Gà Shamo – Quân kê nổi tiếng đến từ Xứ Sở Hoa Anh Đào

Gà Shamo là một giống gà chọi nổi tiếng ở Nhật Bản. Ngoại hình của giống gà này khá tương đồng với giống gà đòn ở Việt Nam. Với một đất nước có truyền thống chơi gà chọi như Việt Nam thì dĩ nhiên các giống gà chọi sẽ dần được du nhập vào. Và giống gà Shamo này cũng không ngoại lệ. Hãy để cho Dagablv giới thiệu đến anh em những đặc điểm của giống gà chọi từ Nhật Bản này nhé.

Xuất xứ của gà chọi Shamo

gà shamo
Gà chọi shamo

Nghe sơ qua thì đã phần nào đoán được giống gà này đến từ đất nước “mặt trời mọc” rồi đúng không nào? Đúng vậy, gà Shamo chính là một giống gà chọi có ngoại hình đẹp xuất xứ từ Nhật Bản. Ngoài ra nó còn được đặt cho một cái tên khá oai phong nữa đó chính là Quân kê.

Mặc dù chúng có “hộ chiếu” ở Nhật nhưng lại được các nước ở châu Âu yêu thích. Theo nhiều người thì giống gà Shamo này có nguồn gốc từ giống gà đòn Thái Lan lừng danh từ thời Edo của Nhật Bản. Tuy nhiên sau vài trăm năm trải qua quá trình chọn lọc con giống thì ngoại hình của chúng ngày càng khác xa nhau.

Tuy nhiên thực tế thì giống gà này xuất thân từ giống gà Asil, được đưa đến Thái Lan, sau đó qua Đài Loan và cuối cùng là đến Nhật. Cho nên thực sự thì gà Shamo xuất phát từ chính đất nước Ấn Độ.

Không chỉ là một giống gà chọi dùng để thi đấu không mang cựa, gà chọi Shamo còn có thể nuôi làm cảnh và được nhiều nơi trên thế giới yêu thích. Theo như lý giải của cái tên Shamo thì từ Sham chính là tên nước Xiêm (hay Thái Lan ngày nay). 

Những đặc điểm của gà Shamo

đặc điểm của gà Shamo
Đặc điểm của gà Shamo

Gà Shamo chính là một hiện thân gần như hoàn hảo giữa các yếu tố: trọng lượng, bản lĩnh thi đấu và kỹ năng ra đòn. Loại gà này có nhiều lối đá khác nhau:

  • Lối đá thứ nhất: đá kèo trên hai bên tập trung chủ yếu vào phần đầu hoặc gáy của đối phương.
  • Lối đá thứ hai: nhắm thẳng vào yết hầu hay phần hàm của đối thủ.

Giống gà Shamo chuyên đá phía trên giống với một tinh thần bất khuất của các Samurai Nhật Bản. 

  • Phần đầu của gà trống có mỏ ngắn, mắt trắng, gà trống không có phần tai/ tích.Ngoài ra, gà trống còn có dáng đi bệ vệ, chân đứng thẳng lên, cổ cong tương đối và dài; mỏ ngắn; phần sọ hẹp không quá to.
  • Ở gà mái: mỏ cũng ngắn, mắt to như mắt cú vọ và lông mày lồi.

Phổ biến ở gà Shamo chính là loại mồng dâu có 3 khía và chúng không sở hữu tai tích như các giống gà khác. Phần cánh thì luôn nằm sát vào cơ thể, vai cao, dỉnh cánh thì tới vừa chấm hông.

Phần đuôi và lưng hầu như là một khối liền nhau, tạo thành một góc chừng 15 độ. Má đùi trước và phần ức của gà Shamo không có cọng lông nào. Về phía đuôi vẫn có lông mọc nhưng không nhiều. Cặp chân của gà khá nhiều màu tuy nhiên màu vàng mới được chấp nhận tại Nhật Bản. Các màu còn lại như: trắng, xanh, chì,… không được chấp nhận. Nhưng ở châu Âu thì có thể dùng những con gà có chân khác màu vàng để chơi

Những dòng gà Shamo nổi tiếng

Giống như gà chọi Mỹ, gà chọi Shamo cũng phân thành nhiều dòng khác nhau phục vụ mục đích chăn nuôi của các anh em.

một chú gà chọi Shamo màu ô
Một chú gà chọi Shamo màu ô

Giống gà O-Shamo

Đây là loại gà Shamo có ngoại hình lớn nhất khi so với các loại shamo còn lại. Ở con trưởng thành, gà  trống có thể nặng tới hơn 5 kg; mà mái thì dao động 4,7 – 5kg. Nếu so sánh với giống gà Asil thuần chủng thì cả 2 dường như tương đương về mặt ngoại hình.

Loại gà Chu-Shamo

Xét về ngoại hình thì Gà chu-shamo có trọng lượng nhẹn lơn; ở con trống chỉ nặng tầm 4kg và ở con mái là 3kg khi trưởng thành. Gà Chu có thời gian du nhập vào Nhật Bản từ thời Minh của Chu Nguyên Chương cho nên đặt tên luôn cho chúng là Chu-Shamo.

Gà Nankin-Shamo

Giống gà này nếu so sánh với hai anh em họ hàng của chúng thì chúng có phần thấp bé nhẹ cân hơn. Nhiều người cho rằng gà Nankin-Shamo chính là một loại gà chân lùn của Nhật.

Gà Ko-Shamo

Cuối cùng chính là giống gà nhỏ con nhất trong các giống gà Shamo, chúng chỉ nặng khoảng 1,5kg tương đương với một con gà tre. Gà Ko-Shamo cũng sở hữu dòng máu hiếu chiến tuy nhiên chúng chỉ thường được nuôi làm cảnh trong nhà mà thôi.

mua gà shamo ở đâu
Mua gà shamo ở đâu?

Các dòng gà Shamo khác

Ngoài 4 dòng gà Shamo chính thống kể trên thì còn có vài loại gà Shamo khác như: Yamato-Shamo, Ehigo-Nankin-Shamo,… mà ít được đề cập đến.

Mua gà Shamo Việt Nam ở đâu?

Do có đòn lối linh hoạt và khả năng chiến tốt cho nên hiện nay, gà Shamo tại Việt Nam cũng rất được sư kê hoan nghênh, sẵn sàng chi tiền mua về cho mình. Để mua gà Shamo Nhật Bản thuần chủng không bị lai tạp thì sư kê cần phải tìm hiểu nơi bán gà shamo hcm hay tại các tỉnh thành khác đảm bảo uy tín trước khi tiến hành giao dịch.

Khí hậu thời tiết ở Việt Nam rất khác biệt với Nhật Bản. Cho nên nhiều chủ trang trại đã quyết định cho lai giống nhằm tạo ra con lai thích nghi tốt hơn tại Việt Nam. Bởi vậy, gà Shamo thuần chủng thật sự là khó tìm và giá cũng khá cao. Mặt bằng chung của giá gà Shamo chỉ dao động từ khoảng 500.000 khi chúng còn nhỏ. Với con gà được 9 tháng tuổi, mức giá sẽ khoảng 3 – 4 triệu đồng.

Nếu muốn mua trứng gà shamo thì anh em có thể lên các trang mạng điện tử để tìm hiểu và đặt mua. Giá thành của chúng chỉ dao động từ 500.000  – 600.000 đồng/ 10 quả trứng.

Tình hình thực tế về giống gà chọi Shamo tại Việt Nam

Được đánh giá là dòng gà có thể lực vượt trội, kỹ thuật ra đòn tốt cho nên chúng cũng gây được tiếng vang tại Việt Nam. Nhưng hiện nay có khá ít trang trại nhập khẩu thuần chủng giống gà này về để mua bán và cũng khó khăn trong việc thẩm định rằng có phải là gà Shamo rặc 100% hay không.

Cho nên khi muốn mua gà chọi này về để chơi thì anh em hãy cân nhắc kỹ lưỡng mọi thông tin từ nhà cung cấp con giống nhé. Tránh cho những kẻ xấu trục lợi từ việc mua bán gà kém chất lượng. Nên tham khảo thông tin từ những người quen biết hay tìm mua tại các trang trại lớn để đảm bảo độ tin cậy của giống gà này.

giống gà chọi Shamo nhật bản
Giống gà chọi Shamo nhật bản

Gà Shamo vốn được yêu thích từ ngoại hình cho tới bản lĩnh đứng trên sàn đấu của chúng. Không sợ bất kỳ đối thủ nào cũng như cách ra đòn dứt khoát chính là những ưu điểm mà ai cũng phải công nhận ở giống gà này. Tuy hiện nay chúng chưa mấy phổ biến ở Việt Nam nhưng có thể trong khoảng thời gian tới thì gà Shamo sẽ được nhiều người biết đến hơn.

>>>> Gà Plymouth – Giống gà Với Bộ Lông “Tù Nhân” Đến Từ Hoa Kỳ

>>>> Gà tre Thái kiểng – Một trong 5 Giống gà kiển đẹp nhất Việt Nam

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv