Chia sẻ kỹ thuật nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ đạt hiệu quả kinh tế cao

Nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ khoảng 40 – 200 con gà được khá nhiều hộ gia đình áp dụng. Bởi vì không phải ai cũng đủ điều kiện về diện tích đất và nguồn vốn để nuôi gà thả vườn quy mô lớn. Mặt khác, người nuôi có thể sử dụng hết phần đất dư có sẵn để nuôi thêm gà nhằm cải thiện kinh tế. Gà ta thả vườn có giá bán cao hơn nhiều so với các giống gà thả vườn. Vậy nuôi gà thả vườn có lợi không? Nuôi 100 con gà cần diện tích bao nhiêu? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của dagablv nhé!

Nuôi gà thả vườn có lợi không?

Nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ thu lợi nhuận to
Nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ thu lợi nhuận to

Không phải cứ nuôi ít là không có lợi ích gì đâu nhé. Để cân nhắc xem có nên nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ hay không, bà con có thể tham khảo những ưu điểm sau:

  • Vốn nuôi gà thả vườn khá ít: dĩ nhiên rồi, với việc nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ dưới 200 con thì số vốn cần bỏ ra sẽ ít hơn nhiều. Bà con cũng có thể chỉ cần xây dựng chuồng trại đơn giản sẽ giúp tiết kiệm chi phí xây chuồng gà hơn.
  • Quản lý nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ dễ dàng: với số lượng chăn nuôi ít, bà con dễ dàng quản lý, chăm sóc đàn gà kỹ càng hơn. Nếu có lỡ phát sinh dịch bệnh thì cũng có thể cách ly ngay và điều trị nhanh chóng hơn.
  • Nguồn ra ổn định, xuất chuồng dễ: quy mô chăn nuôi nhỏ thì việc xuất bán cũng khá đơn giản, bán sỉ cho thương lái hay tự đem bán lẻ cũng dễ dàng. Đặc biệt người tiêu dùng rất ưa thích thịt gà thả vườn do chất lượng thơm ngon, dai, săn chắc.
  • Sử dụng các loại thức ăn có sẵn: số lượng đàn gà ít thì việc tìm kiếm nguồn thức ăn có sẵn tại địa phương sẽ đơn giản hơn nhiều. Hoặc nếu trong nhà có lượng thức ăn thừa cũng có thể tận dụng cho gà ăn. Từ đó phần chi phí thức ăn khi chăn nuôi cũng sẽ ít đi.

Tham khảo: Gà thay lông bao lâu? Cách nhận biết và chăm sóc

Những kỹ thuật nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ cần biết

Mặc dù nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ khá dễ quản lý nhưng vẫn cần phải nắm rõ một vài kỹ thuật cần thiết khi chăn nuôi.

Cách làm chuồng gà diện tích nhỏ – Thiết kế chuồng nuôi gà thả vườn

Trước tiên cần phải chọn nơi làm chuồng cho hợp lý để gà có thể sinh trưởng tốt nhất. Với mô hình nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ thì việc làm chuồng cũng không quá cầu kỳ và phức tạp.

Làm chuồng nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ
Làm chuồng nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ – Diện tích nuôi 1000 con gà

Người nuôi gà diện tích nhỏ có thể tìm hiểu cách làm chuồng gà bằng lưới b40 đơn giản để tự làm chuồng gà. Mật độ chăn nuôi gà thả vườn vào khoảng 1 – 2 con/ m2. Ví dụ nuôi 100 con gà cần diện tích bao nhiêu? Chi phí nuôi 100 con gà bao nhiêu?

Với 100 con gà thả vườn thì cần diện tích chuồng vào khoảng 100m2.

Không nên thả quá nhiều bởi vì gà cần nhiều không gian để di chuyển chứ không phải giống như gà nuôi nhốt chuồng. Nên tạo độ thông thoáng nhất định, có thêm các loại cây tạo bóng mát trong sân chơi.

Bãi chăn thả gà nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ không cần quá phức tạp. Diện tích của chúng chỉ cần trung bình 1m2/con là ok rồi. Nếu số lượng tăng thì diện tích bãi thả cũng nên tăng theo. Tránh mật độ thả gà quá cao dẫn đến không khống chế được dịch bệnh.

Khi xây chuồng nên hướng chuồng về hướng Đông Nam để tránh nắng và gió lạnh vào mùa đông. Đồng thời chuồng trại nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ nên có thêm rèm che cho gà vào buổi tối hoặc khi trời mưa gió.

Trong chuồng người nuôi nên tạo độ thông thoáng nhất định, tốt nhất là dùng các loại lưới B40 để làm chuồng gà. Không chỉ dễ thực hiện mà lưới B40 còn khá rẻ, tiện dụng khi cần tháo dỡ. Nên dùng lưới cao 1,5 – 2 mét để tránh cho gà bay ra ngoài.

Do chăn nuôi với quy mô nhỏ cho nên bãi thả gà cũng không cần quá cầu kỳ. Chỉ cần diện tích khoảng 40m2 cho 40 con gà, nếu nhiều hơn thì nên tăng diện tích. Ngoài ra nên trồng thêm các loại cây xanh để tạo bóng mát cho gà khi trời nắng.

Máng ăn nên để trên nền chuồng được lót gạch hoặc tráng xi măng. Nếu chỉ là nền đất thông thường thì thức ăn rất dễ bị nhiễm khuẩn do gà bới lung tung. Bố trí các máng ăn, máng uống ở những vị trí phù hợp để tất cả các con gà đều có thể ăn được.

Xem thêm: KỸ THUẬT NUÔI GÀ THỊT ĐẠT NĂNG SUẤT KINH TẾ CAO

Chọn giống gà thả vườn – Nuôi gà thả vườn kiểu mới

Cho dù là nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ hay lớn thì cũng phải dựa vào mục đích chăn nuôi mà mua giống gà cho phù hợp. Thông thường người ta sẽ chọn gà Ri, gà Đông Tảo, gà Mía, gà Lạc Thủy,… để nuôi lấy thịt. Còn nếu nuôi đẻ trứng thì chọn gà Lơ go, gà Ai Cập,…

Cần chọn những con gà giống khỏe mạnh, mắt sáng, lông bông đều, không bị dị tật hay xệ bụng. Tốt nhất là nên đến những địa chỉ bán gà giống có uy tín trên thị trường.

Thức ăn cho gà nuôi thả vườn quy mô nhỏ

Nuôi gà thả vườn với quy mô phù hợp
Nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ

Thức ăn đóng vai trò quan trọng trong cách nuôi gà thả vườn. Bà con nên cho gà ăn theo từng giai đoạn để gà có thể phát triển tốt nhất, lớn nhanh nhất.

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi

Thức ăn cho gà 1 tháng tuổi cần chú ý đặc biệt hơn ở những giai đoạn khác. Lúc gà từ 1 – 21 ngày tuổi cần sử dụng riêng loại thức ăn cho gà con ở giai đoạn này. Cần chia nhỏ bữa và cho gà ăn nhiều lần trong ngày. Dàn mỏng thức ăn ra mẹt khoảng 1cm để gà dễ ăn hơn. Cho một lượng thức ăn vừa đủ tránh cho gà làm lãng phí thức ăn.

Máng nước uống cho gà con trong 1 tháng đầu tiên chỉ ở dung tích 1,5 lít nước. Những tuần tiếp theo thì có thể tăng dung tích máng nước lên 4 lít. Xếp xen kẽ máng ăn máng uống đảm bảo cho tất cả con gà đều tiếp xúc được với máng.

Gà từ 21 – 42 ngày tuổi

Ở giai đoạn nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ gà lớn hơn thì sẽ có thức ăn chuyên dụng cho giai đoạn này. Ngoài ra bà con đã có thể bắt đầu thả gà con ra ngoài để chúng đi kiếm ăn loanh quanh sân. Bổ sung thêm các loại rau xanh trong chế độ ăn hàng ngày của gà thả vườn. Bà con cũng có thể cho gà ăn thóc lúa, ngô,… để giảm thiểu chi phí cho thức ăn của gà.

Máng nước thì bà con nên treo cao cách mặt đất khoảng 5 – 7 cm, mỗi máng nước cho 100 con gà uống.

Mô hình nuôi gà thả vườn
Mô hình nuôi gà thả vườn

Phòng bệnh cho gà thả vườn quy mô nhỏ

Công tác phòng bệnh nhất định không thể thiếu trong quá trình chăn nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ. Do chúng thường tiếp xúc với đất cát nên sẽ dễ mắc các bệnh về đường ruột, khuẩn Eoli, cầu trùng,… Bắt buộc bà con phải tiêm phòng cho chúng.

Ngoài ra, nên dọn dẹp và giữ gìn chuồng trại sạch sẽ, thay mới chất độn chuồng mỗi ngày.

Máng ăn, máng uống của gà phải được chùi rửa thường xuyên, không để thức ăn đóng vảy trong máng.

Sử dụng thức ăn sạch, tươi mới, cung cấp đủ dinh dưỡng cho gà lớn nhanh, tăng trọng nhanh, hạn chế được các mầm bệnh nguy hiểm trong nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ.

Xem thêm: Chia sẻ bí quyết về kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng lãi cao

Thời gian xuất chuồng của gà thả vườn quy mô nhỏ

Đối với gà thịt thả vườn, thời gian xuất bán sẽ lâu hơn so với gà công nghiệp do chúng tăng trọng chậm hơn. Nhưng bù lại do được vận động nên thịt gà săn chắc hơn nhiều. Đối với gà thả vườn thì thời gian xuất chuồng có thể là 3 – 4 tháng.

Nếu cho gà ăn thức ăn có sẵn thì trọng lượng sẽ tăng chậm hơn khi chỉ sử dụng thức ăn công nghiệp. Bà con nào muốn nuôi bán dịp Tết thì có thể canh khoàng 3 – 4 tháng trước tết thì bắt đầu nuôi.

Với việc nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ, bà con hoàn toàn yên tâm đầu ra bởi vì người dùng rất thích thịt gà ta thả vườn. Có thể bán cho hàng xóm xung quanh hoặc mang ra chợ bán cũng không thành vấn đề.

Thời gian xuất chuồng của gà thả vườn
Thời gian xuất chuồng của nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ – Lập kế hoạch chăn nuôi gà thả vườn

Tham khảo chi phí của mô hình nuôi gà thả vườn

Mô hình nuôi gà thả vườn mang lại giá trị kinh tế cao và đầu ra ổn định. Có nhiều hộ gia đình có diện tích đất rộng sẽ muốn đầu tư nuôi gà thả vườn để cải thiện kinh tế.

Còn với những người không đủ điều kiện về diện tích đất thì bắt buộc phải thuê đất nếu muốn thực hiện mô hình nuôi gà thả vườn. Cho nên phần chi phí nuôi gà thả vườn sẽ cao hơn.

Phần chi phí cần phải bỏ ra chủ yếu là:

  • Tiền xây dựng chuồng;
  • Tiền con giống;
  • Tiền điện nước;
  • Tiền thức ăn;
  • Tiền thuốc phòng bệnh, trị bệnh (nếu có);
  • Tiền nhân công (nếu có).

Theo tính toán của Dagablv, với số lượng 1000 con gà thả vườn thì bà con cần nguồn vốn khoảng 90 – 100 triệu đồng/ lứa. Doanh thu mà người nuôi nhận lại khoảng 115 – 120 triệu đồng. Nếu bà con chọn thức ăn có sẵn tại địa phương sẽ giảm thiểu được phần nào chi phí vốn ban đầu cần phải bỏ ra.

Xem thêm: 5 KINH NGHIỆM NUÔI GÀ CHỌI CHIẾN HAY NHẤT ĐƯỢC LƯU TRUYỀN

Chi phí mô hình nuôi gà thả vườn
Chi phí mô hình nuôi gà thả vườn đẻ trứng

Tóm lại, mô hình nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ hiện nay khá phù hợp với những ai muốn tận dụng hết diện tích đất của gia đình. Tuy mô hình này không giúp làm giàu nhanh chóng như khi nuôi nhiều nhưng vẫn có thể giúp cải thiện phần nào cuộc sống của bà con. Chúc bà con thành công với việc nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ này!

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv