Gà Cựa Nhật Nguyệt – Giống Gà Linh Kê Hiếm

Gà cựa Nhật Nguyệt được sếp vào loại gà hiếm, số lượng chỉ đếm được trên đầu ngón tay nên có rất nhiều sư kê có sở thích sưu tập chiến kê có yếu tố ngoại hình quý hiếm. Để chọn được chiến kê ưng ý và có cả ngoại hình anh em cần xem xét kỹ từ đầu đến chân, mắt, tướng cánh, vảy,… Với mức độ quý hiếm như qua bài viết này DaGaBLV sẽ giới thiệu cho mọi người về giống gà cựa nhật nguyệt này.

Gà cựa nhật nguyệt là giống gà nào?

Gà cựa Nhật Nguyệt
Gà cựa Nhật Nguyệt

Chân gà cựa nhật nguyệt có một cựa đen và một cựa trắng. Màu sắc của hai chiếc cựa này được xem là tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời. Chính nhờ đặc điểm này để chúng ta phân biệt giữ gà cựa nhật nguyệt với các giống gà khác, một số giống gà cựa với hai màu nhưng không phải gà có cựa đen với trắng thì sẽ không được xem là gà nhật nguyệt. Bạn cần nắm rõ đặc điểm này để tránh bị nhầm lẫn.

Với những sư kê trong nghề lâu năm thì gà nhật nguyệt được xem là thần kê vì mức độ hiếm hoi của nó. Nhưng cũng không phải chỉ vì mức độ hiếm hoi mà những chú gà nhật nguyệt xưng danh là thần kê, để tìm hiểu rõ nguyên nhân danh xưng thần kê thì chúng ta tiếp tục tìm hiểu.

Linh kê dị tướng gà cựa Nhật Nguyệt

Với số lượng gặp phải cực thấp, cả ngàn con gà thì mới may ra gặp được một con cũng chính bởi vậy giống gà này được biết đến như linh kê dị tướng. Vì sự hiếm gặp của nó nên giá trị của chúng cũng được đẩy lên rât cao. Không chỉ giá cao do sự hiếm hoi mà chúng còn sở hữu những đòn tấn công cực hay, tỷ lệ chiến thắng khi ra trường là 90%. Chính vì vậy mà được các sư kê săn đón rất nhiều

Cựa Gà Nhật Nguyệt
Cựa Gà Nhật Nguyệt

Giống gà này cũng đã được đưa lên phim ảnh qua bộ phim “Kinh Kê”. Từ xưa đến nay nhiều người tin rằng những chiến binh gà nhật nguyệt này đều có khả năng hạ gục đối thủ cực nhanh. Giống gà này khi ra chiến chúng không hề tỏ ra e sợ mà sẵn sàng áp sát vào đối thủ, với tình huống bất ngờ tạo ra những cú đá khiến đối phương khó mà trở tay

Những chú gà cựa nhật nguyệt thường có lối đánh vào những bộ phận yếu hại của đối thủ như đầu, cổ, ngực và mắt. Nên nếu gà đối thủ né được không sao mà khi dính đòn thì sẽ tạo ra vết thương chí mạng đồng thời khiến gà đối thủ có tỷ lệ chết rất lớn

Lối đá gà nhật nguyệt

Mặc dù gà nhật nguyệt có lối đá hay nhưng không phải cứ sở hữu được chúng là chắc thắng. Bởi vì để tạo nên một chiến thắng được một trận đấu thì còn phải kết hợp rất nhiều yếu tố từ quá trình chăm sóc, sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, tập luyện,.v.v. Do vậy sự chăm sóc của sư kê đối với chú chiến kê của mình rất quan trọng.

Mọi người có thể xếp tỷ lệ chiến thắng 100% thì gà tông dòng tốt, sở hữu lối đá đẹp sẽ chiếm 40% ưu thế. Còn 60% còn lại sẽ phục thuộc toàn bộ vào toàn chế độ chăm sóc và luyện tập của sư kê. Nên nếu muôn nâng tỷ lệ thắng của chiến kê của mình lên cao thì vấn đề chăm sóc không thể bỏ qua. Còn có được gà tông dòng tốt mà không được chăm sóc đúng cách, thì chúng chỉ có thể đá tốt hơn những chú gà bình thường một chút chứ không thể tham gia vào những trận chiến lớn.

Vậy gà nhật nguyệt đá hay hay không?

Với những lối đá bất ngời có khả năng hạ gục đối thủ rất nhanh chóng trong thi đấu. Gà nhật nguyệt được đánh giá rất cao về khả năng dùng cựa và tạo nên vết thương thủng to trên đầu đối thủ. Sư kê mà sở hữu được chiến kê này mà được chăm sóc và tập luyện kỹ lưỡng thì trong trận đấu có thể lấy được 1 mắt hoặc cả 2 mắt của đối thủ. Nhờ kỹ thuật dùng cựa rất tốt nên rất phù hợp để đá cựa sắt có thể tối ưu khả năng gây sát tăng khả năng chiến đấu, cơ hội xuyên ngực, đâm phổi của đối phương.

gà nhật nguyệt đá hay
Gà nhật nguyệt đá hay

Vậy để đánh giá gà cựa nhật nguyệt có đá hay hay không thì các sư kê nên kết hợp nhiều yếu tố: tông dòng nào, đòn lối và chế độ chăm sóc,… những yếu tố này sẽ làm ảnh hưởng đến sức chiến đấu của gà.

Lưu ý

Một vài tài liệu ghi nhận từ sách “kinh kê” viết về cựa gà nhật nguyệt. Để được coi là thần kê thì vị trí cựa đúng là cựa trắng bên trái và cựa đen bên phải. Còn với những chú gà nhật nguyệt có cựa trắng đen mọc ngược lại thì chú chiến kê đó cũng có lối đá như những con gà bình thường, không có sự nổi bật quá lớn.

Ngoài ra lại có tài liệu ghi lại về gà cựa nhật nguyệt như sau. Cựa nhật nguyệt phải đi đôi với vị trí đóng vảy tốt thì mới gọi là linh kê. Sự tổng hợp tạo thành một dị tướng tốt, hiếm gặp.

Trong thực tế gà nào có cựa nhật nguyệt cũng đều có kỹ thuật đá gà rất hay. Lực ra đòn nhanh, mạnh và rất hiểm hóc. Số lượng gà nhật nguyệt đúc ra là không cao, rất hiếm gặp , vì vậy tìm được chiến kê có cựa nhật nguyệt quả là sự may mắn của sư kê. 

Bài viết trên của DaGaBLV đã giới thiệu chi tiết cho mọi người biết thêm về giống gà cựa Nhật Nguyệt. Mọi người có ý kiến nào khác có thể góp ý cho chúng tôi nhé. Hãy theo dõi thêm các bài viết tại website dagablv.com để biết thêm về những giống gà đá quý hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *