Gà thay lông bao lâu? Cách nhận biết và chăm sóc

Bộ lông là thứ rất quan trọng với gà, đặc biệt là gà chọi. Thay một bộ lông khác chắc khỏe và mượt mà hơn, gà cần rất nhiều thời gian. Vậy thời gian gà thay lông bao lâu ? Làm sao để nhận biết được lúc gà thay lông ? Cần chăm sóc gà như thế nào trong thời kỳ này ? Hãy cùng theo dõi qua bài viết này.

Gà thay lông bao lâu?

gà thay lông bao lâu
Gà thay lông bao lâu?

Đối với người nuôi gà nói chung và người chơi gà chọi nói riêng, thời gian gà thay lông rất quan trọng. Vậy gà thay lông bao lâu ? Tùy vào độ tuổi, giới tính của gà mà thời gian thay lông cũng khác nhau.

 • Đối với gà con: từ 6 đến 8 ngày tuổi sau khi nở, gà con sẽ bắt đầu thay lông. Quá trình này hoàn tất trong khoảng 4 tuần. Những lớp lông tơ sẽ rụng dần, thay vào đó là lớp lông mới cứng và mượt hơn.
 • Giai đoạn thay lông lần 2 diễn ra từ 7 đến 14 tuần tuổi, kết thúc khi 5 đến 6 tháng tuổi. Lúc này bộ lông của của gà sẽ mượt hơn, màu sắc đẹp mắt hơn.

Gà trưởng thành có thời gian thay lông khác biệt

 • Đối với gà trưởng thành: khi đạt từ 16 đến 18 tháng tuổi, mỗi năm gà sẽ thay lông định kỳ. Thời gian bắt đầu thay lông là cuối mùa thu, đầu mùa đông. Gà trưởng thành thay lông lâu hơn (từ 7 đến 8 tuần) tùy vào từng loại gà.

Gà thay lông theo từng bộ phận, bắt đầu từ cổ, và kết thúc ở đuôi. Gà trống hay gà mái đều thay lông nhưng quá trình chênh lệch không đáng kể.

Cách nhận biết gà thay lông

cách nhận biết gà thay lông
Cách nhận biết gà thay lông

Như đã đề cập, gà thay lông bao lâu tùy thuộc vào độ tuổi và loại gà. Tuy nhiên, người nuôi gà có thể nhận biết khi nào gà thay lông thông qua các dấu hiệu sau:

 • Thời gian thay lông định kỳ là từ 4 đến 8 tháng.
 • Gà bắt đầu rụng lông ở phần cổ trước tiên.
 • Dựa vào điều kiện thời tiết để nhận biết, thường là lúc thời tiết thay đổi từ thu sang đông.
 • Sức đề kháng và khả năng đá của gà giảm xuống.

Gà sẽ thay lông từ phần cổ đầu tiên.

Dựa vào những đặc điểm cơ bản trên để biết được thời gian nào gà sẽ thay lông. Thời kỳ gà thay lông mất rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng. Vì vậy, không nên đưa gà đi đá vào giai đoạn này.

Cách kích thích gà ra lông

Gà thay lông mấy tháng cũng tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng của người nuôi. Quá trình gà thay lông cần rất nhiều dinh dưỡng. Vậy làm sao để gà mau ra lông? Nếu quá trình này rút ngắn thì gà thay lông bao lâu? Có lẽ đây là câu hỏi mà rất nhiều anh em chơi gà còn băn khoăn.

Làm thế nào để gà thay lông nhanh và mượt

Việc làm cho gà mau ra lông sẽ khó khăn hơn lúc huấn luyện và nuôi chiến rất nhiều. Hãy chăm sóc gà theo 3 giai đoạn sau để mau thay lông:

cách giúp gà tơ mọc lông nhanh
Cách giúp gà tơ mọc lông nhanh

Giai đoạn khi gà bắt đầu thay lông

Hãy cho gà nghỉ ngơi, không mang đi đá độ, đá gà. Buổi trưa tắm và lấy khăn lông mềm lau sạch để tránh vi khuẩn tấn công lúc gà yếu. Khẩu phần dinh dưỡng thêm nhiều rau xanh và các loại hạt như lạc để kích thích gà ra lông.

Giai đoạn gà ra lông mới

Để gà có một bộ lông đẹp, hãy chú trọng vào giai đoạn này. Giảm khẩu phần ăn xuống còn ⅔, cho gà ăn nhiều rau xanh.

Cho gà ăn 1 quả trứng cút cùng ít thịt nạc nhỏ 1 lần/ tuần. Cách 2-3 ngày cho uống 1 viên dầu cá để bổ sung đạm. Không cho gà tắm quá nhiều trong giai đoạn này.

Giai đoạn gà khô lông

Gà sẽ tăng cân rất nhanh trong giai đoạn này. Cho nên anh em không cần tăng cường lượng chất béo hay thịt nạc vào bữa ăn của chúng nữa.

Mỗi tuần có thể cho gà tắm táp 1 lần để giúp quá trình mọc lông được nhanh hơn. Anh em có thể tỉa tót lại phần lông ở đầu và cổ để gà không bị nóng. Bên cạnh đó tập luyện cho chúng để gà được tăng cường thể lực.

Khi tắm cho gà, sư kê có thể sử dụng một số loại tinh dầu giúp mọc lông nhanh như: tinh dầu bưởi, dầu dừa,…

Cố gắng chăm sóc chú chiến kê của mình để chúng có được bộ lông đẹp nhất nhé. Đừng để giống hình dưới đây sẽ làm mất giá trị con gà.

cho gà ăn gì để nhanh ra lông

TIPS hay về cách giúp gà mọc lông nhanh

 • Khi gà chọi bắt đầu quá trình thay lông mới, anh em hãy nhổ đi 2 cọng lông ở đuôi cộng với 3 cọng lông đầu cánh ở cả 2 bên cánh. Như vậy sẽ kích thích lông gà mọc nhanh hơn.
 • Gà thay lông bao lâu ? Nếu thấy quá trình thay lông lâu hơn bình thường, anh em hãy nhổ thêm một vài cọng nữa để thúc đẩy quá trình diễn ra nhanh hơn.
 • Các loại rau xanh như: giá, cà chua,… là những loại thực phẩm làm đẹp lông gà. Hãy chú ý bổ sung thêm các loại này nhé.
 • Khi lông mới mọc những cọng mới, không tắm táp thường xuyên cho chúng vì dễ làm hỏng đi bộ lông, lông gà bị xơ do phần chân lông lúc này còn khá yếu.
 • Không nên cho chúng đi đá hoặc tập luyện trong lúc này. Do phần nang lông còn yếu khi chinh chiến sẽ làm hỏng đi bộ lông.
cách kích thích gà ra lông

Chúng tôi đã giải đáp phần nào về thắc mắc gà thay lông bao lâu cho anh em sư kê. Trên đây là những thông tin về quá trình gà thay lông bao lâu và cách chăm sóc như thế nào để quá trình thay long diễn ra nhanh chóng. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về cách nuôi gà chọi từ A đến Z, hãy ghé thăm website: https://dagablv.com/ nhé!

Vài câu hỏi thường gặp

Cho gà ăn gì để nhanh ra lông?

Chế độ dinh dưỡng phù hợp ở giai đoạn này là rau xanh, giá đỗ, cà chua kết hợp với mồi.
Để chúng có được bộ lông đẹp, hãy tăng cường lượng rau xanh lên gấp 1/3 lần bình thường.

Gà thay lông chuyền đá được không?

Khi gà bắt đầu quá trình thay lông, anh em không nên cho gà đi đá trong bất kì trường hợp nào.
Ngoài việc làm ảnh hưởng đến bộ cánh vốn có của nó, việc này có thể sẽ làm cho gà bị rót không chịu đá nữa

Gà thay lông bao lâu?

– Đối với gà con: từ 6 đến 8 ngày tuổi sau khi nở, gà con sẽ bắt đầu thay lông. Quá trình này hoàn tất trong khoảng 4 tuần. Giai đoạn thay lông lần 2 diễn ra từ 7 đến 14 tuần tuổi, kết thúc khi 5 đến 6 tháng tuổi.
– Gà lớn: khi gà từ 16 đến 18 tháng tuổi, mỗi năm gà sẽ thay lông định kỳ. Thời gian bắt đầu thay lông là cuối mùa thu, đầu mùa đông. Gà trưởng thành thay lông lâu hơn (từ 7 đến 8 tuần) tùy vào từng loại gà và cách chăm sóc của người nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *