TOP Những Loại Vảy Gà Chọi Thần Kê Hiếm Gặp

Khi chọn gà chọi giống cần có nhiều yêu cầu khắc khe hơn khi nuôi gà thương phẩm. Vì sao ư? Do gà chọi cần tham gia thi đấu cho nên cần xét nhiều yếu tố trong khi gà thương phẩm chỉ chú ý về năng suất thịt hay trứng. Sư kê cần xem tướng gà chọi qua đầu, cổ, cánh, các loại vảy gà quý… và các dấu hiệu nhận biết thần kê. Bài viết này dagablv xin chia sẻ về kinh nghiệm xem vảy gà chọi thần kê được nhiều theo sách vở chuyên về gà chọi. Và dĩ nhiên chúng tôi sẽ để hình minh họa để anh em dễ theo dõi.

Vảy gà chọi thần kê hiếm gặp

vảy gà chọi thần kê
vảy gà chọi thần kê

Chọi gà chọi hay thì cặp chân phải khô, vảy nhám và không có búng thịt. Tuy dạng vảy không quyết định 100% chiến kê tài giỏi hay không nhưng cũng là một yếu tố cần phải xem xét đến khi xem tướng gà đá.

Vảy án thiên

Vảy gà chọi thần kê án thiên là một mảnh vảy lớn, nằm ngay sát gối ở vị trí cao nhất của đầu gối. Nếu gà có 3 mảnh vảy án thiên nằm sát nhau thì gọi là tam tài án thiên.

Gà án thiên được đánh giá có tài né đòn cực tốt, khả năng tung cước xuất sắc, rất nhanh nhẹn. Gà án thiên rất biết nắm bắt cơ hội, chỉ cần đối thủ sơ hở là dính đòn ngay và có thể gục tại sàn đấu luôn.

vảy gà chọi thần kê
vảy gà chọi thần kê

Vảy phủ địa

Vảy phủ địa cũng giống như vảy án thiên, cũng là một miếng vảy gà lớn nhưng nó lại nằm ở gần 4 ngón chân của gà chọi.

Gà có vảy phủ địa đánh rất nhanh, đối thủ khó mà dùng cựa đâm được gà chọi vảy phủ địa, được đánh giá là quý kê.

vảy gà chọi thần kê
vảy gà chọi thần kê

Vảy gà vấn cán

Vảy gà vấn cán cũng giống vảy án thiên, phủ địa, cũng là một miếng vảy lớn nhưng vị trí đóng thì khác với án thiên và phủ địa. Tùy theo vị trí của vảy vấn cán trên hay dưới cựa mà gà chọi được đánh giá là tốt hay không. Nếu ván 3 vảy gần ngay sát gối thì đây đây là gà tốt, 4 vảy trở lên thì không nên nuôi đá.

Nếu vảy vấn cán đóng ở hàng vảy thứ 4 tính từ đầu gối trở xuống thì gọi là vảy kích giáp. Gà kích giáp được đánh giá có đòn mạnh mẽ và ra đòn nhanh gọn. Khi đối thủ trúng đòn thường gục tại sàn mà khó có cơ hội phản dame được.

Vảy gà chọi thần kê - vảy ván cán trên
Vảy gà chọi thần kê – vảy ván cán trên

Vảy gà ngũ quỷ

Vảy gà ngũ quỷ được xem là vảy gà của quỷ kê, được đánh giá rất cao. Cách nhận biết vảy gà chọi thần kê ngũ quỷ gồm 5 miếng vảy nhỏ nằm dọc thẳng đứng, chân thì có 3 hàng vảy. Gà có vảy ngũ quỷ được đánh giá là vô cùng hung ác và hiếm có đối thủ xứng tầm.

vảy gà chọi thần kê
vảy gà chọi thần kê

Vày gà chọi thần kê huyền trâm

Vảy huyền trâm là một miếng vảy nhỏ ở giữa hàng nội và hàng ngoại, đóng ngay cựa thì mới chính xác. Gà huyền trâm được xem là dùng cựa rất tài, gà đòn mà có cựa này thì còn có thể quất đối thủ như chơi chứ đừng nói tới là gà đá cựa.

Gà huyền trâm rất dễ nhầm lẫn với vảy gà khác, cho nên anh em phân biệt kỹ nhé.

vảy gà chọi thần kê
vảy gà chọi thần kê

Vảy gà đại giáp

Vảy gà đại giáp bao gồm 3 miếng vảy dính liền với nhau tạo thành 1 mảnh lớn nằm ở hàng quách. Vảy đại giáp càng gần cựa thì càng được đánh giá cao.

Nếu vảy đại giáp mà còn ngậm 1 miếng vảy nhỏ thì gọi là vảy đại giáp ngậm ngọc rất hiếm gặp. Gà đại giáp có tài sinh nhiều thế đá, có đòn đâm hiểm. Nếu dính đòn có thể làm đối thủ gục tại chỗ, có tài dùng cựa rất nhanh.

Vảy gà khai vương

Vảy gà tài khai vương gồm 4 miếng vảy nằm sát nhau thành hình chữ Vương trong tiếng Trung (王). Vị trí đóng của vảu này nằm gần bàn chậu của chân gà chọi. Vảy gà khai vương được đánh giá là tốt, có tố chất.

vảy gà chọi thần kê
vảy gà chọi thần kê

Vảy nhân tự thới

Ở ngón thới của gà chọi có một miếng vảy nhỏ bị nứt giống chữ Nhân trong tiếng Trung (人). Gà nhân tự thới được đánh giá có lối đá hay, nếu vảy này đóng ở những ngón khác nhau sẽ có tên gọi khác nhau.

vảy gà chọi thần kê
vảy gà chọi thần kê

Vảy gà ác tinh

Vảy ác tinh là một miếng vảy nhỏ màu đỏ nằm ở hàng biên của chân gà. Vảy ác tinh chính là minh chửng của vảy gà chọi thần kê, linh kê. Nếu thấy chân gà có loại vảy này thì dagablv khuyên anh em không nên cáp độ, nó được đánh giá tốt hơn vảy huyền trâm.

vảy gà chọi thần kê
vảy gà chọi thần kê

Vảy liên giáp

Vảy gà chọi thần kê liên giáp bao gồm 2 miếng vảy to nằm kề nhau và không có đường ranh phân chia, Vị trí đong tốt là từ vị trí thứ 4 tính từ gối trở xuống.

Vảy liên giáp nội

2 miếng vảy ở hàng quách dính liền với nhau tạo thành 1 vảy to nằm ngay cựa.

  • Hàm long: vảy liên giáp giống như miệng con rồng;
  • Hộ khẩu: vảy liên giáp trông như miệng cọp.
  • Nhật thần: vảy có dạng hình tròn.

Vảy liên giáp nội là vảy gà chọi thần kê được đánh giá đâm cựa rất tốt, có đòn hiểm.

Vảy liên giáp ngoại

Hai miếng vảy nằm ở hàng thành dính liền nhau thành 1 miếng vảy lớn. Tùy theo vị trí đóng của vảy mà có thể dùng được hay không. Nếu nằm ở vị trí thứ 4 tính từ gối xuống thì khá ổn, còn nếu đóng ngay cựa càng tốt hơn.

Vảy gà úp hậu

Vảy gà úp hậu là loại vảy úp ngược lại ở hàng hậu phía sau chân của gà chọi. Gà úp hậu phải có 5 vảy hoặc 1/2 hàng hậu úp ngược trở lên và nằm ở cả 2 chân thì mới tốt.

Gà úp hậu chỉ ngán độ đầu, nếu như qua được độ đầu thì sẽ rất may độ. Dạng vảy gà úp hậu khá hiếm gặp, là một trong những trường hợp của vảy gà chọi thần kê.

vảy gà chọi thần kê
vảy gà chọi thần kê

Vảy gà xấu không nên chơi

Đã có vảy gà tài, vảy gà chọi thần kê thì cũng có những loại vảy gà xấu mà anh em không nên nuôi để đi đá. Vậy đó là những loại vảy nào?

Vảy song cúc

Vảy song cúc gồm 2 miếng vảy dặm nhỏ nằm thẳng đứng kế tiếp nhau. nằm dưới cựa. Nếu 2 chân đều có vảy này và song song nhau thì gọi là vảy song cúc, có 1 bên chân là vảy cúc bồn.

Gà vảy song cúc không được đánh giá cao về lối đá. Tuy nhiên anh em cũng có thể xổ thử vài trận để xem đòn lối của chúng ra sao trước khi quyết định bỏ.

vảy gà chọi thần kê
vảy gà chọi thần kê

Vảy tứ hoành khai

Gồm 4 miếng vảy nhỏ gần gối, sát gối có những miếng vảy nhỏ chi chít và không sát nhau. Còn gọi là đâu đầu nhịn miệng.

Gà tứ hoành khai không có tài cán gì, lực đá thì yếu còn có sức bền kém và dễ bị mất mắt trong khi đá. Sư kê sẽ không chọn loại gà có vảy này để huấn luyện thành gà chọi.

Vảy ém

Nhiều người hay nhẫm lẫn gà vảy ém với vảy huyền trâm bởi vì vảy ém cũng là một miếng vảy nhỏ. Nhưng nó không nằm ngay cựa như vảy gà chọi thần kê huyền trâm mà lại đóng trên hoặc dưới cựa.

Gà vảy ém vừa không có tướng tá đẹp, vừa không được may độ. Cho dù có bỏ nhiều công chăm sóc thì cũng khó thành tài được.

vảy gà chọi thần kê
vảy gà chọi thần kê

Vảy khai vuông tám vảy

Gồm 8 vảy xếp gần nhau thành hình vuông, nhìn không kỹ có thể nhầm lẫn với vảy khai vương. Gà khai vuông tám vảy cho dù có ngoại hình, sức khỏe tốt nhưng khó làm nên chuyện khi tham gia trận đấu. Đừng nhầm với vảy gà chọi thần kê khi vương nhé.

vảy gà chọi thần kê
vảy gà chọi thần kê

Vảy vấn cán dưới

Như dagablv đã nói ở trên, vảy vấn cán tốt hay xấu tùy thuộc vào vị trí đóng của vảy. Nếu vảy vấn cán trên được đánh giá là tốt thì gà vấn cán dưới lại không ai nuôi để chơi. Vấn cán dưới nằm giữa cựa gà và phần củ đế.

Gà chọi có vảy này không thể rèn luyện thành tài được, cho dù được tập luyện vần hơi vần đòn tốt nhưng vẫn không ra đòn lối gì.

vảy gà chọi thần kê
vảy gà chọi thần kê

Có phải chỉ có vảy gà chọi thần kê là đá hay?

Dagablv khẳng định là không phải nhé! Xem vảy gà chọi thần kê chỉ là yếu tố để khẳng định thêm về tài năng của gà chọi. Quan trọng nhất vẫn là việc chọn tông dòng và cách chăm sóc, huấn luyện gà chọi.

Nếu anh em không chọn được chú gà chọi có vảy gà chọi thần kê thì cũng không nên quá buồn. Có thể dụng chế độ luyện tập và chăm sóc để bù lại cho việc này. Giống như gà chọi Xám Thần cũng không có bất cứ dấu hiệu nào nhận biết thần kê nhưng chiến tích của Xám Thần thì anh em đã biết rồi đó.

Dagablv đã giới thiệu đến quý anh em cách xem vảy gà chọi thần kê và một số loại vảy gà xấu không nên chơi. Nhưng cho dù là gà có vảy gà quý hay không thì cũng nên tạo một quy trình chăm sóc nuôi dưỡng khoa học. Và để có thể biết thêm kinh nghiệm về cách chăm sóc gà chọi, anh em có thể xem các bài viết khác của dagablv. Chúc anh em thành công!

  • Website: dagablv.com
  • Fanpage: dagatructiep
  • Email: dagablv.com@gmail.com