Giống Gà Chân Chì Tốt Hay Xấu? Có nên nuôi hay không?

Gà chân chì là vấn đề được người trong giới chơi gà đá quan tâm rất nhiều và được lôi ra bàn tán khá nhiều trong các cuộc nói chuyện. Chúng được gọi là khổng tước, chúng sở hữu bàn chân đen trông rất cao sao.

Nhưng để đánh giá một chú gà chọi có đá hay hay không thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hãy cùng dagablv tìm hiểu kỹ hơn về giống gà này qua bài viết dưới đây.

Gà chân chì là gì?

Gà chân chì tốt hay xấu?
Gà chân chì tốt hay xấu?

Gà chân chì hay còn được gọi chân xám có cặp chân màu chỉ hoặc xám. Màu chì là một màu khá phổ biến ở gà chọi cùng với các gà chân xanh, chân đen, chân trắng hoặc gà chân vàng.

Nếu người nuôi gà với mục địch nuôi lấy thịt, lấy trứng thì không ảnh hưởng gì, nhưng với nhưng sư kê nuôi để sau đi chiến thì lông hay màu chân rất quan trọng. Vì thế mà các sư kê nên nắm rõ những điều sau để lựa chọn được một chiến kê tốt nhất.

Xem thêm: Những con gà cọp và tiêu chí về giống gà cọp đá siêu đỉnh

Cách phối màu lông gà nào phù hợp với gà chân chì

Gà lông xám chân chì

Vơi những chú gà có màu lông xám và chân chì được khá nhiều người biết đến. Hai màu này kết hợp với nhau để tạo màu sắc tương đồng về mặt phong thủy, cung mệnh nên hỗ trợ cho nhau rất tốt.

Gà lông xám chân chì thuộc mệnh “Mộc” nên nếu gặp gà đối thủ mệnh “Thổ” thì sẽ như hổ thêm cánh. Nhưng nếu gặp gà lông màu trắng mệnh “Kim” thì sẽ bị khắc chế khiến tỉ lệ thua cao.

Gà lông xám chân chì
Gà lông xám chân chì

Gà ô chân chì

Gà ô chân chì được mệnh danh có tướng quỷ đủ cho thấy sự ghê của cá thể gà này. Nếu sở hữu cả màu chân và màu lông thì chú gà đó được săn đón khá nhiều. Với những chú gà ô chân chì thuộc mệnh “Thủy” nếu gặp gà mệnh “Hỏa” màu đỏ sẽ chiếm ưu thế tốt.  Còn nếu không may gặp phải gà mệnh “Thổ”  thì tỷ lệ thắng sẽ không được cao.

Gà điều chân chì

Giống gà này không quá phổ biến những cũng có không ít người lựa chọn và ưa thích. Nhờ sự đối lập giữa 2 gam màu điều – đỏ và màu xám của đôi chân đem lại sự khác biệt cho gà, với màu lông khá sặc sỡ kèm theo đôi chân cứng cáp tạo nên một chú gà oai vệ.. Gà điều chân chì thuộc mệnh Hỏa nên sẽ chiếm ưu thế trước gà màu trắng của mệnh Kim. Ngược lại nếu gà đối thủ là gà ô, gà đen thì có thể sẽ bị khắc chế.

Xem thêm: Gà ngũ sắc chân vàng là gì? Cách chọn gà đá hay về nuôi

Một số loại gà chân chì nổi bật hiện nay

Gà chân chì tốt hay xấu có lẽ mỗi người sẽ có ý kiến riêng. Nhưng bên cạnh đó phải nói đến một số giống gà chân chì mà được khá nhiều sư kê chào đón như

Một số giống gà chân chì
Một số giống gà chân chì

Gà mồng rồng chân chì

Loại gà này có mồng lớn, nhiều người chơi không thích mồng lớn vì do cho là mông lớn sẽ là nơi để gà đối thủ tấn công. Nhưng thực giống gà mồng rồng mà đi kèm với chân tam bản, ngón chân nhỏ và dài thì lại trở thành một chiến kê rất mạnh mà bất kỳ đối thủ não cũng cần kiêng kỵ.

Gà lắc mặt chân chì

Với việc sở hữu bộ mặt tròn nên gà lắc mặt còn có cái tên là gà mặt nguyệt. Giống gà này có sở trường đá mé tài tình. Nhờ lối đá nhanh nên giống gà này phù hợp với lối đá nhanh gọn kiến đối phương không kịp trở tay.

Gà né lồng chân chì

Gà né lồng có khả năng đánh lừa đối phương bằng những màn đá dè dặt. Hay đi loạng choạng ở trong lồng như gà bệnh. Nhưng thật ra, gà né lồng có đặc tài sỏ ngang, xoay sở linh hoạt cả hai bên khi tấn công. Và có thể đấu với 2 đối thủ cùng một lúc. Có thể nói gà né lồng là kỳ phùng địch thủ đối với mọi chiến kê.

Gà lông voi chân chì

Người sành gà xếp gà lông voi vào dạng gà quý, một trong những dòng gà hiếm có đá siêu hay, gần như không có đối thủ. Đặc điểm rõ nhất của loại gà này là sở hữu 2 chiếc lông lớn, nếu sở hữu thêm cặp chân chì thì đích thị là gà được cái dân chơi săn lùng.

Gà ngũ sắc chân chì

Gà ngũ sắc vốn đã là một loại gà quý đá hay, nếu chúng có thêm bàn chân chì thì còn đáng để lựa chọn hơn cả. Chúng là loại gà đá rất linh hoạt, biết cách xoay vần chuyển thế trong mọi trường hợp. Thế đá hay nhất của gà này là sỏ ngay.

==> Gà Cựa Nhật Nguyệt – Giống Gà Linh Kê Hiếm, Gà Tử Mị – Top 6 Linh Kê Dị Tướng Quý Hiếm Cho Vàng Cũng Không Bán

Vậy có nên nuôi gà chân chì hay không?

Bài viết trên DaGaBLV đã phân tích cho về các đặc điểm của những giống gà chân chì hay gặp phải. Anh em có thể thông qua đó để lựa chọn màu chân gà đá cho mình một giống gà tốt nhất nuôi đá, không nên chỉ dựa vào bền ngoài mà đánh giá.

Gà chân chì có nên nuôi hay không
Gà chân chì có nên nuôi hay không

Nhưng bên cạnh đó cũng có một số sư kê có ý kiến cho là ”gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua – gà trắng chân chì mua chi giống ấy”. Câu nói này thể hiện gà ô chân trắng là một cá thể gà tốt khi kết hợp màu lông và màu chân.

Gà chân chì có tướng đi hơi chúi phía trước và cánh xếp ngược đằng sau cộng thêm các đặc điểm như không cao, lông mã to, mượt và lông đuôi chấm đất thì nhớ hốt con gà này về liền. Loại này đá thì chỉ có thắng.

Chúc các sư kê có thể kiếm được chiên kê yêu thích và giành được chiến thắng trong các trận chiến. Hãy theo dõi thêm các bài viết trên website dagablv.com để cập nhật thêm kiến thức về các giống gà chọi đá hay hiện nay.

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv