Gợi Ý Cách Xem Mắt Gà Chọi Lì Đòn – Bí Thuật Xem Tướng Gà Chọi Của Người Xưa

Mắt gà chọi lì có phải là một trong những yếu tố tạo nên chiến kê tài giỏi bậc nhất? Căn cứ vào thuật xem tướng gà chọi đá hay thì các sư kê sẽ xem đầu, cổ, mắt, thân hình, chân, vảy,… và ti tỉ thứ khác. Cách xem mắt gà hay cũng được nhiều sư kê quan tâm. Như vậy, cần phải chọn mắt gà chọi như thế nào để xác định chúng đá hay hay dở? Mời anh em theo dõi bài viết để tham khảo và cùng bàn luận nhé.

Vai trò của mắt gà chọi là gì ?

mắt gà chọi lì
Mắt gà chọi lì

Mắt gà chọi là một trong những bộ phận quan trong giúp gà quan sát và tung đòn chí mạng vào đúng thời điểm. Vì thế, nhiều sư kê còn giúp tìm cách nâng cao thị lực của chiến kê.

Xem mắt gà chọi chính là xem trạng thái và hình dáng của mắt gà để biết đâu là mắt gà chọi dữ, có tính hung hăng hiếu chiến. Bởi vì thần thái của một con chiến kê có thể toát lên thông qua ánh mắt, đồng thời trong trận chiến còn có thể áp đảo tinh thần đối thủ.

Mắt gà chọi lì liên hệ gì với bề ngoài của gà chọi?

Mắt gà chọi lì có thể dễ dàng nhận biết thông qua mắt thường cho nên nó cũng ảnh hưởng một phần đến vẻ đẹp của chiến kê. Một ánh nhìn tinh anh, sắc sảo sẽ khiến cho đối thủ phải kiêng dè. Đây như một đòn tâm lý trước khi chính thức bước vào trận đấu. Vì thế rất nhiều người săn lùng những chú gà có mắt gà chọi lì và dữ là vì thế.

Mắt gà chọi lì có ảnh hưởng khả năng chiến đấu hay không?

Gà chọi tài ba khi tham gia vào các trận chiến sẽ liên tục quan sát tình hình và đối thủ của mình. Đôi mắt sắt lẻm lúc nào cũng đảo liên tục để đánh giá tình huống. Nếu như gà chiến của bạn tinh tướng một chút sẽ tránh né được những cú đánh của đối phương. Đồng thời cũng nhanh nhạy quan sát được điểm yếu và ra đòn kết liễu đối thủ.

Quan sát mắt gà chọi lì để xác định tình trạng sức khỏe

Nghe thì có vẻ hơi chủ quan nhưng thông qua ánh mắt của gà thì sư kê cũng có phần nào đánh giá được tình trạng sức khỏe của chúng. Nếu như mắc bệnh thì gà không thể nào có được vẻ tinh anh thường ngày. Thay vào đó chúng sẽ lừ đừ, mắt lim dim như muốn ngủ…

Nếu quan sát thấy chiến kê của mình có triệu chứng này kèm theo ủ rũ, bỏ ăn, mắt sưng,… thì nên tìm hiểu nguyên nhân và cách trị ngay nhé.

Kỹ thuật xem mắt gà chọi lì đòn

Mắt gà chọi dữ
Mắt gà chọi dữ

Cách cơ bản để xác định mắt gà chọi hay

Chỉ cần thông qua mắt gà chọi thì người ta cũng phần nào đánh giá được chú gà đó có phải là một chiến binh dũng mãnh hay không. Việc này rất hữu ích trong khi chọn lọc gà chọi từ lúc chúng còn bé. Người chơi nên chọn những chú gà có đặc điểm như sau:

 • Đôi mắt sáng, ánh lên vẻ tinh ranh, đồng tử nhỏ;
 • Ánh mắt sắc bén, lúc nào cũng như chực chờ lao vào đối thủ;
 • Ánh mắt thể hiện sự hung hăng, “bố đời”, đủ bản lĩnh;

Nhiều người sẽ chọn gà chiến không có dị tật gì ở mắt để chơi. Tuy nhiên đôi khi gà bị mất 1 mắt lại là dấu hiệu của gà linh kê mà người ta thường gọi là “độc nhãn long”. Những con gà đá này thường rất có tài cho nên anh em cần quan sát kết hợp thêm nhiều yếu tố khác nữa nhé. Kẻo lại bỏ lỡ một chiến kê ngon hết xẩy thì tiếc lắm !

Xem dáng mắt gà chọi lì

Xem xét hình dáng mắt gà chọi là điều cần phải chú ý đầu tiên khi xem mắt gà chọi lì. Gà chọi phải có mắt sâu vừa phải không được quá sâu vào trong. Bởi vì đôi mắt nằm quá sâu sẽ cản trở sự quan sát của gà.

Cũng không nên chọn mắt gà có dáng ngang bằng, không có độ lồi ra. Kiểu dáng mắt này trông có vẻ quá hiền lành không đủ tố chất làm gà khác kiêng nể. Mắt gà quá lồi cũng không tốt, con gà dễ đuối sức và bị rót, không chịu đá, bỏ chạy loạng.

Nên chọn gà chọi mắt có hình dáng như sau:

 • Mắt gà chọi lì có viền đen xung quanh và hơi có độ lồi;
 • Nhìn vào thấy con ngươi tròn, rõ ràng, không lớn;
 • Chọn mắt gà có độ sâu vừa đủ.

Xem mắt gà chọi lì thông qua màu mắt

Màu mắt của gà cũng là vấn đề người nuôi cần quan tâm. Màu mắt gà chọi thể hiện một thần thái khác nhau ở mỗi con gà chọi. Thường thì màu mắt gà chọi lì sẽ có những màu đặc trưng sau:

Gà mắt lửa

gà mắt lửa
Gà mắt lửa

Gà chọi mà có được cặp mắt lửa đỏ tía chính là một trong những loại màu mắt khiến kẻ khác “khiếp sợ”. Chỉ cần nhìn thoáng qua cũng đã đủ thấy khí thế của nó bức người như thế nào. Màu mắt này có thể làm cho đối thủ dè chừng, giáng đòn tâm lý trước khi vào trận đấu.

Gà chọi sở hữu mắt màu bạc

Mắt có màu bạc khá hiếm thấy ở gà chọi, những gà chiến có màu mắt này thường sở hữu khả năng di chuyển nhanh, linh động. Kèm theo đó là khả năng tung cước nhanh và dứt khoát khiến đối thủ sợ hãi hoặc bị dính đòn đau. Vì thế những con gà màu mắt bạc rất được ưa chuộng.

Gà chọi mắt trắng

Gà mắt trắng dã sở hữu vẻ dũng mãnh, toát lên sự lì lợm hiếm gặp. Đặc biệt chúng còn có thể ẩn giấu những đòn hiểm, đòn cáo khó mà biết được. Không nói ngoa khi các sư kê luôn luôn săn lùng gà chọi màu mắt này. Gà mái chọi mắt trắng cũng thuộc hàng TOP dùng để đúc gà con.

Gà chọi mắt trắng
Gà chọi mắt trắng

Màu mắt vàng thau ở gà chọi

Bản tính của những con gà chọi sở hữu màu mắt vàng thau chính là hăng chiến, thích đá và sẵn sàng chiến tới cùng. Chúng nhất quyết không từ bỏ cho dù bản thân đang bị thương.

Màu mắt vàng thau ở gà chọi
Màu mắt vàng thau ở gà chọi

Gà chọi mắt ngà

Nếu như phải so sánh giữa mắt gà chọi lì màu trắng dã với gà có màu mắt ngà thì con mắt ngà được đánh giá thấp hơn. Tuy nhiên gà chiến mắt trắng ngà cũng được xếp vào hàng top.

Mắt gà chọi lì vàng đất có đốm đen

Loại mắt gà này có cái tên hay hơn chính là mắt rắn hổ, nếu không phân biệt kỹ có thể dễ nhầm lẫn với mắt ếch. Mắt ếch là những con gà có phần mí mắt ngang bằng. Gà màu mắt rắn hổ này bản tính thường lỳ đòn, hiếu chiến, khiến cho các đối thủ khác e ngại.

Mắt gà chọi lì vàng đất có đốm đen
Mắt gà chọi lì vàng đất có đốm đen

Gà chọi màu mắt xanh

Mắt gà chọi lì không thể bỏ qua màu mắt xanh, đây được xem là màu mắt rất hiếm thấy trong những con gà chọi. Gà mắt xanh có tài ra đòn và tránh đòn nhanh nhẹn, sở hữu đường lối cực kỳ thông minh.

Gà chọi màu mắt xanh
Gà chọi màu mắt xanh

Gà mắt hạt cau

Tên gọi này dùng để gọi chung cho những chú gà mắt đỏ, xám, vàng. Được đánh giá có bản tính hung hăng, thiện chiến và gan lỳ. Chúng luôn sẵn sàng chiến đấu cho đến khi không còn đứng lên được nữa.

Một số màu mắt gà khác không nên chơi

 • Gà mắt chuột (nhìn qua màu mắt đen y như của con chuột): gà này không mạnh mẽ, khá nhát, thường bỏ chạy khi bị ăn đau.
 • Gà mắt vàng: kém sức chiến đấu.
 • Màu mắt đỏ nhạt: gà yếu, nhất là con mắt lồi nữa thì không nên chơi.
 • Gà mắt xám: không có tài cán gì đặc biệt, miễn cưỡng có thể cho đấu với gà yếu hơn mới thắng.
 • Gà chọi mắt 2 màu: gà đá hay tuy nhiên thiếu sức bền, cần phải tập luyện để nâng cao sức khỏe.
 • Gà chọi có màu mắt nhạt: gà bình thường, yếu sức.
 • Màu mắt thay đổi theo ánh sáng mạnh hay yếu: tuy có tài nhưng lại nhát đòn.

Khi xem mắt gà chọi lì đòn cần lưu ý gì ?

Để có được chiến kê tốt nhất, anh em cần phải phối hợp thêm nhiều yếu tố khác như: xem đầu, xem cổ, xem cánh, xem vảy gà chọi,… Chứ không thể chỉ căn cứ vào mỗi yếu tố mắt gà chọi lì để chọn chiến kê.

Cách xem mắt gà hay
Cách xem mắt gà hay

>>>> Gà Chọi Vần Hơi Nhiều Có Tốt Không Và Câu Trả Lời Của DAGABLV

Một vài điểm lưu ý cho anh em như sau:

 • Những con gà có màu lông: bướm, chuối, nhạn, ô bông, gà ngũ sắc, xám tro, xám gạch cho dù xem mắt có tướng xấu nhưng nó vẫn thuộc hàng chiến kê đỉnh.
 • Gà chọi có màu lông: xám, gà ô mắt đen, ó, ô điều kết hợp thêm yếu tố mắt gà chọi lì thì chính là gà tốt.
 • Nếu là gà ô chân trắng hoặc gà điều chân trắng kết hợp với màu mắt trắng nữa thì càng tốt.
 • Gà chọi chân trắng thêm màu mắt xấu thì không được chơi. Gà chọi chân trắng với mắt hạt cau là tốt nhất.
 • Gà chọi chân xanh kết hợp với màu mắt bạc hoặc vàng thau là rất tốt.
 • Những con gà vừa sinh ra chỉ có 1 mắt chính là gà quý tướng khó tìm.
 • Cần xem mí mắt của gà chọi, mí mỏng dễ chớp mắt hơn, từ đó dễ dàng né tránh đòn hơn.

Như vậy, màu mắt gà chọi lì và dáng mắt chính là 2 điều mà người chơi gà đá cần phải quan tâm khi chọn gà đá. Một đôi mắt sắc sảo, tinh anh, nhạy bén cũng sẽ góp phần tạo nên chiến thắng cho gà. Đồng thời phải kết hợp thêm nhiều yếu tố chọn gà chọi hay khác để tìm được một con gà ưng ý nhất. Chúc anh em thành công !

>>>> LIST Các Loại Cám Gà Đá Giàu Dinh Dưỡng Cho Chiến Kê Hiện Nay

>>>> Bạn Biết Gì Về Cách Nuôi Gà Không Cần Dọn Chuồng Bằng Đệm Lót Sinh Học?

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv