Bệnh nấm phổi ở gà – Tiết lộ cách điều trị hiệu quả và nhanh chóng

Bệnh nấm phổi ở gà phát triển thuận lợi trong điều kiện thời tiết và khí hậu nóng ẩm. Nên thường dễ lây lan thành mầm bệnh nhất là trong chăn nuôi cần lưu ý bệnh nấm phổi ở gà. Tuy nhiên nhiều bà con chủ quan, dagablv.com chia sẻ 1 số biện pháp phòng bệnh. Để thực hiện phát hiện bệnh sớm, giúp điều trị bệnh nấm phổi ở gà kịp thời và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí. Hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về bệnh nấm phổi ở gà nhé.

Nguyên nhân liên quan của bệnh nấm phổi ở gà

Aspergillus Fumigatus và Mucoraceace là tên khoa học hai loại nấm chủ yếu ảnh hưởng và bệnh nấm phổi ở gà. Nhưng bị mẫn cảm nhất là vịt, ngan và ngỗng.

Tìm hiểu nguồn gốc và nguyên nhân bệnh nấm phổi ở gà
Tìm hiểu nguồn gốc và nguyên nhân bệnh nấm phổi ở gà

Thông tin về cơ chế gây bệnh nấm phổi ở gà

Cách gây bệnh có thể được lây từ trong môi trường không khí gia cầm hít phải các bào tử nấm. Hoặc trong máy ấp nở, chất độn chuồng bị lẫn các bào tử nấm. Và khi đó các bào tử phát triển mạnh và lớn hơn thành ổ nấm. Ban đầu ở phổi hình thành những hạt có màu trắng xám hoặc màu vàng. Hoặc sẽ hình thành các túi khí, sau đó phá hoại có mô bào trong cơ thể.

Nấm sẽ tiết ra độc tố gây ảnh hưởng đến hô hấp còn gây nhiễm độc huyết. Hiện tượng toàn thân bị trúng độc và chết.

>>> Xem Thêm: Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh nấm họng ở gà mới nhất 

Biểu hiện khi gà bị nấm phổi

Bệnh nấm phổi trong trạng thái quá cấp tính hoặc cấp tính thường xảy ra đối với gia cầm con. Nếu gà hít phải bào tử nấm ngay từ lúc 5 ngày tuổi cũng đã có thể phát bệnh. Thông thường bệnh xảy ra tầm 2-4 tuần tuổi từ máy ấp trứng, máy nở chứa phải tế bào nấm. Có thể 80% là chết, trong trường hợp mày chứa một tỷ lệ sống còn khá  thấp.   

Nhận biết triệu chứng bệnh nấm phổi ở gà
Nhận biết triệu chứng bệnh nấm phổi ở gà – Thuốc đặc trị bệnh nấm phổi ở gà

Biểu hiện bệnh nấm phổi ở gà dễ nhận biết biểu hiện kén ăn, thở khó, nhịp thở nhanh, khi bắt lên nghe rõ tiếng thở lách tách từ phổi. Dần dần gà bị khô chân, khô mỏ, tiêu chảy, một số con có triệu chứng co giật. Khi đó độc tố đã lan dần tới dây thần kinh, chúng gầy yếu dần và chết.

>>> Xem Thêm: CÁCH PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH THƯƠNG HÀN Ở GÀ HIỆU QUẢ 

Bệnh tích bệnh nấm phổi ở gà

Dấu hiệu chủ yếu trên phổi: Hình dạng các hạt nấm màu trắng hoặc vàng ở phổi, có khi dạng hạt nấm giống hạt gạo. Bên trong phổi khi cắt ra thấy được các hạt nấm lây lan ra khắp các phế nang,

Một số trường hợp khác, vi khuẩn gây viêm khi nấm lấn sang màng phổi.

Chẩn đoán bệnh nấm phổi ở gà

Vì dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm phổi ở gà với bệnh đường hô hấp mãn tính (CRD), bệnh do E.coli thể viêm túi khí và biểu hiện của bệnh viêm phế quản (IB) cũng không ngoại trừ bệnh viêm thanh khí quản (ILT). Vì biểu hiện khá giông nhau, sau đây cách phân biệt.

Bệnh hô hấp mãn tính (CRD): Triệu chứng điển hình gà ũ rũ, xù lông, cũng kém ăn nhưng hay chảy nước mũi, mắt thì vẩy mỏ, sưng mặt đặc biệt mào bị tím. Bệnh tích thể hiện bên ngoài khi gà chết gà bị gầy, mào tím.

Bệnh E.coli viêm túi khí: Thường 4-9 tuần tuổi dễ bị mắc bệnh và thời gian trước khi đẻ. Triệu chứng gà ủ rũ, thở khó và nhịp thở tăng, khô chân, khô mỏ, bị tiêu chảy. Bệnh tích bên trong túi khí bị viêm, có thể xuất hiện bã đậu.

Chuẩn đoán bệnh nấm phổi tìm cách chữa hiệu quả
Chuẩn đoán bệnh nấm phổi – Bệnh viêm phổi cấp ở gà

Bệnh viêm phế quản (IB): Gà ở mọi lứa tuổi đều có khả năng bị nhiễm bệnh. Gà biểu hiện sốt, xù lông cũng như kén ăn và thở khó bằng miệng đặc biệt luôn kèm theo âm thanh khò khè chảy cả nước mắt nước mũi. Bệnh tích bên trong phế quản co túi khí xuất huyết điểm và khí quản xuât huyết thành vệt dài. Điểm đặc trưng là xuất huyết hoặc thận xưng to.

Bệnh viêm thanh khí quảng (ILT): Triệu chứng gà đặc biệt da màu xanh tím do thiếu oxy trong máu. Ngoài ra biểu hiện thở khó nhưng khò khè khá không giống với các bệnh khác. Cũng thường chảy cả nước mắt, nước mũi. Bệnh tích biểu hiện ở khí quản bị viêm và có xuất huyết đỏ. Và mổ khí quản thấy có dịch nhầy lẫn máu. Hoặc thấy trong thanh quản xuất hiện bã đậu trắng và đóng thành cục dài, sau tầm 4-7 ngày.

>>> Xem Thêm: Bệnh tụ huyết trùng ở gà – Bí quyết trị bệnh tiết kiệm hiệu quả cao

Cách phòng bệnh nấm phổi ở gà 

Trước khi nuôi cần khử trùng chuồng nuôi, các dụng vụ chăm sóc gà. Ngoài ra khi thời tiết mưa rất có thể gây ẩm điều kiện thuận lợi nấm mốc xuất hiện phát triển gây bệnh cho gà. Vậy nên khâu vệ sinh cũng phải thường xuyên có kế hoạch chu đáo những khi thời tiết bất thường. Không gian xung quanh cũng nên được làm sạch tránh cây lùm.

Chất độn chuồng cũ nên được dọn có thể tận dụng làm phân bón cây, thay chất độn mới đưuọc phơi khô và sạch vào chuồng đã được khử trùng. Việc làm này tránh được ẩm mốc, bụi bẩn và nên phun và xông khử trùng chuồng.  Môi trường sống của gà thoáng mát, sạch giảm được tối đa khả năng mắc bệnh.

Gia cầm cần được đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng và cả nước uống phải sạch. Đều đó giúp tăng sức đề kháng hạn chế mắc bệnh và chống bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh nấm phổi ở gà

Bước đầu tiên tìm ra ngọn nghành nguồn bệnh, nấm xuất phát từ đâu. Thường nếu mọc trong chuồng thì phải thay ngay chất đọn mới, khô và sạch và khử trùng lại toàn chuồng.  

Tách riêng những con gà có biểu hiện mắc bệnh ra riêng để không ảnh hưởng đến con khác. Điều trị  riêng sẽ nâng cao hiệu quả, chăm sóc riêng sẽ giảm bệnh tốt nhất.

Gồm có loại thuốc Nistatin và Mycostatin dùng 1 trong các thuốc sau. Tùy thuộc theo hướng dẫn của nhà sản xuất nếu sử dụng thuốc thú y. Còn thuốc của nhân y như loại Nistatin giá dao động tầm 500.000 UI/viên, sử dụng tùy thuộc vào khối lượng nằm ở 2-3kg/1 viên. Tùy vào mức độ của bệnh. Vì liều dùng tùy theo số lượng nên cân gia cầm để tính liều lượng chính xác.

Để nâng cao hiệu quả kết hợp bổ sung thêm vitamin và thuốc trợ sức, trợ lực giúp sức đề kháng cải thiện nhanh chóng.

>>> Xem Thêm: Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà – Những điều mà các anh em sư kê nên biết 

Trên đây Dagablv.com đã tập hợp chia sẻ bà con những kỹ thuật và những lưu ý phòng trị bệnh nấm phổi ở gà cụ thể chi tiết. Mong những điều này sẽ mang tới những kinh nghiệm bổ ích để bà con chăn nuôi gà chọi bị nấm phổi tốt nhất và hiệu quả cao. Chúc bà con thành công.

Vài câu hỏi thường gặp về bệnh nấm phổi ở gà

Bệnh nấm phổi ở gà là gì ?

Bệnh nấm phổi là một căn bệnh về đường hô hấp do 2 loại nấm có tên khoa học là Aspergillus Fumigatus và Mucoraceace gây ra.

Loại nấm này gây độc toàn thân đặc biệt là hệ hô hấp, gà bị trúng độc và chết.

Biểu hiện của gà bị nấm phổi như thế nào ?

Xuất hiện hiện tượng khó thở, kém ăn, thở gấp, nghe tiếng lách tách trong phổi khi áp tai sát vào con gà mắc bệnh.

Lâu dần, gà có hiện tượng bị co giật, gà bị khô chân, tiêu chảy. Về sau khi độc tố đã ảnh hưởng đến hệ thần kinh sẽ làm gà gầy yếu và chết.

Thuốc đặc trị bệnh nấm phổi ở gà ?

Dùng 1 trong 2 loại thuốc diệt nấm như: Nystatin hoặc Nysneo WS pha nước cho gà uống.

Bổ sung thêm các loại vitamin A, thuốc giải độc gan thận Hepasol Oral, thuốc trợ lực Butavit Oral.

>>> Xem Thêm: 6 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM RUỘT HOẠI TỬ Ở GÀ 

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv