Gà ngũ sắc chân vàng là gì? Cách chọn gà đá hay về nuôi

Nếu bạn là người đam mê gà và đá gà hẳn đã nghe qua cái tên gà ngũ sắc. Gà ngũ sắc chân vàng vốn được công nhận từ lâu trong giới chơi đá gà cựa sắt. Vậy chúng có những ưu điểm vượt trội nào để khẳng định tên tuổi của mình? Cách nhận biết gà ngũ sắc như thế nào ? Làm sao để chọn được một em gà đá thiện chiến? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Gà ngũ sắc chân vàng là gì?

Gà đá ngũ sắc là một trong những loại gà nổi tiếng nhất hiện nay. Tên gọi là ngũ sắc vì bộ lông của chúng đặc biệt mang nhiều màu sắc khác nhau. Và thường có 5 màu trên một bộ lông.

gà ngũ sắc chân vàng
gà ngũ sắc chân vàng

Gà ngũ sắc gồm những màu gì?

  • Gà chọi màu nhạn (màu trắng).
  • Gà chọi màu ô (màu đen).
  • Gà chọi xám ngũ sắc.
  • Gà chọi màu tía (màu đỏ).
  • Gà chọi màu nâu. 

Gà ngũ sắc chân vàng là một giống gà khá hiếm của gà ngũ sắc đẹp. Ngoài bộ lông nhiều màu, đẹp mắt, phần chân màu vàng nổi bật hơn cả các loại gà khác.

Ngoài gà ngũ sắc chân trắng, dòng gà chân vàng cũng rất thiện chiến. Đây là loại gà hay được nhiều người mua về làm gà giống. Bởi những lứa gà sau của gà chân vàng thường đá rất hay và cực kỳ đẹp.

Cho dù gà đá thắng là nhờ một phần công chăm sóc và huấn luyện của chủ. Tuy nhiên, giống gà nòi ngũ sắc thường thông minh và nhanh nhẹn hơn các loại gà khác. Chính vì vậy mà khả năng đá thắng kèo là rất lớn. Hoặc nếu không, bạn hoàn toàn có thể mua về để làm cảnh, nuôi chơi cũng rất đẹp.

Gà nòi ngũ sắc
gà ngũ sắc chân vàng

Sự thật về giống gà ngũ sắc thần kê

Nhiều người chơi gà rất tin tưởng vào thuật phong thủy nên hay xét về màu lông của gà đá. Gà ngũ sắc tổng hợp đủ 5 màu trên cơ thể bao gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ nên hầu hết khắc chế các loại gà khác. Và ít bị gà đá màu khác khắc chế.

Từ đó suy ra gà ngũ sắc chân vàng chiếm nhiều ưu thế hơn về phong thủy.

Vì sao gà ngũ sắc chân vàng lại được yêu thích?

Gà ngũ sắc chân vàng là một trong những dòng được săn lùng về mua nhiều nhất hiện nay. Vì sao lại như vậy? Đầu tiên phải kể đến bộ lông cực kỳ đặc biệt của chúng. Màu sắc bộ lông càng độc, đẹp, mượt lại càng có giá trị cao. Đặc biệt khi kết hợp với màu chân vàng cho tổng thể cực kỳ đẹp mắt.

Thứ hai, gà ngũ sắc thường rất thiện chiến, đá hay và thắng nhiều. Giống gà này có nhiều đòn độc, đòn hiểm. Sức chịu đựng và độ dẻo dai cũng cao hơn nhiều loại gà khác. Ngoài ra, tốc độ ra đòn của gà ngũ sắc rất nhanh, tỉ lệ thắng độ lớn.

Lợi thế thể hình nhỏ của gà tre ngũ sắc giúp chúng luồn lách và tung đòn nhanh. Thể lực của dòng gà này cũng vô cùng tốt và xếp vào hàng top đầu. Gà ngũ sắc còn có giá trị kinh tế rất cao, tỉ lệ thắng càng lớn, giá bán càng cao.

Chính vì vậy mà nhiều dân chơi gà thường săn lùng, tìm mua về để huấn luyện và đá độ. Loại gà ngũ sắc chân vàng còn rất hiếm nên khó tìm mua và giá mua vào cùng rất cao.

Các loại gà ngũ sắc vang danh hiện nay

Gà ngũ sắc kết hợp thêm yếu tố vảy gà chọi độc, màu chân gà đá sẽ là điều kiện tốt tạo thành thần kê bất bại.

Cách nhận biết gà ngũ sắc
gà ngũ sắc chân vàng

Gà ngũ sắc chân vàng

Gà ngũ sắc chân vàng vốn không mấy nổi danh trong chốn “giang hồ”, tuy nhiên đây cũng là con gà có thể huấn luyện thành chiến kê dựa vào cách xem vảy gà chọi tốt xấu.

Nếu gà có xuất hiện những loại vảy gà quý như: vảy án thiên, vảy phủ địa, vảy ngũ quỷ, vảy vấn cán trên,… thì có thể đặt hy vọng vào chú gà này.

Còn nếu ngược lại chúng có những loại vảy xấu thì không nên để đá, bởi vì rất tốn thời gian tập luyện mà còn đá không ra gì.

Gà ngũ sắc chân trắng

Nổi danh hơn gà ngũ sắc chân vàng là gà ngũ sắc chân trắng. Với 5 màu lông khác nhau pha trộn hài hòa kết hợp với đôi chân màu trắng thì khả năng cao đây là một con gà đá thiện chiến.

Đặc biệt ở những con gà ngũ sắc có màu ô làm chủ đạo, gần giống với gà ô chân trắng với những biệt tài ra đòn, né đòn tuyệt vời. Nếu kết hợp thêm với mỏ ngà thì hay không gì sánh bằng, chuẩn với câu:

“gà ô chân trắng mỏ ngà, đá đâu thắng đó gọi là thần kê”.

Xét thêm các yếu tố xem tướng gà chọi như: gà chọi lưỡi rùa (đoản thiệt), xem cựa có phải là cựa nhật nguyệt hay không (cặp cựa có 2 màu đen và trắng); xét yếu tố vảy gà chọi độc xem chú gà của bạn có sở hữu hay không.

Gà ngũ sắc chân xanh

Thêm một tướng tài ba trong hàng ngũ gà ngũ sắc nữa đó là gà ngũ sắc chân xanh. Nếu có thêm yếu tố mắt ếch nữa là quá chuẩn luôn!

Biệt tài của giống gà này là né đòn rất hay, rất linh hoạt trong khi giao chiến làm cho đối thủ phải xoay sở khó khăn.

Gà ngũ sắc chân xanh
gà ngũ sắc chân vàng

Gà bông ngũ sắc

Gà bông ngũ sắc chưa xác định được là chúng có đá hay hay không. Tuy nhiên lại sở hữu vẻ đẹp khá độc đáo và có thể nuôi làm cảnh. Màu lông này xuất hiện nhiều ở dòng gà tre ngũ sắc.

Cách chọn gà đá hay

Gà ngũ sắc chân vàng vốn đã rất đẹp còn nổi tiếng đá hay. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng mua được một em đá giỏi và thông minh. Vậy làm thế nào để chọn được gà ngũ sắc hung dữ, thiện chiến? Hãy cùng nhìn vào các đặc điểm dưới đây:

  • Màu lông gà chứa đủ các yếu tố về phong thủy: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Màu mạng ngũ hành dễ dàng khắc chế đối thủ ngay từ cái nhìn đầu tiên.
  • Xem gà có bị ngắn lưỡi hay không? Khi gáy có bị đứt đoạn hay không?
  • Chân gà có màu vàng đậm và sáng không?
  • Cựa gà có phải cựa nhật nguyệt hay không? Thường thì gà có khả năng sử dụng cựa tài ba nếu là cựa nhật nguyệt.
  • Xem gà có các vảy kích giáp, liên giáp, đại giáp,… hay không? Nếu có các vảy này chứng tỏ gà đá rất giỏi.

Ngoài ra, cho dù gà đá không hay, bạn cũng có thể mua về làm giống. Thường giống gà ngũ sắc chân vàng dễ cho thế hệ sau đá giỏi. Người mua cũng có thể huấn luyện và tăng cường bài tập để gà thêm khỏe và đá hay hơn.

gà ngũ sắc
gà ngũ sắc chân vàng

Trên đây là những thông tin về giống gà ngũ sắc chân vàng. Nếu bạn đang có ý định mua về làm cảnh, làm giống hay huấn luyện thì loại gà này đều đáp ứng được. Hãy tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích từ website: https://dagablv.com/. Đây là một trong những nơi quy tụ các anh em chơi gà lâu năm cùng chia sẻ kinh nghiệm bổ ích.

Website : dagablv.com

Fanpage: dagatructieporg123

Email: ad.dagablv@gmail.com