Chia sẻ chi tiết cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đơn giản

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn – Khi quyết định thực hiện mô hình nuôi gà thả vườn hay một giống gia cầm nào đó, người nuôi cần phải chuẩn bị khá nhiều khâu, trong đó có chuồng trại chăn nuôi. Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn tiết kiệm chi phí và đơn giản luôn là ưu tiên hàng đầu. Vậy khi thiết kế chuồng nuôi gà thả vườn cần qua những bước nào? Để bà con nắm rõ hơn cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà. Dagablv sẽ hướng dẫn chi tiết để bà con có thể tự tay mình tạo thành những mẫu chuồng gà đơn giản mà tiết kiệm chi phí.

Những yếu tố cần chú ý khi làm chuồng

Nếu so sánh với chuồng trại nuôi gà công nghiệp thì chuồng gà thả vườn sẽ đơn giản hơn, giảm tải đi nhiều vấn đề. Từ đó người chăn nuôi có thể tiết kiệm được phần nào chi phí xây dựng. Đồng thời cách làm chuồng nuôi gà thả vườn cũng ngốn ít thời gian hơn.

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn
Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn

Giảm thiểu chi phí xây dựng

Tiêu chí đầu tiên là phải đảm bảo đầy đủ các thành phần cần thiết để hình thành chuồng nuôi. Cái thứ hai là lựa chọn vật liệu cần thiết để xây chuồng sao cho tiết kiệm nhất.

Đối với các mẫu chuồng gà đơn giản, bà con có thể dùng những vật liệu tại nhà mà mình có sẵn như: tre, tấm lưới cũ, tấm tôn/ thiếc cũ,… để sử dụng lại. Không cần gia cố tường bằng gạch hay xi măng như chuồng gà công nghiệp quy mô lớn.

Mái thì có thể dùng lá dừa hoặc các tấm tôn cũ để lợp vừa rẻ vừa chắc chắn. Với cách làm chuồng nuôi gà thả vườn tận dụng lại đồ cũ này, bà con có thể tiết kiệm được kha khá chi phí đấy!

Chuồng có độ thoáng nhất định

Chuồng trại cần có độ thoáng và duy trì được nhiệt độ ổn định trong khi chăn nuôi. Bà con nên chú ý vấn đề thoáng mát vào mùa nóng và ấm áp khi vào mùa lạnh. Với cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đúng kỹ thuật thì yếu tố này nhất định phải chú ý.

Không khí trong chuồng được thông thoáng làm giảm thiểu mùi hôi, hạn chế nóng vào mùa hè, ngoài ra các khi độc sinh ra cũng được loại bỏ phần nào.

Duy trì được nhiệt độ luôn ở mức ổn định nhất là mùa lạnh hay mùa nóng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thường gặp ở gà như: Gumboro, tụ huyết trùng, IB,…

Chuồng có độ thoáng nhất định
Chuồng có độ thoáng nhất định

Che chắn kỹ càng

Tác dụng chính của chuồng gà là để che nắng che mưa nên người nuôi cần phải chú ý điểm này. Khi xây chuồng nên kèm theo việc làm rèm che để đảm bảo đàn gà sẽ không bị mưa tạt vào những ngày giông bão.

Không mất nhiều thời gian vệ sinh

Đây là một vấn đề cần quan tâm trong cách làm chuồng nuôi gà thả vườn. Bà con nên thiết kế sao cho tiện việc dọn dẹp vệ sinh, bởi đây là khâu cần thiết giúp tiêu diệt mầm bệnh trong chuồng nuôi.

Dùng thêm chất độn chuồng từ rơm rạ, trấu hay đệm lót sinh học cũng là một cách hay. Thiết kế thêm các hệ thống thoát nước xung quanh để nước thải trong quá trình vệ sinh dễ dàng thoát ra ngoài, không đọng vũng trong chuồng.

Tính toán chi phí làm chuồng nuôi gà thả vườn

Để nuôi gà thả vườn, một trong những yếu tố không thể bỏ qua đó là tính toán chi phí làm chuồng. Nếu bạn nuôi với số lượng lớn lên đến nghìn con thì việc tận dụng các nguyên liệu có sẵn sẽ làm chi phí đầu tư giảm xuống. Lợi nhuận từ đó cũng sẽ tăng lên.

Ví dụ đơn giản như làm cách rào chuồng gà bằng tre nữa ở quê có sẵn thì chi phí cách làm chuồng gà diện tích nhỏ nuôi gà chỉ dao động tầm 20-25 triệu. Tuy nhiên, nếu xây chuồng trại theo hướng bê tông cốt thép, dùng cách làm chuồng gà bằng lưới nhựa, áp dụng cách làm chuồng gà bằng sắt hoặc gỗ thì chi phí chuồng trại sẽ không phải là con số nhỏ.

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn

Dưới đây là cách làm chuồng nuôi gà thả vườn chi tiết dành cho bà con tham khảo.

Hướng chuồng gà

Hướng Đông Nam là tốt nhất khi muốn làm chuồng nuôi gà. Hướng này giúp tránh được ánh nắng chiếu trực tiếp vào chuồng. Đồng thời hạn chế bị gió thổi vào mùa lạnh, thường là gió mùa đông bắc.

Tuy nhiên đối với gà thả vườn thì việc tránh nắng không quá chú trọng do chúng được thả rông bên ngoài cả ngày. Chủ yếu là tránh mưa khi vào mùa bão, nên dùng các tấm bạt để làm rèm che.

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đơn giản
Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đơn giản

Diện tích khu nuôi gà

Không giống với khi nuôi gà nhốt chuồng, gà thả vườn chủ yếu cần sân chơi để vận động. Cho nên cách làm chuồng nuôi gà thả vườn cũng sẽ khác. Bãi thả gà sẽ chiếm phần lớn diện tích của khu chăn nuôi.

Cho dù là nuôi bất cứ giống gia cầm nào thì cũng phải đảm bảo mật độ nuôi thả hợp lý. Không nuôi quá nhiều trong một không gian chật hẹp.

Với bãi thả gà, cần đảm bảo diện tích mỗi con là 1 m2, trong chuồng từ 2 – 3 con/ m2. Gà thích ngủ trên cao cho nên bà con có thể đóng thêm các giàn để chúng ngủ trên đó. Ưu điểm là có thể tăng thêm diện tích cho chuồng.

Địa điểm xây chuồng hợp lý

Người nuôi tính toán, chọn vị trí để xây chuồng sao cho phù hợp nhất. Vừa dễ quản lý, vừa dễ dàng vệ sinh khu chăn nuôi.

Với cách làm chuồng nuôi gà thả vườn, nên xây chuồng ở một góc của khoảng sân. Bà con có thể dễ kiểm soát và không bị khuất tầm nhìn. Khi xây dựng chuồng, để thuận tiện cho công tác vệ sinh, bà con nên chọn nơi dễ đi lại tránh để mất thời gian và công sức quá nhiều.

Trong chuồng có thể phân khu các loại gà để dễ chăm sóc, ví dụ như khu úm gà con bố trí riêng, khu nuôi gà giò bố trí riêng… Nếu bà con chăn nuôi quy mô lớn.

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn – Lợp mái

Mái chuồng giúp che mưa tránh nắng, điều hòa nhiệt độ cho chuồng gà. Là một yếu tố không thể bỏ qua trong cách làm chuồng nuôi gà thả vườn.

 • Người nuôi có thể dùng lá dừa, lá cỏ tranh để lợp mái chuồng, ưu điểm là tạo được sự mát mẻ thoáng khí cho chuồng nuôi và chi phí cũng rẻ. Tuy nhiên chúng lại không chắc chắn, có thể bị cuốn bay khi trời có giông bão lớn.
 • Các tấm fibro xi măng cũng là một lựa chọn tốt, có độ kiên cố, nhưng giá thành khá mắc và nóng. Nếu bà con dùng loại này nên kết hợp thêm phương pháp làm mát chuồng gà.
 • Sử dụng tôn cách nhiệt có nhiều ưu điểm như: chống nóng tốt, bền chắc, cách âm ổn áp. Giá thành của tôn cách nhiệt lại mắc nên với những hộ chăn nuôi nhỏ thì ít ai sử dụng. Khi bạn tham khảo cách làm chuồng nuôi gà thả vườn có thể tham khảo.
Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn - Lợp mái
Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn – Lợp mái

Tạo khung chuồng

Với những hộ chăn nuôi ít thì chỉ cần xây dựng chuồng đơn giản là có thể chăn nuôi. Bà con tận dụng các cây gỗ xung quanh và lưới B40 để tạo độ thoáng khí cho chuồng.

Còn nếu như bà con chăn nuôi số lượng lớn hơn thì nên xây dựng chắc chắn hơn. Có thể đổ trụ bê tông cho cứng, xây bằng gạch và lưới B40. Kết hợp thêm với các tấm rèm che cho gà nữa thì bà con đã có một cái chuồng gà ổn rồi đấy.

Nếu muốn tiết kiệm hơn, bà con có thể tận dụng lại những tấm lưới B40 cũ mua tại các công trình xây dựng. Cao khoảng 1 – 1,2m là tốt nhất.

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn – đổ nền

Tốt nhất, bà con hãy đầu tư đổ nền bằng gạch hoặc lát xi măng và trải thêm lớp độn chuồng đã khử khuẩn. Hiện nay có loại đệm sinh học dùng để khử mùi hôi do phân tạo thành rất tốt, bà con có thể tham khảo loại này nhé.

Nền chuồng nên tạo độ dốc khoảng 5 độ về hướng thoát nước. Bà con khi dọn dẹp vệ sinh sẽ không quá mất công phí sức.

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn – Bãi thả gà

Nhiều người cứ nghĩ rằng chỉ cần thả gà ra sân, cho chúng chạy nhảy đến khi trời tối là tự chui vào chuồng. Tuy nhiên mọi người lại không nghĩ tới vấn đề chất thải của gà. Khi đã lẫn vào với đất cát trong bãi thả thì khó mà dọn sạch.

Để khắc phục, người nuôi có thể rải cát dày khoảng 10 cm, phía dưới là lớp nilon và cuối cùng là nền đất. Lúc xử lý chất thải chỉ cần đem lớp cát này đi thôi, bởi vì nilon không cho chất thải thấm vào nền đất phía dưới.

Hãy trồng thêm cây xanh để tạo bóng mát cho khu chăn nuôi. Trồng thêm cây xanh sẽ có chỗ cho gà nghỉ ngơi khi trời nắng.

Rèm che mưa nắng

Rèm che trong cách làm chuồng nuôi gà thả vườn là cần thiết. Bà con có thể chủ động trong việc che chắn đàn gà khi gặp phải mưa gió. Tốt nhất là sử dụng tấm bạt có thể cuộn lại khi không sử dụng.

cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà
Cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà

Một số các kiểu chuồng nuôi gà ngay tại nhà

Cách làm chuồng gà bằng lưới b40

 • Đo đạc thể tích chuồng gà. Dùng máy cắt sắt hoặc kìm để cắt thành 4 mảnh tương ứng với chiều dài, rộng.
 • Tương tự như vậy chúng ta cắt những thanh inox hộp chữ nhật tương ứng. 1 chuồng sẽ có 8 đoạn sắt chữ V tạo thành hình hộp. 4 thanh inox hộp 1,5-1,8m là bắt buộc. Còn lại dài rộng có thể tuỳ ý chủ nhân xử lý.
 • Sử dụng 4 thanh sắt đóng sâu xuống đất khoảng 20-30cm rồi tiến hành dùng hàn xì để cố định 4 thanh chiều cao của chuồng. Tiếp tục như thế ta tiến hành hàn các thanh dài rộng tương ứng. Nếu xây chuồng gà chọi bằng gạch kết hợp với lưới B40 thì sẽ có độ chắc chắn hơn mà chuồng gà đẹp vẫn thông thoáng.
 • Sau khi đã mang phần khuông của chuồng chúng ta tiến hành hàn các tấm lưỡi B40 lại sở hữu nhau. Khi đó chúng ta đã có một chuồng gà hơi hoàn chỉnh.
 • Chú ý cần bớt lại một vị trí để làm cửa chuồng đi ra đi vào cho tiện chăm nom gà.
Chuồng gà đẹp bằng lưới B40
Chuồng gà đẹp bằng lưới B40

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn bằng lưới B40 có ưu điểm

 • Có độ bền cáo và cực kỳ vững chắc
 • Độ thoáng mát và thông thoáng cao
 • An toàn cho gà hạn chế mất trộm
 • Tái sử dụng nguyên liệu dễ dàng

Chuồng gà B40 có nhược điểm

 • Chuồng quá thông thoáng nên khi mưa gió bão bùng cần che chắn.
 • Không sử dụng quen máy hàn cắt thì tạo ra chuồng với độ thẩm mỹ không cao.
 • Cần sức khoẻ tốt mới làm được.

Cách làm chuồng gà bằng tre

Loại chuồng bằng tre, gỗ thuộc mẫu chuồng gà đẹp, chỉ phù hợp nuôi gà thả vườn, gà chọi quy mô nhỏ. Các bác có thể tận dụng những nguyên liệu với sẵn như tre, gỗ để khiến cho phần khung, chuồng gà. Nếu muốn nuôi số lượng lớn thì nên thiết kế cách làm chuồng nuôi gà thả vườn kiểu khác.

Nguyên liệu làm chuồng gà

Cách làm chuồng gà bằng tre cực kỳ đơn giản đó chính là bạn có thể chọn tre hay nứa là cây đực thẳng, có luống nhỏ và thật chắc chắn để dựng cột cũng như làm khung đỡ. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn những tấm lưới sắt để làm vách thay cho tre, nứa nhé. Sau đó, bạn cần chuẩn bị thêm dây thép, đinh sắt, búa, cưa, đục…

Hướng dẫn cách làm chuồng gà bằng tre

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn bạn nên chú ý đến nền chuồng phải có khoảng cách với mặt đất là 10-15cm. Xây dựng nền chuồng như vậy sẽ giúp gà luyện tập phát triển trong việc nhảy lên, nhảy xuống cũng như bạn có thể vệ sinh, dọn dẹp chuồng trại đơn giản hơn.

Bạn sẽ chọn các cây tre tốt nhất làm cột chuồng. Sau đó, bạn sẽ cố định các đoạn tre lại với nhau bằng đinh hay bằng dây thép. Tuy nhiên, bạn có thể làm mộng nhằm giảm thiểu chi phí đến mức thấp nhất có thể. Nếu bạn có thể sử dụng cách làm mộng thì chuồng gà đẹp bằng tresẽ vững chắc hơn là đóng đinh hay buộc dây nhé.

Tiếp đó, bạn sẽ làm vách chuồng nuôi bằng cách sử dụng phên tre để che chắn cho gà nhằm tạo môi trường phát triển thích hợp nhất.

Chuồng gà tre, gỗ, nứa
Chuồng gà tre, gỗ, nứa – Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn

Ưu điểm làm chuồng gà bằng tre

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn bằng tre vô cùng đơn giản và còn tiết kiệm chi phí vì nguyên liệu tre vừa rẻ mà lại vừa dễ kiếm. Điểm được nhiều người xây chuồng ưa thích đó chính là chuồng gà làm bằng tre sẽ vô cùng tiện lợi, thoáng mát nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất cho những chú gà.

Yếu điểm làm chuồng gà bằng tre

Tre là 1 nguyên liệu bắt nguồn từ thiên nhiên nên chúng không có độ bền cao. Với cách thiết kế chuồng gà bằng tre này, nếu như bạn không vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi thì chuồng sẽ bị ẩm và nguyên liệu tre sẽ bị hư hỏng cao.

Những điểm cần quan tâm khi làm chuồng gà bằng tre

Bạn cần quan sát và kiểm ra thật kỹ chuồng nuôi gà nhằm đảm bảo các mối nối không bị bung ra hay không lỏng lẻo. Để nuôi gà thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị như: máng ăn, máng uống và đèn sưởi ấm. Đây là 1 trong những cách làm chuồng gà đơn giản nhất thông qua tre và nứa. Vì vậy, mà người nuôi hoàn toàn yên tâm và sử dụng chuồng để nuôi gà nhé.

>>> Đọc thêm: Cách làm chuồng gà chọi đơn giản

Dùng ống nước để làm chuồng gà

Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn bằng ống nước để làm chuồng gà cũng rất tiện lợi cho người dùng. Nếu bạn muốn nuôi gà mà không có kinh nghiệm hay sức khỏe để làm các loại chuồng khác thì sử dụng ống nước để làm chuồng gà là biện pháp bạn nên thử.

Ưu điểm khi bằng ống nước đem lại

 • Do dùng ống nước nên trọng lượng chuồng nhẹ
 • Cách làm đơn giản
 • Di chuyển dễ dàng.

Nhược điểm khi làm chuồng gà bằng ống nước

Độ chắc chắn và độ bền không cao dễ cong méo khi van chạm.

Vật liệu chuẩn bị để làm chuồng gà đẹp

 • Những đoạn ống nước có kích thước tùy ý.
 • Lưới nhựa dạng nhẹ.
 • Dao hoặc cưa cắt để cắt ống nước.

Cách để dựng nên 1 chuồng gà bằng ống nước

 • Cách làm chuồng nuôi gà thả vườn bằng dùng ống nước cắt thành các đoạn theo kích thước chuồng gà. Ít nhất đủ để tạo thành hình hộp.
 • Khoét các lỗ theo kích tấc của ống sau đó nhét những thanh nan ống vào.
 • Có thể sắm thêm các đoạn nối ống chữ V cho nâng cao thêm tính thẩm mỹ.
 • Cắt lưới mắt cáo theo kích tấc chuồng và buộc bằng dây thít nhựa hoặc dây thép.
Làm chuồng gà bằng ống nước
Làm chuồng gà bằng ống nước

Với những cách làm chuồng nuôi gà thả vườn đơn giản, tận dụng được những vật liệu có sẵn, bà con sẽ bớt đi rất nhiều chi phí. Nếu muốn xây dựng một hệ thống chuồng trại kiên cố thì tiền vốn chắc chắn phải bỏ ra nhiều hơn. Bà con có thể mua lại các vật liệu cũ để giảm tiền xây chuồng tối đa nhé. Hy vọng với cách làm chuồng nuôi gà thả vườn này sẽ giúp bà con xây dụng được chuồng gà thả vườn như ý.

>>> Xem ngay: Chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà trên sân thượng không lo mùi hôi

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv