Bật Mí Cách Chữa Gà Bị Khò Khè Lên Đờm Chỉ Với Những Bước Đơn Giản

Tình trạng gà bị khò khè nhiều đờm không hiếm gặp khi chăn nuôi gà. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà bị khò khè. Mỗi nguyên nhân sẽ có cách chữa gà bị khò khè lên đờm khác nhau. Tuy đây là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng bà con cũng cần lưu ý tìm cách khắc phục ngay. Tránh làm ảnh hưởng tình trạng tăng trọng đối với gà thịt, hoặc ảnh hưởng khả năng thi đấu của gà chọi. Dagablv xin mách bà con những cách chữa gà bị hen khẹc hiệu quả nhất để bà con tham khảo.

Tại sao gà bị khò khè?

Cách chữa gà bị khò khè lên đờm
Cách chữa gà bị khò khè lên đờm

Có nhiều nguyên nhân khiến cho gà bị hen khẹc, khò khè thường là vấn đề về hệ hô hấp. Người nuôi có thể tự quan sát đàn gà bằng các triệu chứng thể hiện ra bên ngoài. Dưới đây là một vài nguyên nhân dẫn đến tính trạng gà bị khò khè, chảy nước mũi. Cần phải tìm cách chữa gà bị khò khè lên đờm không để kéo dài tình trạng quá lâu.

Gà bị hen khẹc do thời tiết

Khi thời tiết trở lạnh chính là nguyên nhân làm cho gà bị sổ mũi, hen khẹc. Hoặc khi gà được nhốt ở nơi quá thoáng khí để gió lùa vào nhiều cũng gây ra tình trạng này.

Người nuôi nên tìm cách chữa gà bị khò khè lên đờm ngay tình trạng này. Nếu như để lâu thì bệnh tình có thể xâm nhập sau hơn vào cơ thể gà. Nếu không điều trị tận gốc, sức khỏe của gà sẽ bị ảnh hưởng làm tình trạng bệnh trở nặng, có thể làm chết gà.

Gà khò khè do bệnh CRD

Gà nếu mắc phải bệnh CRD thì cũng sẽ sinh ra các triệu chứng khò khè, sổ mũi, mắt có bọt, gà há miệng thở;… Đây là một căn bệnh truyền nhiễm do Mycoplasma gallsepticum gây ra. Mầm bệnh lây lan trong những con gà nhiễm bệnh với những con gà khỏe trong đàn.

Để hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh, người nuôi cần quan sát, cách ly và tìm cách chữa gà bị khò khè lên đờm ngay cho những con có biểu hiện bệnh.

Gà chọi đá về không được vỗ đờm

Gà chọi sau khi đi đá về cần phải có cách chữa gà bị khò khè lên đờm, chăm sóc chúng đặc biệt và kỹ càng hơn. Nếu không được vỗ đờm kỹ lưỡng sẽ để lại các di chứng về sau.

Trong lúc thi đấu có thể gà dính đòn và bị tình trạng sặc ói, hoặc nuốt phải lông của đối thủ. Sư kê nên chịu khó bỏ thời gian ra chăm sóc cho gà để tránh cho chúng bị hen khẹc.

Gà bị đờm gáy không ra tiếng
Gà bị đờm gáy không ra tiếng

Những triệu chứng thường thấy

Nhận biết gà bị hen khẹc hay sổ mũi cũng rất dễ. Con vật thường hay ủ rũ, đứng nép vào góc và không chịu vận động. Khi thấy những triệu chứng dưới đây nên tìm cách chữa gà bị khò khè lên đờm ngay!

Gà ủ rũ kém ăn

Khi gặp phải trở ngại trong cơ thể, gà bị ốm thì chúng rất dễ lười vận động. Chúng thường đứng nép vào một góc, rũ cánh. Các hoạt động bình thường dường như ngưng trệ tất cả, chỉ khi lùa chúng thì chúng mới chạy được một chút.

Hen khẹc, đờm vướng ở cổ cũng khiến gà biếng ăn, không chịu ăn. Khi có đờm vướng ở cổ làm thức ăn khó có thể đi qua được và mắc lại ở đây. Cho nên gà càng ngày càng gầy yếu và kèm theo triệu chứng hen khẹc.

Lông xơ xác, rụng lông

Do tình trạng gà không ăn dẫn đến việc bị thiếu dinh dưỡng, lông của chúng sẽ không còn đẹp nữa, trở nên xơ xác thậm chí là rụng nhiều. Vị trí ở phần lông cánh và lông đuôi chính là nơi dễ dàng bị rụng đầu tiên.

Đi ngoài phân lỏng, màu xanh trắng

Với những con gà bị khò khè hen khẹc, đi kèm theo là triệu chứng tiêu chảy, phân xanh trắng. Do cơ thể của gà không khỏe nên các cơ quan chức năng cũng bị ảnh hưởng.

Đường tiêu hóa của chúng cũng bị vấn đề dẫn đến việc bị tiêu chảy, phân xanh trắng. Người nuôi có thể xem xét việc này rất dễ dàng tại vị trí nuôi nhốt đàn gà. Vậy cách chữa gà bị khò khè lên đờm như thế nào?

Gà há miệng thở khó khăn

Do đờm làm tắc khí quản, không khí khó đi qua được cho nên việc hô hấp của chúng trở nên khó khăn. Có thể thấy gà rướn cổ thở khá khó khăn, nước mũi chảy nhiều làm gà khò khè, lắc đầu…

Cách chữa gà bị khò khè lên đờm

Sau khi đã tìm hiểu được lý do làm cho gà bị hen khẹc, cần phải gấp rút tìm cách chữa gà bị khò khè lên đờm dứt diểm càng nhanh càng tốt.

Các loại thuốc tây trị khò khè cho gà

Trường hợp gà bị khò khè nhẹ thì có thể dùng các loại thuốc đặc trị sổ mũi cho gà như sau:

thuốc đặc trị hen khẹc gà

Dùng thuốc Ery khi gà bị khò khè ở dạng nhẹ

Thuốc Ery là loại thuốc chuyên trị tình trạng hen khẹc, khò khè ở gà. Với thể trạng nhẹ, bà con có thể sử dụng theo cách chữa gà bị khò khè lên đờm sau:

Trong 2 ngày đầu sử dụng thuốc cho gà 1 viên chia làm hai nửa sáng và chiều. Đến ngày thứ 3 thì cho gà uống thuốc 1 viên vào bữa sáng. Chú ý chỉ nên sử dụng trong vòng 3 ngày, nếu gà không thuyên giảm thì chuyển qua sử dụng thuốc hen Thái.

Dùng thuốc hen Thái cho gà

Nếu tình trạng gà bị hen khẹc trở nặng, bà con nên dùng cách chữa gà bị khò khè lên đờm bằng thuốc hen đỏ của Thái. Loại thuốc hen của Thái là thuốc trị gà khò khè sổ mũi tuy nhiên chỉ nên sử dụng thuốc ở trường hợp gà đã bị bệnh nặng.

Chú ý sử dụng theo đúng liều lượng hướng dẫn, không sử dụng quá liều tránh cho gà bị sốc thuốc.

Dùng các loại thuốc chuyên trị hen khẹc

Hoặc bà con cũng có thể sử dụng các loại thuốc trị đờm, hỗ trợ hệ thống miễn dịch cho gà. Một vài loại thuốc có thể trị hen khẹc như: CRD-Pharm, D.T.C Vit, Corymax-pharm…

Cách chữa gà bị khò khè lên đờm tùy theo độ nặng nhẹ mà sử dụng các loại thuốc cho phù hợp. Người nuôi có thể pha với nước hoặc trộn vào thức ăn cho gà ăn.

Còn nếu tình trạng gà bị biếng ăn quá nặng, hãy nhét trực tiếp vào miệng của gà để chúng nuốt. Không nên dùng kháng sinh trong thời gian dài, chỉ nên dưới 2 tuần. Nếu như là gà thương phẩm thì nên ngưng dùng thuốc trước khi xuất bán từ nửa tháng đến 1 tháng.

Cách chữa gà bị khò khè dân gian

Ngoài cách chữa gà bị khò khè lên đờm bằng kháng sinh còn có các loại thuốc dân gian an toàn với sức khỏe của gà. Không lo tồn đọng kháng sinh trong thịt thương phẩm. Bà con có thể tham khảo một vài bài thuốc hiệu nghiệm sau:

Chữa khò khè cho gà bằng lá trầu không

Với cách chữa gà bị khò khè lên đờm bằng lá trầu không, vừa đơn giản vừa rẻ tiền và nguyên liệu cũng dễ tìm. Bà con dùng lá trầu không giã nát cùng với ít hạt muối gà trộn thức ăn cho gà.

Trầu không giúp điều trị tình trạng gà chọi bị khó thở, hen khẹc nhanh chóng và dứt điểm. Cùng với việc sử dụng lá trầu không thì cũng nên chăm sóc đặc biệt để chúng nhanh hồi phục thể trạng.

chữa khò khè cho gà bằng lá trầu không

Chữa hen cho gà bằng tỏi

Tỏi cũng là một vị thuốc để điều trị bệnh hen khẹc khá hiệu quả. Ngay khi phát hiện bệnh thì phải có cách chữa gà bị khò khè lên đờm lập tức thì công dụng của tỏi mới phát huy tối đa.

Khi tình trạng bệnh còn nhẹ, bà con cho gà ăn trực tiếp tỏi với liều lượng vừa đủ. Người nuôi có thể giã nát tỏi hoặc băm nhỏ trộn với thức ăn. Đồng thời tăng thêm lượng thức ăn cho gà để hỗ trợ đề kháng cho chúng.

Mỗi ngày có thể sử dụng tỏi đập dập từ 2 – 3 lần, mỗi lần là 1 tép tỏi. Còn nếu đơn giản hơn thì dùng 1 tép tỏi đập dập pha với 1 lít nước, cho gà uống 2 ngày/ lần. Có thể tăng giảm theo tình trạng nặng nhẹ của bệnh.

Đối với cách chữa gà bị khò khè lên đờm khi đã nặng hơn thì phải thực hiện khác đi. Bổ sung thêm các loại mồi tươi cho gà, nhưng không nên cho chúng ăn chất tanh. Sau bữa ăn thì giã nhuyễn 1 tép tỏi nhét thẳng cho gà nuốt. Hoặc có thể sử dụng rượu tỏi đã ngâm cho gà uống cũng được.

Khi điều trị nên cho gà ở riêng một khu thông thoáng. Không nên nôn nóng mà cho gà ăn quá nhiều một lần, phải kiêng nhẫn dùng tỏi từ từ để tình trạng bệnh thuyên giảm. Kết hợp thêm các loại thuốc bổ trợ sức cho đàn gà để nhanh chóng khỏi bệnh.

Phòng bệnh hen khẹc cho gà

Không nên để gà bị bệnh rồi mới chữa trị mà hãy cố gắng phòng trị. Bà con có thể thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

  • Chuồng trại cần được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên;
  • Nếu vào mùa đông, bà con nên chú ý giữ ấm cho gà, có thể bật thêm đèn sưởi;
  • Cho gà ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng;
  • Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cho gà để phòng bệnh;
  • Sau khi gà thi đấu về thì nên chăm sóc cẩn thận, vỗ đờm, om bóp đúng cách cho gà chọi;
Cách chữa gà bị khò khè lên đờm
Cách chữa gà bị khò khè lên đờm

Trên đây chứng tôi đã tổng hợp được các nguyên nhân gà bị khò khè cũng như những cách chữa gà bị khò khè lên đờm hiệu quả. Bà con có thể áp dụng các loại thuốc tây hoặc các bài thuốc dân gian để trị bệnh. Tuy nhiên cũng nên đặt việc phòng bệnh lên hàng đầu. Bởi vì một khi gà đã nhiễm bệnh thì ít nhiều cũng sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe, thể trọng của chúng.