Gà nòi – Hướng dẫn cách lựa chọn giống gà nòi chuẩn nhất hiện nay

Gà nòi đã và đang được rất nhiều người nuôi gà quan tâm tuy nhiên đây không phải là giống gà nuôi lấy thịt hay lấy trứng nhé. Bởi gà nòi là 1 trong những giống gà chuyên được các anh em sư kê sử dụng để thi đấu. Phần lớn những chú gà này sẽ có vóc dáng hơi kì lạ như: ngoại hình to, sức khỏe tốt và chủ yếu là gà thuộc nhóm trọc đầu. Bên cạnh đó, giống gà này có có tính cách lỳ lợm, hiếu chiến và tỏ vẻ oai phong trong các trận đấu siêu đỉnh tại Việt Nam.

Tìm hiểu về các giống gà nòi được ưa chuộng nhất hiện nay

gà nòi

Hiện nay, gà nòi rất đa dạng và phổ biến nhiều chủng loại tương ứng với mỗi vùng miền của Việt Nam. Như các bạn đã biết, gà đòn là 1 trong những giống gà đá xuất thần vì chúng có thể lực, sức bền tốt cũng như tung ra các đòn đá khiến đối thủ khiếp sợ.

Bên cạnh đó, giống gà chín cựa cũng được xem là 1 trong những giống gà đòn bậc thầy so với các giống gà đòn khác. Vì chúng sở hữu 9 cựa cũng như vô cùng hung dữ, hiếu thắng trong mỗi trận đá. Tuy nhiên, chúng lại không phải 1 giống gà thần kê vì có ngoại hình xấu xí, chân chì, lông ngắn.

Một số giống gà nòi tại khu vực miền Bắc

Sau đây là 1 số giống gà nòi phổ biến tại miền Bắc như: gà Đồ Sơn, Gà Thổ Hà, gà Vân Hồ. Bên cạnh đó, còn có 1 số giống gà riêng biệt tại các tỉnh như: Sơn La, Phú Thọ, Thái Nguyên.

Một số giống gà nòi tại khu vực miền Trung

Dưới đây là 1 số giống gà nòi tại khu vực miền Trung như: gà Vạn Giã, gà Sa Huỳnh, gà Phan Rang,  gà Bình Định, gà Cát Chánh, gà Bắc Sông Kôn. Đây là 1 trong số những giống gà nòi chuyên sử dụng các đòn đá để đem về chiến thắng cho bản thân.

gà chọi hay

Một số giống gà nòi tại khu vực miền Nam

Khác với khu vực miền Bắc và miền Trung thì ở miền Nam giống gà nòi được ưa chuộng và phổ biến lại thuộc giống đá gà cựa. Có thể nói đá gà cựa là 1 trong những hình thức mà các sư kê gắn thêm cựa nhằm gây tính sát thương nghiêm trọng cho đối phương

Bên cạnh đó, giống gà này còn sở hữu 1 bộ lông vô cùng sặc sỡ, vóc dáng oai phong và hùng vĩ, hiếu chiến.

>>> Xem thêm: Tổng hợp những địa chỉ bán gà nòi con TPHCM uy tín.

Tìm hiểu về cách lựa chọn gà nòi đá

Về ngoại hình của gà nòi đá

Để có thể lựa chọn 1 con gà nòi đá tốt nhất thì tất nhiên bạn nên chú ý đến vẻ ngoài. Tiếp đến là bạn nên quan tâm đến ngũ thường trên cơ thể gà và sau đó là xem đôi chân của những chú gà này nhé. Sau đây, dagablv sẽ chia sẻ với các bạn về cách lựa chọn thông qua ngũ thường trên cơ thể gà như:

  • Đầu tiên, bạn nên lựa chọn những chú gà nòi có cổ dài, to và thẳng.
  • Tiếp đến, bạn sẽ quan sát và chú ý thật kỹ đến mỏ gà, đầu mồng dâu, miệng rộng và mắt to, chữ điền.
  • Kế tiếp, bạn nên chú ý đến mức độ dài khi gà sải cánh và tất nhiên những gà này phải lưng rộng.
  • Sau đó, bạn nên lựa chọn những con gà nòi có phần đùi to, chân thanh kèm với vảy gà khô và mỏng.
gà chọi đẹp

Về màu sắc lông gà nòi

Để lựa chọn những chú gà nòi đá chuẩn thì tất nhiên bạn nên chú ý đến những chú gà có sở hữu màu lông như: màu ô ướt, màu ô toàn sắc. Hay những màu xám khô, màu tía mật ngã đen, màu nhạn, màu ó.

Tuy nhiên, nếu như những chú gà nòi màu xám thì tất nhiên bạn không được lựa gà chân trắng vì chúng rất yếu, không đủ sức khỏe và thậm chí là rất dễ bại trận.

Nhưng nếu như bạn chọn gà tía, gà ô nhưng lại sở hữu chân trắng thì lại là 1 chiến kê đá siêu hay nhé.

Bên cạnh đó, nếu bạn lựa chọn gà chân trắng nhưng lông lại có 5 màu thì quả là 1 chú chiến kê bậc cao thủ chỉ đứng sau thần kê mà thôi.

Thần kê là những chú gà nòi sở hữu từ 7 tiếng gáy và giật từng tiếng cũng như những con gà ô chân trắng mỏ ngà đấy.

Tìm hiểu về vảy gà nòi đá

Để có thể lựa chọn được 1 chú gà nòi đá siêu chuẩn thì bạn cũng đừng quên chú ý đến những chiếc vảy trên đôi chân gà nhé. Vì phần lớn vảy gà thường thể hiện được đặc điểm của giống gà tài cũng như các thế đá vào yếu điểm của đối thủ.

Bạn có thể lựa chọn gà tài thông qua các vảy như: liên chu, liên giáp nội, tam tài, đại giáp, tứ trụ. Hay vảy huỳnh kiều, xuyên thành giáp, trường thành, án địa, lục đinh, giao long và thậm chí là vảy linh giáp tử.

hình gà đá
Hình gà đá

Kết luận

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã gửi đến các bạn về cách tìm 1 giống gà nòi siêu chuẩn nhất hiện nay. Hy vọng đây sẽ là những đóng góp vô cùng có ích cũng như giúp các bạn lựa chọn được 1 chú gà nòi đá siêu hay nhé. Nếu các bạn còn có gì thắc mắc thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại trang chủ dagablv.com để được giải đáp ngay. Chân thành cảm ơn và chúc các  bạn thành công.