Những sự thật thú vị xoay quanh vấn đề tuổi thọ của gà

Tuổi thọ của gà – Trên thế giới này có nhiều điều khá thú vị mà tưởng chừng như chúng ta đã bỏ lỡ và dường như chẳng mấy quan tâm đến. Ví dụ như khi nuôi gà người ta chỉ quan tâm đến vấn đề giá trị mà nó mang lại. Ít ai lại nghĩ làm sao để nuôi gà cho nó sống lâu nhất có thể. Vậy có khi nào bạn từng thắc mắc rằng nếu như gà không bị làm thịt hoặc bệnh chết thì tuổi thọ của gà là bao nhiêu không?

Hôm nay chúng ta cùng bàn luận về một vấn đề khá thú vị đó là tuổi thọ của gà. Hãy cùng nhau tham khảo một số thông tin hữu ích qua bài viết này nhé!

Tuổi thọ của gà là bao nhiêu?

Tuổi thọ của gà
Tuổi thọ của gà

Trung bình gà sẽ sống thọ tới 5 – 10 năm tùy thuộc vào giống gà và cách mà người nuôi chăm sóc chúng. Thông thường ít ai nuôi gà thương phẩm mà để chúng sống lâu. Thường thì người ta chỉ chăm sóc kỹ lưỡng những con gà cảnh hoặc gà đá.

Có thể tham khảo một vài thông tin về tuổi thọ của gà như sau:

 • Gà đá: đây là các giống gà được sư kê chăm sóc rất kỹ bởi chúng được mang đi thi đấu. Đối với những chú gà chọi này nếu như không gặp phải chấn thương nặng hoặc mất mạng trên sàn đấu thì chúng có thể sống tới 8 hay 10 năm.
 • Tuổi thọ của gà tre Tân Châu: gà tre có nhiều loại, có thể để đá gà cựa sắt, có thể để làm cảnh đặc biệt là gà Tân Châu đẹp. Tuổi thọ của gà tre khoảng 5 – 6 năm nếu như được chăm sóc kỹ lưỡng.
 • Tuổi thọ của gà ác: bạn thường nghe giống gà này chuyên dùng để hầm thuốc Bắc. Giống gà này có tuổi thọ kéo dài khoảng 9 năm.
 • Tuổi thọ của gà Đông Tảo chân to: gà Đông Tảo là giống gà quý giá thành cao, mang lại giá trị kinh tế cho người chăn nuôi. Giống gà này nếu được nuôi làm cảnh mà không giết thịt thì kéo dài khoảng 10 năm.
 • Giống gà Rhode đỏ: đây là giống gà đẻ trứng được xem là quốc điểu của vùng Rhode Island. Chúng thích nghi tốt với các điều kiện khí hậu khác nhau nhờ đó tuổi thọ được nâng cao. Tuổi thọ của gà đẻ trứng Rhode đỏ vào khoảng 5 – 8 năm.
 • Gà cochin: đây là giống gà banh dùng để nuôi làm cảnh. Chúng sống tương đối lâu nếu được chăm sóc tốt, trung bình khoảng 8 – 10 năm.
 • Tuổi thọ của gà rừng: giống gà rừng thuần chủng có ngoại hình nhỏ nhắn và thường được nuôi làm cảnh. Tuy nhiên để mua được giống gà thuần chủng khá khó bởi vì hiện nay người ta thường bán gà rừng lai. Tuổi thọ của chúng vào khoảng 7 – 8 năm.
Tuổi thọ của gà tre Tân Châu
Tuổi thọ của gà tre Tân Châu

>>> Tham khảo ngay: Tại sao nên cho gà chọi ăn lòng đỏ trứng? Tác dụng của lòng đỏ trứng với gà chọi

Những con gà sống lâu nhất thế giới

Như đã nói, những con gà thông thường chỉ có tuổi thọ vào khoảng 10 năm. Nhưng không vì thế mà không có những ngoại lệ. Một vài chú gà đã sống rất lâu và thậm chí chúng còn đẻ trứng đều đều qua các năm nữa đấy!

Con gà mái sống thọ nhất Trung Quốc

Một cụ già có tên là Yang Shaofu đã đề nghị đến tổ chức kỷ lục Guinness ghi nhận con gà mà mình nuôi có tuổi thọ cao nhất thế giới.

Cụ thể, ông cụ này đã mua cô gà mái vào năm 1988. Tính đến thời điểm mà ông Yang đề nghị với Guinness năm 2010 thì bà cụ gà mái đã sống được 22 năm (tương đương tuổi thọ của người là 400 tuổi!!!). Tuy nó có không còn khỏe mạnh lắm nhưng vẫn đẻ trứng đều đều.

Bình Định có con gà sống tới 32 năm?

Ở Bình Định cũng có một con gà mái đã sống được tới 32 năm của ông Nguyễn Thặng. Như thông tin ông chia sẻ, cụ gà mái này được ông mua từ năm 1976 tới 2008 thì nó đã thọ được 32 tuổi!

Ông Thặng cho biết thêm rằng con gà mái vẫn đẻ xoàng xoàng mà ông không nhớ hết nó đã đẻ bao nhiêu lứa. Mặc dù tuổi tác đã cao nhưng con gà mái này vẫn chưa có dấu hiệu gì của lão hóa, vẫn đẻ trứng như thường. Tuy nhiên tỷ lệ trứng nở chỉ còn khoảng 30%.

Gà có thể sống tiếp nếu không còn đầu?

Gà có thể sống tiếp nếu không còn đầu?
Gà có thể sống tiếp nếu không còn đầu?

Chuyện lạ có thật! Vào năm 1945 đã có một chuyện hy hữu xảy ra đó là một con gà bị mất đầu nhưng vẫn có thể sống tiếp đến 18 tháng sau. Đây là một hiện tượng rất hiếm gặp, chú gà này đã được chủ nhân đưa đi triễn lãm khắp nơi ở nước Mỹ.

em ngay: Gà Mới Nở Cho Uống Thuốc Gì? Các Loại Thuốc Úm Gà Tốt Nhất Hiện Nay

Một vài nguyên nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà

Thường thì sẽ không ai quan tâm đến tuổi thọ của những chú gà thương phẩm nhưng với gà cảnh hay gà chọi thì lại khác. Những nguyên nhân làm cho gà bị giảm tuổi thọ có thể kể đến như sau:

Con giống

Gà thịt là giống gà có thời gian sống ít nhất bởi vì mục đích cuối cùng của việc chăn nuôi gà thịt chính là cung cấp thực phẩm cho con người. Thường thì quá trình chăn nuôi gà thịt chỉ vào khoảng 4 – 5 tháng là xuất chuồng.

Tiếp đến là gà đẻ trứng, chủ yếu khi nuôi giống gà này là để lấy trứng cho nên thời gian mà chúng sống sẽ lâu hơn gà thịt. Đến khi khả năng sinh sản của chúng giảm thì sẽ được thay bằng lứa mới.

Tuổi thọ của gà cảnh hay gà chọi được tính là cao nhất. Do chúng không có giá trị về mặt thương phẩm mà chỉ dùng để làm cảnh trong nhà và giá thành cũng rất đắt cho nên chúng được chủ nuôi chăm sóc kỹ càng hơn.

Tuổi thọ của gà còn phụ thuộc vào thức ăn

Một chế độ ăn tốt lành sẽ tạo điều kiện tốt cho gà sống lâu hơn. Không chỉ là thức ăn thông thường như thóc, cám gạo, ngô,… Người nuôi cần phải bổ sung thêm rau xanh, đạm, các loại sinh tố cần thiết để gà lớn và phát triển tốt nhất.

Một vài nguyên nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà
Một vài nguyên nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ của gà

Môi trường nuôi nhốt

Trong khi chăn nuôi thì khu vực nuôi gà là một yếu tố quan trọng mà người nuôi phải chú ý nếu như muốn chú gà của mình sống thọ. Một chuồng nuôi dơ bẩn chứa nhiều vi khuẩn sẽ là điều kiện tốt để mầm bệnh tấn công đàn gà.

Thường xuyên dọn dẹp, khử trùng trong chăn nuôi gà chính là biện pháp tốt để phòng dịch bệnh nguy hiểm.

Dịch bệnh

Tuổi thọ của gà còn ảnh hưởng bởi yếu tố dịch bệnh. Chỉ cần một trận nhiễm dịch bệnh cúm gia cầm là có thể toàn bộ đàn gà tiêu tùng hết chẳng còn gì.

Cho nên khi nuôi gà thì bà con phải thật chú ý đến việc tiêm vacxin cho gà con mới nở theo khuyến cáo của cơ quan thú y.

So sánh tuổi thọ của một vài loài vật với gà:

 • Với tuổi thọ của chuột chỉ vào khoảng 1 – 2 năm, ít hơn rất nhiều so với gà.
 • Còn tuổi thọ của vịt thì ngang ngửa với tuổi thọ của gà.
 • Tuổi thọ của trâu lại gấp đôi tuổi thọ của gà, trâu sống khoảng 20 năm.
 • Tuổi thọ của ngỗng thiên nga so với gà cũng gần như gấp đôi.
Tuổi thọ của gà đẻ trứng
Tuổi thọ của gà đẻ trứng

Làm thế nào để tăng tuổi thọ cho gà nhà?

Đối với phương pháp tăng tuổi thọ cho gà bạn cần lưu ý một số lưu ý dưới đây:

 • Tổ chức khẩu phần ăn hợp lý.
 • Trang bị chuồng trại một cách khoa học và đảm bảo vệ sinh.
 • Loại bỏ các nguyên nhân gây căng thẳng cho gà và thiết lập thói quen tốt cho chúng.
 • Tiêm phòng cho gà đúng quy trình.

Nên lưu ý là trong quá trình chăn nuôi hay chăm sóc cho gà cũng nhớ để một khoản chi phí để phòng hờ rủi ro.

Tuổi thọ của gà hầu như ảnh hưởng bởi mục đích chăn nuôi và các điều kiện chăm sóc đàn gà. Không phải cứ bỏ đó là chúng tự sống lâu được. Trên đây là một vài thông tin về tuổi thọ của các giống gà phổ biến hiện nay. Nếu như muốn chú gà của mình sống lâu nhất có thể, hãy chăm sóc chúng thật tốt nhé!

>>> Tham khảo thêm: Hướng Dẫn Cách Cho Gà Chọi Uống Mật Ong Tăng Cường Sức Khỏe

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv