Bạn Biết Gì Về Cách Nuôi Gà Không Cần Dọn Chuồng Bằng Đệm Lót Sinh Học?

Nuôi gà không cần dọn chuồng có phải chỉ là trò đùa? Ai cũng biết khi chăn nuôi bất cứ con vật nào thì cũng cần phải dọn dẹp để loại bỏ chất thải và mầm bệnh. Chuồng trại là nơi sinh hoạt của gia cầm, vật nuôi cũng là nơi trú ngụ của rất nhiều loại vi khuẩn. Nếu không được quét dọn thường xuyên thì rất dễ khiến vật nuôi mắc bệnh. Vậy có cách nào để tiết kiệm công sức và thời gian dọn dẹp chuồng trại hay không? Vậy thì bà con hãy theo cõi cách nuôi gà không cần dọn chuồng của Dagablv nhé!

Cách nuôi gà không cần dọn chuồng

nuôi gà không cần dọn chuồng
Nuôi gà không cần dọn chuồng

Hiện nay một số trang trại chăn nuôi đã áp dụng phương pháp này để tiện cho việc chăn nuôi hơn. Chủ yếu là sử dụng đệm lót sinh học từ mùn cưa, xơ dừa, mua trấu nuôi gà,… và dùng thêm loại chế phẩm EM sinh học.

Tìm hiểu về đệm lót sinh học

Đệm lót sinh học chính là sử dụng chất độn chuồng có chứa các loại vi sinh vật có lợi dùng để lên men và tiêu hủy các loại chất thải và mùi hôi. Nguyên liệu chủ yếu để làm nên đệm lót sinh học là chế phẩm lên men, trấu, mùn cưa.

Nếu so với cách chăng nuôi thông thường thì nuôi gà không cần dọn chuồng bằng đệm lót sinh học có được hiệu quả tốt hơn. Giảm thiểu được tiền bạc và công sức để dọn dẹp chuồng trại.

Với cách chăn nuôi truyền thống, bà con hằng ngày phải quét dọn chất thải, tẩy rửa nền chuồng bằng nước sạch, làm hầm bioga để ủ phân,… Các bước này vừa tốn công vừa tốn của. Đôi khi bà con cũng không xử lý hoàn toàn được hết lượng chất thải.

Khi sử dụng loại đệm lót sinh học, các loại vi sinh vật có trong sản phẩm sẽ nhanh chóng phân hủy chất thải của con vật, giảm thiểu mùi hôi và kiềm chế sự phát triển của các vi sinh vật gây hại trong chuồng nuôi.

Đồng thời dịch bệnh cũng không phát sinh nhiều trong suốt quá trình chăn nuôi. Đặc biệt, cách nuôi gà không cần dọn chuồng này rất thích hợp khi chăn nuôi ở những khu vực đông dân cư hoặc mô hình nuôi gà trên sân thượng.

đệm lót sinh học là gì
Đệm lót sinh học là gì?

Hướng dẫn cách làm phần đệm lót chuồng sinh học

Dagablv sẽ chia sẻ cách làm phần đệm lót sinh học nuôi gà này đến bà con muốn nuôi gà không cần dọn chuồng. Chúng tôi sẽ áp dụng diện tích nền chuồng từ 30 – 50m2. Bà con có thể dựa vào số liệu này mà tăng giảm số lượng nguyên liệu cho thích hợp.

 1. Lót trấu cho gà hoặc xơ dừa hoặc mùn cưa được khử trùng và phơi thật khô. Trải đều lớp độn này lên nền chuồng dày khoảng 1 tấc.
 2. Sau khi đã thực hiện xong, bà con mang gà vào thả nuôi tầm 1 tuần (với gà con đang úm) hoặc 3 ngày (gà thịt).
 3. Thấy trên bề mặt lớp độn chuồng đã hình thành lớp phân dày. Bà con dùng cao để làm khô sơ sơ lớp mặt.
 4. Sử dụng phần chế phẩm sinh học EM phủ lên lớp chất thải vừa được cao xong.
 5. Dùng bồ cào cào nhẹ để trộn lớp EM đều khắp diện tích chuồng. Xong rồi thì cứ thả gà nuôi tiếp đến khi đủ thời gian bán.

Giới thiệu về các loại đệm lót sinh học sử dụng nhiều hiện nay

Nuôi gà không cần dọn chuồng với những loại chế phẩm sinh học nào?

Chế phẩm EM sinh học

Loại chế phẩm này thường được biết đến nhiều trong chăn nuôi với nhiều tác dụng khác nhau. EM có tác dụng rất tốt trong việc xử lý chất thải vả lại an toàn với môi trường chăn nuôi.

Khi muốn nuôi gà không cần dọn chuồng bà con nên pha chế phẩm EM thứ cấp theo cách sau:

Công thức cần thiết

Nguyên liệuSố lượng
Chế phẩm EM 11 lít
Rỉ đường1 lít (có thể thay thế bằng 1kg đường phèn hoặc đường nâu)
Nước sạch18 lít

Thời gian ủ chế phẩm EM thứ cấp từ 3 – 5 ngày sẽ có được 20 lít EM2.

cách làm đệm lót sinh học nuôi gà
Cách làm đệm lót sinh học nuôi gà

Cách làm

Bà con pha hỗn hợp này trong thùng nhựa có nắp đậy để tạo điều kiện yếm khí. Để thùng nhựa ở nơi thoáng mát có nhiệt độ bình thường, tránh cho ánh sáng chiếu thẳng trực tiếp. Khi đã ủ đủ thời gian thì mang ra sử dụng.

Tác dụng chính của EM2

Hỗn hợp chủ yếu để xử lý mùi hôi, chất thải khi chăn nuôi, xử lý rác thải và mùi hôi, xử lý được cả nước thải bốc mùi,… Chế phẩm này còn dùng được với ao hồ nuôi trồng thủy sản.

Men sinh học Bio Green

Tác dụng chính của Bio Green chính là dùng để khử mùi, khử khí độc như H2S, NH3,… trong chuồng nuôi. Bà con không cần phải hì hục dọn chuồng trại mỗi ngày và không còn âu lo về dịch bệnh.

Đồng thời, Bio Green còn giúp phân hủy nhanh chóng các loại mùn hữu cơ, thức ăn thừa trong các ao nuôi thủy sản. Đây chính là một cách tuyệt vời khi chăn nuôi gà không cần dọn chuồng.

Cách làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà không cần dọn chuồng:

Độ dày lớp độn chuồng từ 10 -15cm. Sử dụng 1kg Bio Green rải cho 100 – 200m2 chuồng trại. Cứ cách 1 tháng thì rải lặp lại 1 lần.

Nếu như điều kiện thời tiết xấu, trời lạnh hoặc nuôi nhốt quá đông, bà con nên sử dụng liều lượng gấp đôi và thời gian rải Bio Green ngắn hơn 1 tháng.

>>>> Gà Chọi Vần Hơi Nhiều Có Tốt Không Và Câu Trả Lời Của DAGABLV

Ưu và nhược điểm của đệm lót sinh học

Nuôi gà không cần dọn chuồng tốt nhất chính là sử dụng đệm lót vi sinh vật nhằm để phân hủy mùi. Vậy sử dụng phương thức này có những ưu nhược điểm gì?

Cách khử mùi hôi chuồng gà
Cách khử mùi hôi chuồng gà

Ưu điểm khi nuôi gà không cần dọn chuồng

 • Trước tiên phải kể đến việc tiết kiệm được sức lực, thời gian và chi phí. Nếu so sánh với việc cứ mỗi ngày “còng lưng” cầm chổi quét xoàn xoạc thì sử dụng đệm lót sinh học sẽ thoải mái hơn cho người chăn nuôi.
 • Mùi hôi do chất thải của gia cầm sẽ không còn là nỗi lo. Thông thường khi chăn nuôi thì cả xóm đều biết bởi vì mùi hôi bay khắp nơi cho dù bà con đã quét dọn thường xuyên. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này sẽ cải thiện được tình trạng này.
 • Tận dụng lại chất thải để làm phân bón cho cây.

Nhược điểm của đệm lót sinh học

Với mô hình nuôi gà không cần dọn chuồng có những điểm yếu gì?

 • Cách này sẽ khiến cho nhiệt độ tăng cao không mong muốn, đôi khi lên tới 40 độ. Bà con khi sử dụng phương pháp này nên chú ý đến việc lắp hệ thống làm mát.
 • Nuôi gà không cần dọn chuồng bằng đệm lót sinh học chỉ thích hợp với quy mô nuôi gà nhỏ. Với những trang trại quá lớn thì cách này sẽ không đạt hiệu quả cao. Mặt khác, thời gian sử dụng cũng không thể kéo dài khiến cho chi phí chăn nuôi càng cao hơn.
 • Không thích hợp với khu vực chăn nuôi thường xuyên bị ứ nước. Nếu lỡ như chuồng bị ẩm ướt, bà con phải tìm cách xử lý chuồng gà bị ẩm ngay. Bởi vì chuồng trại ẩm ướt sẽ tạo điều kiện để các loại mầm bệnh sinh sôi nảy nở. Thậm chí khiến cho lớp đệm lót bị hỏng.
 • Trong quá trình sử dụng cần phải đảo liên tục lớp đệm này giúp cho phần chất thải phân hủy nhanh chóng hơn.

Bên cạnh việc sử dụng lớp đệm lót sinh học để nuôi gà không cần dọn chuồng, bà con cũng nên chú ý đến khẩu phần thức ăn của gà. Đặc biệt là với những người thích nuôi gà trên sân thượng thì càng phải chú ý. Bởi vì thức ăn cũng sẽ ảnh hưởng một phần đến mùi hôi khó chịu từ chất thải của chúng.

đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà
Đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà

Trên đây, Dagablv đã giới thiệu đến quý bà con mô hình nuôi gà không cần dọn chuồng tiết kiệm thời gian và công sức khi sử dụng đệm lót sinh học. Đây là một phương pháp chăn nuôi tiên tiến mà bà con có thể tham khảo và áp dụng. Tuy nhiên chỉ phù hợp với quy mô chăn nuôi nhỏ và vừa. Đồng thời kết hợp thêm các phương pháp nuôi gà khoa học để đàn gà lớn nhanh, khỏe mạnh.

>>>> LIST Các Loại Cám Gà Đá Giàu Dinh Dưỡng Cho Chiến Kê Hiện Nay

>>>> Gợi Ý Cách Xem Mắt Gà Chọi Lì Đòn – Bí Thuật Xem Tướng Gà Chọi Của Người Xưa

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv