Tổng hợp các giống gà quý được nuôi tại Việt Nam

Hiện nay, ở nước ta có đa dạng các giống gà quý hiếm vẫn còn tồn tại. Đại loại như có các giống gà được nuôi để làm cảnh. Hay nuôi gà để lấy thịt và thường giá sẽ rất cao.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các giống gà quý hiếm để lấy giống. Thì dagablv sẽ đưa ra 1 số giống gà quý hiếm nhằm giúp bạn tham khảo.

Tổng hợp các giống gà
Các giống gà quý tại Việt Nam

Tìm hiểu về các giống gà hiện nay:

Giống gà đông tảo:

Đây là một giống gà đặc sản vô cùng quý giá tại Hưng Yên. Giống gà hiếm này đang được giới sư kê ráo riết săn lùng. Để nuôi và chăm sóc gà đông tảo thì họ cần chuẩn bị chu đáo. Cũng như phải bỏ ra thời gian và chăm sóc nhiều hơn so với các giống gà khác.

Tìm hiểu hình dáng gà đông tảo:

Gà đông tảo có thân hình khỏe mạnh và cực kỳ oai phong. Cùng với cái mào ngắn và đỏ tía. Gà mái thường sở hữu bộ lông màu trắng sữa, vàng nhạt hay nâu nhạt. Ngược lại, gà trống thì lại khoác lên người 1 bộ lông sặc sỡ như: đen, đỏ sậm hay đỏ tím.

Tìm hiểu về đôi chân gà đông tảo:

Gà đông tảo có đôi chân to, mập mạp và được bao quanh bởi một lớp da sần sùi hay còn gọi là vảy rồng. Đây là giống gà có bước đi siêu vững chắc vì bàn chân to, dày kèm theo 4 ngón tách riêng biệt. Nếu bạn muốn có 1 con gà đông tảo giá trị cao. Thì bạn nên chọn gà có chân càng ngắn và khỏe mạnh.

Các giống gà quý - đông tảo
Giống gà đông tảo

Giống gà mía:

Hiện nay, gà mía là giống gà đặc sản của làng cổ Đường Lâm tại Hà Nội. Gà mía thuần chủng sẽ có vóc dáng hơi xấu, đùi to, mình cụt, mắt sâu, chân 3 hàng vẩy. Có thể nói đây là giống gà ít bị pha tạp hơn các giống gà nội khác.

Để nuôi giống gà mía này, thì người dân cần cho ăn đầy đủ các loại thức ăn có sẵn: thóc, bắp, khoai,  cỏ… Đặc biệt, là người dân phải nuôi chúng trong khu cách ly của trại. Nhằm hạn chế gà bị dịch bệnh và giúp gà khỏe mạnh gia tăng sản lượng hơn.

Gà mía _ các giống gà
Gà mía

Giống gà ác:

Gà ác còn được mọi người gọi với tên khác là: gà đen, gà chân chì… Đây là 1 giống gà quý hiếm thuộc họ trĩ. Điểm đặc trưng của giống gà này là: toàn thân và chân đều đen. Tuy nhiên chúng lại có giá trị dinh dưỡng cao nhờ vào thịt gà ác. Tuy gà ác có thịt, chân và xương đen nhưng lại được sở hữu 1 bộ lông trắng. Và 1 điểm thu hút người dân đó là đôi chân có 5 ngón.  

Các giống gà ác
Gà ác

Giống gà chọi:

Gà chọi là 1 giống gà được sử dụng trong các trận đấu gà và được gọi là chiến kê nếu như giỏi, có tài. Đây là 1 trong các giống gà cần bảo tồn gen vì chúng là gà thuộc bản địa.

Với vẻ ngoài đẹp mắt cho nên gà chọi là 1 giống gà tiêu biểu nhất của Việt Nam. Gà chọi mang trong mình 1 khí chất hiếu chiến và dáng vẻ hùng dũng, oai phong. Bên cạnh đó, chúng có tính chiến đấu cao cũng như nhầm vào điểm yếu của đối thủ mà đá.

Giống gà quý phi:

Gà quý phi là 1 trong các giống gà có nguồn gốc từ  Anh. Và hiện nay, chúng đang được nuôi đa dạng ở Trung Quốc. Tuy là giống gà nhập khẩu tại Anh nhưng chúng lại vô cùng phù hợp với khí hậu Việt Nam.

Gà quý phi sở hữu 1 bộ lông đẹp kèm chiếc mào y như trái phật thủ. Bên cạnh đó, chúng còn sở hữu đôi mắt đặc trưng màu đỏ. Nên chúng thường được các sư kê mua để làm cảnh. Đây là 1 trong các giống gà có sức tăng trưởng nhanh cũng như khả năng miễn dịch cao.

Quý phi - Các giống gà quý hiếm
Gà quý phi

Giống gà h’mông:

Gà h’mông còn được người dân gọi tên khác là: gà mông đen, gà xương đen hay gà mèo. Đây là 1 trong số các giống gà nội địa của Việt Nam. Có thể nói đây là giống gà mang hình dáng khá nhỏ nhắn. Với đôi chân màu đen và chúng sở hữu bộ lông đa dạng màu sắc. Hiện nay, các giống gà này được giới trẻ yêu thích gà bỏ ra 1 giá trị vô cùng to lớn để mua về nuôi làm cảnh.

Gà h'mông quý hiếm tại Việt Nam
Gà h’mông

Giống gà tre:

Gà tre là một trong các giống gà bản địa và hiện nay chúng được nuôi đa dạng tại miền Nam nói riêng và Việt Nam nói chung. Trọng lượng của giống gà tre thì lại tương đối nhỏ và chúng thường được nuôi để làm cảnh, nuôi lấy thịt hay nuôi lấy trứng.

Giống gà rừng:

Gà rừng cũng không khác gì so với các giống gà tự nhiên nhưng chúng thì lại sinh sống hoang dã trong rừng. Gà rừng được nuôi với đa dạng mục đích như: làm cảnh, lai tạo với các giống gà đá khác. Nhằm phục vụ cho việc đá gà nên được rất nhiều người quan tâm và truy bắt chúng. Chính vì vậy, mà gà rừng đang có nguy cơ biến mất hoàn toàn.

Các giống gà rừng quý hiếm
Gà rừng

Tổng kết:

Bài viết trên của dagabvl đã giới thiệu đến mọi người về các giống gà quý hiếm đang được nuôi tại Việt Nam. Dagablv hy vọng những dữ liệu trên bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu các bạn đang có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm về thức ăn cho gà 1 tháng tuổi thì hãy đến với dagablv để tham khảo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *