Chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà trên sân thượng không lo mùi hôi

Hiện nay có nhiều hộ gia đình sinh sống tại các khu dân cư đông đúc lại muốn tự tay trồng rau nuôi gà. Có thể tận dụng khoảnh sân nhỏ trên sân thượng để nuôi gà, tự cung cấp thực phẩm cho gia đình mình, vừa an toàn vừa đỡ tốn kém. Tuy nhiên mô hình nuôi gà trên sân thượng vẫn khiến nhiều người e ngại bởi vì mùi hôi phát sinh sẽ làm ảnh hưởng đến hàng xóm. Vậy có cách nào để trồng rau nuôi gà trên sân thượng mà không lo mùi hôi hay không?

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình nuôi gà trên sân thượng

Khi nuôi gà trên sân thượng có những điểm mạnh và điểm yếu gì mà người nuôi cần lưu ý?

nuôi gà trên sân thượng
nuôi gà trên sân thượng

Ưu điểm

 • Đầu tiên, việc nuôi gà trên sân thượng, trồng rau trên sân thượng sẽ cung cấp cho gia đình của bà con một nguồn thực phẩm sạch.
 • Tận dụng được hết không gian trong nhà.
 • Nuôi gà trên sân thượng có thể tăng thêm thu nhập cho gia đình, nếu như không sử dụng hết có thể bán lại.

Nhược điểm

Nếu không có biện pháp khử mùi hôi hiệu quả khi nuôi gà trên sân thượng thì rất dễ phát sinh mùi hôi. Vừa ảnh hưởng đến sức khỏe người trong nhà vừa bay mùi sang nhà hàng xóm.

Cách nuôi gà trên sân thượng hiệu quả cao

Khi nuôi gà sạch tại nhà trên sân thượng chủ yếu là mùi hôi từ chất thải của gà sẽ làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Cho nên đòi hỏi người chăn nuôi trên sân thượng phải có cách làm hạn chế mùi hôi hoặc khử mùi hôi hoàn toàn.

Thiết kế chuồng gà trên sân thượng

Việc thiết kế chuồng gà trên sân thượng sẽ có gì khác khi làm chuồng gà thông thường?

nuôi gà trên sân thượng
nuôi gà trên sân thượng

Cách làm chuồng gà trên sân thượng

Do không gian trên sân thượng hạn chế và có độ cao nhất định nên bắt buộc bà con phải lựa chọn mẫu chuồng nuôi gà trong nhà hợp lý để chăn nuôi.

 • Làm chuồng gà bằng lưới, chú ý để sàn chuồng cao hơn mặt đất khoảng 70cm để tiện việc quét dọn.
 • Vị trí đặt chuồng gà phải ở nơi khuất gió tránh cho mùi hôi bay qua nhà hàng xóm.
 • Dưới sàn chuồng bà con nên để thêm một khay để hứng phân, chất thải của gà để bà con tiện cho việc quét dọn.
 • Chuồng nuôi cần phải thông thoáng, trang bị thêm rèm che để che mưa gió vào những ngày thời tiết xấu.
 • Thiết kế chuồng nuôi chú ý cần phải tránh cho gà bay ra ngoài và chạy đi mất.
 • Bố trí máng ăn và máng uống cho gà hợp lý.

Sử dụng đệm lót sinh học

Đệm lót sinh học là một giải pháp khá tốt để hạn chế mùi hôi từ chuồng gà. Sử dụng lớp men vi sinh trộn với chất độn chuồng như trấu, mùn cưa, rơm rạ,.. để tạo thành một lớp đệm sinh học giữ gìn vệ sinh chuồng nuôi, hạn chế phát sinh bệnh và mùi hôi.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại men vi sinh dùng để khử mùi hôi khi chăn nuôi gà trên sân thượng. Đa phần là loại dùng để rải trực tiếp vào chuồng nuôi để hạn chế mùi hôi. Khi mua loại men vi sinh nên tham khảo ý kiến của người bán cũng như sử dụng theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Trồng cây xanh quanh khu vực nuôi

Không phải tự nhiên mà người ta kết hợp trồng rau nuôi gà trên sân thượng. Bà con có thể tận dụng nguồn phân bón từ chất thải của gà để bón cho cây xanh. Cây xanh còn có thể giúp điều hòa không khí, góp phần giảm mùi hôi từ phân gà.

Ngoài thịt gà sạch, bà con còn có rau xanh tự trồng đảm bảo không thuốc trừ sâu để cho gia đình có thêm bữa ăn ngon. Tiết kiệm thêm kha khá chi phí sinh hoạt cho gia đình.

nuôi gà trên sân thượng
nuôi gà trên sân thượng

Thức ăn cho gà

Thức ăn cung cấp cho mô hình nuôi gà trên sân thượng cũng khác khi chăn nuôi gà bình thường. Thức ăn cho gà nuôi trên sân thượng cần là loại thức ăn đã ủ chua là tốt nhất. Thức ăn ủ chua không chỉ kích thích sự thèm ăn của gà, mà còn giúp phân giải chất hữu cơ tốt hơn, ga hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn và hạn chế mùi hôi phát sinh từ chất thải của gà.

Cách lên men ướt cho thức ăn của gà

Lên men cho 100 kg bột bắp, cám gạo.

 • Bạn sử dụng nửa ký men trộn đều chung với 4 kg bột bắp hay cam gạo và cho vào thùng. Tiếp đến sử dụng 100 lít nước sạch (không chứa sắt hay bị nhiễm mặn) vào thúng và quậy đều hỗn hợp trong 1 tiếng đồng hồ.
 • Trộn đều số bột còn lại và cho dần dần số bột này vào thùng nước men vừa làm, nước ngập săm sắp mặt bột là được. Nước dư thì rút kinh nghiệm lần sau cho ít nước hơn, còn nếu thiếu nước thì cho thêm vào.
 • Sau khi đã thêm bột vào thì để ngoài không khí từ 4 – 5 tiếng rồi mới đậy nắp thùng. Để quá trình lên men tốt nên để ủ ở nơi đông ấm, hạ mát trong nhà.
 • Thời gian ủ phụ thuộc hoàn toàn vào nhiệt độ môi trường, kiểm tra thấy thức ăn có mùi thơm và chua nhẹ là được.

Chú ý:

 • Trong quá trình lên men thì thức ăn sẽ bị nổi lên trên cho nên bạn đừng cho quá đầy mà phải để cách miệng thùng khoảng 15cm.
 • Vào mùi hè, chỉ nên lên men thức ăn trong khoảng 2 ngày vì thời tiết mùa hè rất nóng nên thức ăn ủ chua quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng.
 • Phải đậy thùng thức ăn thật kín để tránh nấm mốc nổi lên.
Mô hình nuôi gà trên sân thượng
Mô hình nuôi gà trên sân thượng

Lên men thức ăn dạng ẩm

Số lượng 100kg cám gạo, bột bắp.

Cách làm:

Trộn nửa ký men vi sinh hoạt tính với 2 kg cám gạo, bột bắp rồi cho vào hỗn hợp trên 35 lít nước, khuấy đều lên rồi để trong 1 tiếng.

Phần bột còn lại thì trộn cho đều rồi đổ nước men vừa làm vào, trộn cho phần bột tơi ra và tạo độ ẩm vừa đủ.

Bỏ phần bột vừa trộn vào thùng, tuy nhiên không được nén chặt mà cứ để bột tơi như vậy. Để trong không khí từ 5 – 6 tiếng rồi mới đậy kín. Đặt thùng ở nơi khô ráo thoáng khí, đông ấm hạ mát.

Những lưu ý khi nuôi gà trên sân thượng

 • Giống như nuôi gà bình thường, bà con cần tiêm ngừa các bệnh thường gặp ở gà để đảm bảo chúng phát triển khỏe mạnh.
 • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên để loại bỏ mùi hôi và chất thải để chuồng trại luôn sạch sẽ. Mùi hôi không chỉ ảnh hưởng đến gia đình bạn mà còn gây phiền phức cho các hộ gia đình xung quanh.
 • Chọn những loại thức ăn phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của gà. Bà con có thể tham khảo cách ủ chua thức ăn mà dagablv đã trình bày.
 • Trồng thêm các loại rau xanh để thanh lọc không khí, loại bỏ bớt mùi hôi cũng như tận dụng được phân bón từ chất thải của gà.
nuôi gà trên sân thượng
nuôi gà trên sân thượng

Nuôi gà trên sân thượng hiện đang là xu hướng chăn nuôi của các hộ gia đình sống tại các thành phố đông đúc dân cư. Không thể phủ nhận những lợi ích mà mô hình này đem lại như: tự tạo thực phẩm sạch, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên cũng có nhiều vấn đề phát sinh, nhất là mùi hôi từ chất thải của gà khi chăn nuôi. Để mô hình nuôi gà trên sân thượng hiệu quả, bà con có thể tham khảo cách nuôi gà mà chúng tối đã chia sẻ trong bài viết trên. Nếu bà con có đóng góp gì về mô hình này hãy để lại bình luận cho dagablv.