Gà Mồng Vua Có Nên Nuôi Để Đá Gà ? Tìm Hiểu Về Loại Gà Có Vươn Miện Của Vua

Gà mồng vua là gà như thế nào ? Gà mồng vua tốt hay xấu? Trong các loại mồng gà chọi đẹp không thể không kể đến mồng vua. Khi xem tướng gà chọi, sư kê cũng hay quan sát phần mồng gà để xem dáng gà chọi đẹp. Vì thế bên cạnh việc xem dáng gà chọi, xem đầu gà chọi, xem mắt gà chọi lì,… thì mồng cũng là một bộ phận mà người muôi cần xem. Vậy hãy để Dagablv giới thiệu đến quý bạn và các vị loại gà mồng vua đẹp hiện nay.

Tại sao gọi là gà mồng vua ?

gà mồng vua
Gà mồng vua

Kiểu mồng vua ở gà nhạn hoặc các dòng gà khác chính là loại mồng nhìn giống như cái vương miện của vua chúa thời xưa. Chính vì thế, gà chọi có kiểu mồng này người ta gọi là mồng vua bởi vì hình dáng của nó.

Bên cạnh đó, cái tên mồng vua cũng là tên gọi của giống gà thuộc bán đảo Sicilia ở nước Ý. Chúng được nhập khẩu vào Hoa Kỳ ở thế kỉ 19. Đến thế kỉ 20 mới được du nhập vào châu Âu. Mặc dù đã trải qua các quá trình lai tạo với giống gà bản địa tuy nhiên phần mào gà không thay đổi nhiều.

Có nên nuôi giống gà mồng vua ?

Nghe tên gà mồng vua có vẻ oách xà lách tuy nhiên có nên nuôi giống gà này để đem ra sàn đấu hay không ? Khi nuôi gà thương phẩm sẽ không ai chú trọng đến phần mào gà. Nhiều người lại càng thích gà có mồng vua bởi vì loại mồng này đẹp và có tính thẩm mỹ cao. Khi luộc gà cúng thì ấn tượng hơn với chiếc mồng vua này. Nhưng khi nuôi gà để chọi thì sao ? Dưới đây là một số điểm yếu của loại gà tre mồng vua, anh em nên cân nhắc trước khi nuôi.

Chiếc mồng lớn khiến gà nặng đầu

Gà mồng vua tốt hay xấu
Gà mồng vua tốt hay xấu

Được đánh giá là một trong những loại mào lớn nhất ở gà cho nên chiếc mào vua này sẽ khiến đầu gà nặng nề hơn. Việc này anh em có thể dễ dàng phân biệt nếu cho con gà mồng vua với con gà mồng dâu thi đấu với nhau. Bạn sẽ thấy con gà mồng dâu sẽ né đòn nhanh hơn nhiều. Bạn là một người theo dõi đá gà cựa dao thì những con gà chọi Mỹ chả có con nào sở hữu mồng vua cả.

Gà chọi mồng vua dễ dính thương tích

Khi thi đấu, phần đầu là nơi dễ dính chấn thương nhất. Đặc biệt là mào của gà còn có nhiều mạch máu nữa. Cho nên sư kê sẽ ít chọn loại gà mồng vua để thi đấu. Bởi vì mồng quá to sẽ khiến cho đối thủ dễ dàng trúng đòn từ đối thủ gây ra vết thương. Không những thế, đối thủ còn có thể quặp vào mồng gà để lấy điểm tựa tấn công lại.

Bởi vì phần đầu là phần trọng yếu của gà nên khi thi đấu nếu như ăn đau ở phần đầu, gà dễ bỏ chạy hoặc bị đứt luôn cả phần mào. Trường hợp này rất dễ xảy ra khi chơi đá gà cựa dao, chỉ cần một đường dao sắc bén lia ngang là “bay” bất cứ bộ phận nào, kể cả đầu gà.

Làm giảm đi vẻ đẹp ngoại hình

Công nhận là gà mồng vua sở hữu ngoại hình khá đẹp bởi vì chiếc mồng của mình. Nhưng nếu chiếc mồng quá lớn cũng sẽ gây mất tính thẩm mỹ. Không phải cái gì cứ to cứ lớn là tốt đâu ! Mồng có kích thước vừa phải là đẹp nhất.

Mồng gà không cân bằng

Mồng vua gần như là kiểu mồng to nhất trong các kiểu mồng gà. Đôi khi nhìn vào tổng thể con gà sẽ bị mất cân đối. Nhiều sư kê thấy được điểm bất lợi này cho nên chẳng mấy ai thích nuôi gà mồng vua để đá cả.

Xem gà mồng vua
Xem gà mồng vua

Có nên nuôi gà mồng vua không ?

Tuy gà mồng vua chứa nhiều nhược điểm nhưng nếu như anh em thích thì vẫn có thể nuôi để chơi. Bởi vì không phải chỉ dựa vào mồng gà là biết thắng hay thua. Anh em cần phải lên lịch chăm sóc huấn luyện để tăng cường khả năng chiến của gà. Tuy gà mồng vua sở hữu nhiều điểm bất lợi nhưng nếu huấn luyện đúng cách cũng có thể cải tạo được chúng.

Sau khi đã xác định gà chọi có mồng vua rồi thì tiếp đến nên quan sát đòn lối của nó. Nếu như con gà chọi có đủ tố chất trở thành chiến kê tốt thì anh em có thể thử huấn luyện chúng xem sao. Biết đâu những ưu điểm khác sẽ khắc phục được nhược điểm của gà mồng vua.

Còn trường hợp con gà tía có mồng vua mà chẳng có biệt tài gì thì thôi. Nên để nuôi thịt hoặc làm cảnh thì hơn chứ đừng phí công luyện tập để làm gì.

Có nhiều chủ gà tiếc con gà nên quyết định xén bớt phần mồng để trông cho gọn gàng hơn. Nhưng để làm gọn phần mào gà thì phải khéo và dạn tay. Nếu không có thể khiến gà bị chảy máu nhiều hoặc gây nhiễm trùng nơi vết cắt.

Đôi khi nơi vết thương sẽ bị rách ra bởi vì phần mồng gà không có khả năng liền sẹo như các bộ phận khác. Cho nên nếu muốn thực hiện cách này thì anh em nên cân nhắc nhé. Khi thấy con gà có mồng vua đừng vội vàng cắt mồng ngay mà hãy nuôi một thời gian xem chúng có biệt tài gì không. Nếu chúng có lối đá độc, hiểm thì tiếp tục cho huấn luyện. Còn không thì hãy mang thịt để cho cả nhà một bữa ngon cũng không muộn.

Gà mồng vua đẹp
Gà mồng vua đẹp

Mồng vua không tốt vậy nên chọn gà mồng gì?

Nếu gà mồng vua không nên chơi thì anh em sư kê nên chọn gà có loại mồng như thế nào? Hiện nay chưa có khẳng định nào về việc mào gà quyết định gà có tốt hay không. Chỉ có thể dựa vào kinh nghiệm chuyên nuôi gà chọi của bản thân để chọn mà thôi. Anh em nên chọn gà có mồng kích thước từ nhỏ tới vừa để đầu gà có thể di chuyển linh hoạt hơn.

Các loại mồng gà thường được nuôi để chơi đá gà chọi:

  • Gà mồng dâu: loại mồng này nhỏ nhắn kèm theo những phần đỉnh nhô lên tuy nhiên không đáng kể. Nhìn qua thì loại mồng này có vẻ gọn và nhỏ rất thích hợp trong khi chiến đấu. Loại mào này là tiêu biểu nhất trong những con gà chọi.
  • Gà chọi mào cờ: kiểu mồng này chỉ gồm 1 dải mỏng nằm trên đầu gà. Loại mào này khá giống mào vua nhưng nhỏ hơn rất nhiều. Đôi khi mào cờ quá to rũ xuống phần mắt bắt buộc phải cắt bỏ bớt đi.
  • Gà có mào trà: hình dáng của mồng gà này khá giống với đóa hoa hồng nên còn được gọi là mào Rose. Gà mào trà tuy không được đánh giá cao nhưng lại được thích hơn gà mồng vua.
  • Gà mồng chỉ thiên: như tên gọi thì loại mào này dựng thẳng chĩa lên trời. Theo đánh giá thì gà có mồng chỉ thiên này tinh khôn, ranh mãnh hơn gà thường. Đặc biệt loại mồng này còn như một lời hăm dọa đến đối thủ.
  • Gà mồng trích: là một dải nhỏ nằm dài từ trước ra sau, trông khá giống hình dáng con sâu nằm trên đầu. Đặc biệt mồng trích không có bất cứ điểm gợn nào. Gà này có nhiều ưu điểm khi chiến đấu hơn so với gà mồng vua.
Gà mồng trích
Gà mồng trích

>>> XEM THÊM: Nuôi Giống Gà Gì Nhanh Lớn? Gợi Ý Các Giống Gà Được Nuôi Nhiều Năm 2022

Như vậy Dagablv đã giới thiệu tương đối chi tiết về gà mồng vua, từ kiểu dáng cho tới ưu nhược điểm của gà. Chúng không được đánh giá cao về mặt chiến đấu nhưng vẫn mang vẻ đẹp, có thể nuôi làm cảnh hoặc để giết thịt. Nếu như anh em có con gà như thế này thì nên nuôi một thời gian xem sao nhé. Biết đâu không có lợi thế về mồng nhưng chúng lại sở hữu những đòn lối tuyệt vời thì sao.

>>>>> Gà Lai Chọi Sọc Là Gì ? Những Thông Tin Hay Về Giống Gà Lai Chọi Sọc Thương Phẩm

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv