Chia sẻ bí quyết về kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng lãi cao

Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng – Nhiều người lựa chọn mô hình chăn nuôi gà nhốt chuồng để cải thiện kinh tế cho gia đình. Mô hình nuôi gà nhốt chuồng được áp dụng cho những hộ gia đình có diện tích chăn nuôi nhỏ. Tuy nhiều người đánh giá rằng thịt gà nhốt chuồng không dai ngon bằng gà thả vườn. Giá bán của thịt gà nhốt chuồng cũng thấp hơn nhiều. Vậy có kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng giúp thịt gà có chất lượng thịt ngon hơn, bán được giá hơn hay không? Cùng dagablv tìm hiểu qua cách nuôi gà công nghiệp nhanh lớn trong bài viết này.

Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng

Ở nông thôn người ta thích nuôi gà thả rong để chúng tự đi kiếm ăn, như vậy thịt gà sẽ dai ngon hơn khi gà được nhốt chuồng. Nhưng mô hình nuôi gà thả vườn rất dễ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh và tăng trọng kém hơn. Vậy cách nuôi gà nhốt chuồng như thế nào để cho lãi cao?

Chọn con giống để nuôi gà nhốt chuồng

Khâu chọn con giống cũng hết sức quan trọng trong kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng. Con giống tốt là tiền đề để tạo thành lứa gà khỏe mạnh. Bà con nên đến cơ sở cung cấp con giống uy tín, chất lượng và có giấy kiểm dịch.

  • Bà con muốn nuôi gà hướng trứng thì nên chọn những giống gà siêu trứng như: gà Ai Cập, gà Lơ Go, gà New Hampshire, gà Rhode đỏ,…
  • Nuôi gà hướng thịt thì nên chọn gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng, gà Tàu vàng,… Tùy theo từng mục đích chăn nuôi.

Chọn những con gà khỏe mạnh, đồng đều, chân mập mạp hồng hào, dáng thon không bị xệ bụng hay lông bết dính… Tránh chọn gà bị dị tật, khô chân rốn hở…

Có thể thử phản xạ của gà con bằng cách để chúng nằm ngửa trên lòng bàn tay. Thấy gà trở mình lại nhanh chóng thì đây là gà khỏe mạnh và ngược lại.

Xem thêm: KỸ THUẬT NUÔI GÀ THỊT ĐẠT NĂNG SUẤT KINH TẾ CAO

Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng
Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng trên sân thượng

Xrm thêm: Gà thay lông bao lâu? Cách nhận biết và chăm sóc

Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng – Úm gà

Trước khi nuôi gà lứa mới, cần phun thuốc khử trùng và để trống chuồng nuôi khoảng 15 ngày. Chọn thời điểm thả gà giống vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều mát, không thả vào buổi trưa nắng gắt. Trước khi mang gà về nên mở đèn sưởi trước khoảng 2 tiếng để làm ấm chuồng.

Khi mới mang về không vội cho gà ăn thức ăn ngay, chỉ pha nước với vitamin C để gà uống tự do. 1 ngày sau mới bắt đầu cho gà ăn thức ăn như tấm, ngô xay nhuyễn trong ngày thứ 2.

Đến ngày thứ 3 thì cho ăn thức ăn công nghiệp dành riêng cho gà con, chú ý pha thêm với tấm hoặc ngô xay để gà con quen dần.

Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng hiệu quả cao
Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng hiệu quả cao

Trong suốt quá trình nuôi úm không thể bỏ qua nhiệt độ. Nhiệt độ trong kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng từ 1 – 28 ngày tuổi có thể tham khảo bảng sau:

Ngày tuổi Nhiệt độ đèn sưởi (độ C) Nhiệt độ trong chuồng (độ C) Độ ẩm (%)
1 – 7 33 – 35 27 – 29 60 – 75
8 – 14 31 – 33 25 – 27 60 – 75
15 – 21 29 – 31 24 – 25 60 – 75
22 – 28 27 – 29 24 – 25 60 – 75

Bảng nhiệt độ này chỉ để tham khảo, thực tế cần quan sát đàn gà con để xác định xem nhiệt độ có bình thường hay không, gà có bị lạnh hay nóng gì không.

Ví dụ thấy gà đứng tản xa bóng đèn thì do nhiệt độ trong lồng úm quá cao, nên hạ nhiệt xuống. Gà con tụm quanh bóng đèn thì do thiếu nhiệt, cần tăng nhiệt độ úm lên. Còn thấy gà đứng dạt sang 1 bên thì có lẽ do lồng úm bị gió lùa vào, cần kiểm tra và che chắn lại. Còn nếu thấy gà đi xung quanh bình thường thì nhiệt độ đã ổn định.

Trong giai đoạn gà còn nhỏ, bà con cần chú ý đến lịch tiêm vacxin cho gà con. Việc này rất quan trọng, giúp gà phòng tránh được nhiều căn bệnh truyền nhiễm như: bệnh Gumboro, bệnh tụ huyết trùng gà, bệnh dịch tả gà, bệnh Marek ở gà,… đây đều là các bệnh thường gặp ở gà và gây thiệt hại nặng về kinh tế.

Chuồng trại nuôi gà nhốt chuồng

Chuồng trại là một trong những yếu tố cần quan tâm trong kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng để đàn gà sinh trưởng tốt. Đặc biệt kỹ thuật chuồng nuôi gà là khi nuôi gà nhốt chuồng có mật độ nuôi gà nhốt chuồng cao.

Vị trí làm chuồng nuôi gà

Chọn nơi ở xa khu dân cư, xa nguồn nước sinh hoạt và trục đường chính. Chất thải từ gà có mùi hôi khó chịu và gây ô nhiễm cho nên cần tránh xa những nơi này để không ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Xây chuồng ở nơi khô ráo thoáng mát, cần phân biệt các khu chăn nuôi với nhau như: khu úm gà con, khu nuôi gà thịt, khu nuôi gà đẻ,… để dễ dàng quản lý, chăm sóc.

Trong chuồng trại nên bố trí thêm các hệ thống làm mát, đèn sưởi, quạt thông gió,… đảm bảo cho đàn gà nhốt chuồng  phát triển tốt.

Xây chuồng gà kiên cố, lợp mái che chắn kỹ càng để bảo vệ đàn gà tốt hơn. Chú ý lắp thêm rèm che để che chắn đàn gà khi trời mưa gió. Với kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng này sẽ hạn chế tình trạng nhiễm bệnh ở gà.

Nền chuồng thì bà con nên xây dốc dốc một chút, nghiêng khoảng 10 độ để cho việc dọn dẹp, quét tước được dễ dàng hơn. Ngoài ra, rải thêm chất độn chuồng cũng là một cách làm hạn chế mùi hôi và vi khuẩn phát sinh, đỡ công quét dọn. Bà con có thể dùng rơm, trấu,… hay đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà để vệ sinh hơn.

Xây chuồng quay về hướng Đông Nam hay hướng Nam, đây là những hướng tránh gió lạnh và có thể hạn chế ánh nắng buổi chiều chiếu trực tiếp vào chuồng gà.

Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng là xung quanh khu chuồng có thể dùng gạch kết hợp với lưới B40, để tạo độ thông thoáng cho những mẫu chuồng nuôi gà đơn giản. Bên cạnh đó nên thiết kế thêm khu thức ăn, hệ thống thoát nước, trang bị thêm các máy làm thức ăn thì càng tốt.

Trong các kiểu chuồng nuôi gà phải có thể lắp thêm giàn tre để gà đậu lên đó để ngủ, chỉ cần cách nền chuồng 50 – 70cm là được. Nếu nuôi số lượng lớn thì chú ý mỗi giàn đậu cách nhau 40 cm.

Diện tích nuôi gà nhốt chuồng hợp lý được tính bằng cách: Diện tích: Diện tích chuồng = mật độ gà x tổng số gà.

Vậy mật độ nuôi nhốt gà bao nhiêu là phù hợp?

Xem thêm: Chia sẻ kỹ thuật nuôi gà thả vườn quy mô nhỏ đạt hiệu quả kinh tế cao

Mật độ – kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng

Mật độ nuôi gà nhốt chuồng
Mật độ nuôi gà nhốt chuồng – Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng tốt

So với nuôi gà thả vườn thì mật độ nuôi gà nhốt chuồng có thể nuôi nhốt mật độ dày hơn một chút. Tuy nhiên cũng phải đảm bảo ở mức độ hợp lý để gà phát triển tốt nhất, giảm stress. Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng thì không thể bỏ qua mật độ nuôi gà.

Cứ diện tích 1 m2 thì bà con thả nuôi từ 6 – 8 con gà, tức là với số lượng 1000 con gà thịt thì cần khoảng 160 m2 diện tích đất. Nếu thả nuôi mật độ quá dày sẽ làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của gà thịt.

Thức ăn cho gà nhốt chuồng nhanh lớn

Tiếp đến chính là chế độ dinh dưỡng dành cho gà, dinh dưỡng cũng là một trong những kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng cần nắm rõ. Mỗi giai đoạn sẽ có một khẩu phần ăn khác nhau cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho đàn gà. Bà con có thể dùng hoàn toàn thức ăn công nghiệp hoặc các phụ phẩm nông nghiệp có sẵn tại địa phương để tiết kiệm chi phí.

Gà nhốt chuồng 1 tháng tuổi

Kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng cần chú ý gì? Lúc này do hệ tiêu hóa còn yếu cho nên gà con chỉ ăn được những loại thức ăn dễ tiêu và được nghiền nhỏ. Lúc này chỉ nên dùng các loại thức ăn dành riêng cho gà con dưới 1 tháng tuổi như cám gạo nghiền, cám công nghiệp,…

nhốt chuồng trên 1 tháng tuổi

Cho đến khi ra khỏi lồng úm thì gần như hệ tiêu hóa đã phát triển đầy đủ. Ngoài thức ăn chính là cám công nghiệp phù hợp với độ tuổi thì có thể kết hợp thêm rau xanh, bèo tây, cây chuối băm nhuyễn,…

Mỗi giai đoạn phát triển sẽ có loại thức ăn khác nhau, bà con nên tập gà ăn từ từ để quen dần, không thay đổi thức ăn đột ngột. Trong kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng nếu thay đổi thức ăn quá nhanh sẽ làm gà khó thích ứng.

Nếu bà con nuôi gà đẻ thì trong giai đoạn hậu bị cần tăng cường thêm thức ăn cho gà đẻ nhốt chuồng lượng canxi từ bột xương, bột vỏ sò,… để tạo vỏ trứng.

Thức ăn gà nhốt chuồng
Thức ăn gà nhốt chuồng

Phòng bệnh trong kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng như thế nào?

Bước quan trọng không thể thiếu là công tác phòng bệnh, người ta vẫn hay nói rằng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Chi phí và công sức bỏ ra cho việc phòng bệnh ít hơn nhiều so với việc chữa bệnh.

Nếu đàn gà không may mắc bệnh thì công sức tiền của bỏ ra cao hơn rất nhiều lần mà nhiều khi còn không thể giảm thiệt hại kinh tế.

Phòng bệnh bằng cách:

  • Thường xuyên quét dọn khu chăn nuôi, phun khử trùng sát khuẩn định kỳ. Thay thế chất độn chuồng mỗi ngày, không để chuồng trại bị ẩm ướt, tích tụ nhiều chất thải.
  • Tiêm phòng đầy đủ theo lịch làm vacxin cho gà con. Tiêm đúng tiêm đủ liều lượng cần thiết.
  • Thức ăn cho gà phải tươi mới, không bị hư hỏng. Cho nên bà con chỉ trộn lượng vừa đủ cho gà ăn (nếu là thức ăn tươi).
  • Che chắn chuồng trại kỹ càng, không để mưa dột hay gió lùa vào.

Xem thêm: 5 KINH NGHIỆM NUÔI GÀ CHỌI CHIẾN HAY NHẤT ĐƯỢC LƯU TRUYỀN

Ưu điểm của mô hình nuôi gà nhốt chuồng

  • Phù hợp cho các hộ gia đình có diện tích chăn nuôi nhỏ. Quản lý, quan sát đàn gà dễ dàng, nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh nếu có xảy ra.
  • Do gà không tiếp xúc nhiều với môi trường xung quanh nên hạn chế tiếp xúc với các mầm bệnh từ đất, chim hoang dã.
  • Gà tăng trọng nhanh, thời gian xuất chuồng ngắn hơn nhiều khi nuôi gà thả vườn.
  • Gà không bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố thời tiết.
Mẹo hay về mô hình và kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng
Mẹo hay về mô hình và kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng

Bài viết này dagablv đã chia sẻ kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế cao đến bà con nông dân. Trên đây chỉ là những kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng cơ bản nhất mà bà con cần nắm rõ. Nếu có thêm ý kiến gì về kỹ thuật nuôi gà thịt, hãy để lại bình luận cho chúng tôi. Chúc bà con thành công!

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv