Những Thông Tin Thú Vị Về Dòng Gà Nhạn Khá Hiếm Gặp

Gà nhạn là gà gì? Khi đã yêu thích gà đá người ta thường phân biệt các dòng gà thông qua màu lông, ví dụ như gà màu lông đen gọi là gà ô, gà lông xám, gà tía, gà điều,… Và gà chọi có lông màu trắng cũng rất được yêu thích và được gọi chung là gà nhạn. Vậy dòng gà nhạn này có ưu điểm và nhược điểm gì? Hãy cùng Dagablv đi tìm hiểu điểm hay của dòng gà này ngay bây giờ.

Bạn hiểu gì về gà nhạn ?

gà nhạn
Gà nhạn

Những chú gà chọi có màu lông trắng giống như màu lông của chim nhạn. Vì thế người ta gọi là gà nhạn cho ngắn gọn súc tích. Cũng có người gọi dòng gà này là gà bạch nhạn, gà trắng hay với cái tên mỹ miều hơn là “bạch công tử”.

Màu lông này xuất hiện khá nhiều ở giống gà tre hoặc trên một vài con gà đòn. Vì độ hiếm của màu này nên chúng ta ít khi thấy có người chơi gà nhạn. Tuy nhiên ở các giống gà thịt thì màu lông trắng xuất hiện khá nhiều.

Gà nhạn thuộc mệnh gì ?

Theo kinh nghiệm của người xưa, mỗi chú gà có màu lông khác nhau sẽ tương ứng với ngũ hành. Với gà nhạn sẽ thuộc vào hành Kim bởi vì màu trắng thuộc hành Kim. Cho nên để xác định chính xác ngày chiến kê ra trận để chọn gà chiến cho phù hợp.

Đối với những sư kê tin tưởng vào thuật ngũ hành thì nên tìm hiểu kỹ gà nhạn của mình nên đá ngày nào. Đá với gà gì sẽ trên cơ để hạn chế việc bị thua độ.

Theo kinh nghiệm trong sách ghi chép về thuật gà chọi có những điều cần chú ý:

  • Dòng gà bạch nhạn sẽ được phân ra thành nhiều nhánh nhỏ khác nhau như: gà bướm chân vàng, gà nhạn tóe, gà bạch nhạn úa.
  • Gà chọi lông trắng khá kén người chơi tuy nhiên chúng vẫn có những điểm mạnh riêng mà người nuôi cần phải kết hợp thêm nhiều yếu tố nữa. Nếu là những sư kê đã dày dặn kinh nghiệm chăm nuôi thì càng tốt.
màu gà đá hôm nay
Gà bạch nhạn – màu gà đá hôm nay

Những loại gà nhạn nào được đánh giá cao ?

Màu lông thì anh em đã biết rồi, cho nên cần dựa vào màu chân để xác định xem gà nhạn nào có biệt tài đá hay.

Gà nhạn chân trắng

Gà có màu lông trắng và chân trắng được đánh giá là giống gà thuần hành Kim. Bởi vì màu trắng là màu chủ đạo của mạng Kim nên chân trắng lông trắng thuộc mạng Kim là không thể bàn cãi. Nếu như anh em thích xem màu mạng gà đá hôm nay thì có thể dễ dàng phân biệt với các màu mạng khác.

Gà nhạn chân trắng
Gà bạch nhạn chân trắng

Gà bạch nhạn chân xanh

Người ta thích chơi loại gà nhạn chân xanh trong tất cả các màu chân phổ biến hiện nay. Sư kê thích tìm nuôi giống gà chọi lông trắng chân xanh này. Màu xanh thuộc hành Thủy còn màu lông trắng thuộc hành Kim. Mà theo thuật Ngũ hành thì Kim sinh Thủy. Vì thế con gà này sẽ có được sự may mắn nhất định theo màu mạng gà đá.

Anh em chơi gà này chú ý chọn gà chọi có vảy chân đẹp, kết hợp thêm với chế độ luyện tập và ăn uống hợp lý để gà chiến của anh em sẽ trở thành một chú gà vang danh.

Nổi bật trong dòng gà nhạn chân xanh là đại diện gà úa chân xanh nổi danh. Dòng gà này sẽ đá trên cơ gà chuối, hoe, điều chân xanh, gà khét, gà xám. Đá dưới cơ gả bông, gà cú vàng, gà điều đỏ.

"Bạch công tử" chân xanh
“Bạch công tử” chân xanh

Gà nhạn chân vàng

Thêm một sự kết hợp giữa gà nhạn và màu chân nữa chính là nhạn chân vàng. Màu vàng của chân thuộc hành Thổ kết hợp với hành Kim của màu lông sẽ là sự tương sinh hỗ trợ rất tuyệt vời. Gà bạch nhạn này đem nuôi để đá cũng rất được.

Một trong những con gà được đánh giá cao trong dòng gà nhạn chính là nhạn tóe chân vàng. Để đúc được một con như thế này thường là sự kết hợp giữa gà điều và gà bạch nhạn. Màu nhạn tóe với điều bông khá giống cho nên anh em xem kỹ để tránh sai lệch khi xem màu mạng gà đá. Với gà bạch nhạn tóe phần lông trắng chiếm tới 80% toàn thân, điều bông thì có rất ít màu lông trắng.

Những người giàu kinh nghiệm chia sẻ rẳng khi đá thì gà điều bông sẽ trên cơ con nhạn tóe đấy. Anh em có thể kiểm chứng xem điều này có đúng không.

Những con gà dưới cơ nhạn tóe chân vàng bao gồm: gà hoe, gà chuối, gà vàng, gà xám, các con gà chọi lông trắng mang màu chân còn lại.

Một màu gà chọi trằng nghe khá lạ chính là màu nhạn úa bùn. Giống như cái tên thì màu lông của gà này thoạt nhìn như chú gà bị dính bẩn trên bộ lông. Có thể khiến người khác cảm thấy khó chịu vì nhìn như con gà đang ở dơ. Gà màu nhạn úa bùn sẽ đá dưới cơ các màu: khét bông, vàng bông chân vàng, điều chân xanh, khét chân vàng.

>>> XEM THÊM: Nuôi Giống Gà Gì Nhanh Lớn? Gợi Ý Các Giống Gà Được Nuôi Nhiều Năm 2022

Chiến kê nhạn chân vàng
Chiến kê nhạn chân vàng

Nên nuôi gà bạch nhạn để đá không ?

Nhiều người lo sợ rằng màu lông bạch nhạn này trông quá yếu ớt nên khá băn khoăn khi chơi. Vậy thì nếu anh em đang có một con gà chọi bạch nhạn thì nên để nuôi hay thôi ?

Trước tiên thì màu lông này dường như rất hiếm thấy trong các giống gà chọi. Thông thường anh em sẽ thấy gà xám khô, gà ô, gà điều,… nhiều hơn. Và trong số những con gà màu này cũng đã có con thành danh như: Xám Thần, Tía King Kong,…

Với những con gà màu khác thì gần như không thấy đại diện nào xuất sắc hiện nay. Vì thế nhiều người mới chơi gà chọi sẽ lo lắng khi chọn dòng gà nhạn này.

Đồng thời do bộ lông quá trắng cho nên dễ bị lấm bẩn, khi thi đấu bô lông sẽ dễ dính máu trông mất thẩm mỹ. Trong trận chiến không thể tránh khỏi việc gà bị thương và dính đất cát từ sàn đấu. Nhiều ông sư kê tay còn non sẽ cảm thấy “rén” khi thấy con gà nhạn của mình lấm lem bùn đất trông chả ra làm sao.

Nếu là một tay chơi cứng cựa sẽ để trận đấu tiếp tục. Còn tỷ như yếu bóng vía sẽ dễ dàng nhận thua hơn. Với những ai không có thời gian chăm sóc kỹ lưỡng chiến kê thì nên suy nghĩ lại nếu muốn chọn gà nhạn để nuôi.

Theo như Dagablv, gà nhạn sẽ thích hợp để nuôi làm cảnh hơn bởi vì môi trường nuôi gà cảnh sẽ khác với khi chăn nuôi gà chọi. Tuy nhiên nếu như anh em kiếm được con gà có vảy gà chọi độc hoặc có tố chất trở thành gà chiến thì có thể dùng để đi đá.

Gà nhạn -- mạng gì
Gà nhạn — mạng gì

Gà nhạn là một dòng gà khá đặc biệt về màu lông. Khi muốn nuôi gà để chọi, anh em có thể cân nhắc đến dòng gà này. Thậm chí nhiều người con nuôi thêm một con gà ô chung với gà nhạn tượng trưng như 2 cực âm dương. Trước khi mua về nuôi anh em hãy tìm hiểu kỹ tông dòng và quan sát tình trạng sức khỏe của chúng nhé.

>>>> Gà Mồng Vua Có Nên Nuôi Để Đá Gà ? Tìm Hiểu Về Loại Gà Có Vươn Miện Của Vua

>>>> Gà Lai Chọi Sọc Là Gì ? Những Thông Tin Hay Về Giống Gà Lai Chọi Sọc Thương Phẩm

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv