Kinh nghiệm về kỹ thuật nuôi chim cút thương phẩm mang lợi nhuận cao

Nuôi chim cút là một trong những mô hình chăn nuôi làm giàu khá phổ biến hiện nay. Chim cút có ngoại hình nhỏ nhắn và khá dễ trông nom. Người ta có thể nuôi chim cút để bán thịt hoặc chuyên lấy trứng. Vậy người nông dân cần phải trang bị những gì để xây dựng một mô hình nuôi cút thả vườn? Để biết rõ cách nuôi chim cút cũng như chi phí nuôi cút đẻ trứng hoặc cút thịt, mời bà con nông dân cùng theo dõi bài viết.

Sơ lược về chim cút

nuôi chim cútnuôi chim cút
Nuôi chim cút như thế nào?

Chim cút là một giống loài chim khá nhỏ người và thuộc họ Trĩ. Thân hình của chúng có độ săn chắc nhất định, phần cánh dài nhọn. Chim cút có màu trắng đen xen kẽ, ở con đực thì có thêm phần lông cằm màu trắng.

Đây là một loại chim chuyên sống trên cạn với cách chăm sóc tương tự như gà nhà. Thông thường người ta hay nuôi chim cút Mỹ hoặc Nhật để lấy thịt hoặc trứng. Chúng không thích bay cao mà thay vào đó chỉ đi bộ dưới đất mà thôi.

Trong thịt của chim cút có chứa hàm lượng đạm rất cao nhưng chất béo lại ít hơn. Đây là loại thịt thương phẩm khá thích cho người bị béo phì muốn ăn kiêng.

Trong trứng cút cũng có nhiều loại dưỡng chất như protenin, chát béo, sắt, selen,… Trứng cút được đánh giá là cho giá trị dinh dưỡng nhiều hơn các loại trứng gia cầm khác.

Cách nuôi chim cút

Chim cút chia thành 2 hướng nuôi láy thịt và nuôi lấy trứng. Hiện nay nhu cầu tiêu thụ thịt và trứng cút ngày càng cao nên các mô hình chăn nuôi cút ngày càng tăng quy mô. Vậy nuôi chim cút thịt và cút đẻ khác nhau như thế nào?

Kỹ thuật nuôi chim cút lấy trứng

Trại cút giống Tiền Giang
Trại cút giống Tiền Giang

Chuồng nuôi chim cút đẻ

Cách nuôi chim cút mới nở làm lồng úm: cút non cũng cần được chăm sóc như gà con mới nở. Khi làm lồng úm thì có thể xây theo kích thước 1,5 x 1 x 0,5 m. Thành khung thì đóng bằng gỗ hoặc lưới thép có lỗ vuông 1 x 1 cm. Bà con không có điều kiện hoặc thời gian để làm chuồng nuôi chim cút thì có thể tìm nơi bán chuồng nuôi cút để tậu về cho nhanh.

Hướng dẫn chọn cút giống

Việc tìm mua cút giống hiện nay khá đơn giản, nhưng tìm được cơ sở bán con giống uy tín thì khá khó khăn. Mức giá bán chim cút giống có thể tham khảo giá như sau:

Lứa tuổiGiá bán
Chim cút 1 ngày tuổi1.500 – 2000 đồng/ con
Cút mái 20 ngày tuổi8.000 – 10.000 đồng/ con
Cút mái 40 ngày tuổi 18.000 – 20.000 đồng/ con
Cút trống15.000 đồng/ con

Chọn những con cút giống có ngoại hình khỏe mạnh, đi lại nhanh nhẹn và không có dị tật. Tham khảo cách chọn như sau:

cách nuôi chim cút mới nở
Chim cun cút
  • Chọn con trống: đặc biệt kích thước của con trống sẽ nhỏ hơn con mái. Lựa chọn những con giống có màu lông bóng mượt, đầu nhỏ, mỏ ngắn, trọng lượng khoảng 70 – 90 gram.
  • Chọn con mái: cổ nhỏ, bộ lông mượt mà, phần xương chậu rộng, phao câu hồng tươi và nở nang, cân nặng hơn 100 gram/con.

Cách nuôi cút đẻ trứng

Giai đoạn sinh sản của chim cút bắt đầu từ khoảng 2 tháng tuổi và đẻ liền tù tì trong cả năm. Tuy nhiên nếu muốn chất lượng trứng tốt thì cần phải để chúng đến 3 tháng tuổi, nếu quá sớm có thể ảnh hưởng đến chất lượng cả đàn cút.

Chim cút đẻ số lượng 270 – 300 trứng mỗi năm. Chim mái mỗi ngày đẻ được 1 quả trứng, người nuôi cần phải cho cút ăn đủ lượng chất dinh dưỡng để chúng sinh sản tốt nhất. Bà con có thể tham khảo tỷ lệ như sau: 2,5 ngô + 1 lúa + 1 bột cá + 1 cám. Cút cần tiêu thụ 25gram thức ăn và 60ml nước sạch.

Cần phải nuôi riêng lẻ để tránh hiện tượng bị lai cận huyết, làm xuất hiện các cá thể dị tật. Đến khi cút được 3 tháng tuổi thì mới cho chúng phối cặp với nhau.

Hướng dẫn nuôi chim cút thịt

chuồng nuôi cút thịt
Chuồng nuôi cút thịt

Chim cút mới nở chăm sóc như thế nào?

Chim cút từ 1 – 25 ngày tuổi được nuôi úm riêng ở một khu vực khác và có đèn sưởi suốt ngày đêm. Tuần đầu tiên cần duy trì nhiệt độ 34 độ C. Cách mỗi tuần giảm đi 3 độ C cho đến tuần úm thứ 4.

Mật độ nuôi cút con cũng nên giảm dần qua thời gian, tuần đầu thì 200 con/ m2; mỗi tuần giảm đi 50 con/ m2.

Bố trí máng ăn máng uống ở vị trí thích hợp để chim non được ăn uống đầy đủ. Bà con có thể trộn thức ăn tỷ lệ: 2 ngô + 2 thóc + 1 cám. Bên cạnh đó tăng cường thêm vitamin, rau xanh, khoáng chất vào lượng thức ăn của chim cút.

Chim non cần lượng thức ăn 15 gram mỗi ngày và cần khoảng 30ml nước uống sạch. Người nuôi cần phải bố trí các máng ăn máng uống quanh chuồng để cút ăn uống được dễ dàng hơn.

Chuồng nuôi cút thịt

Đảm bảo nhiệt độ trong chuồng nuôi cút thịt phải duy trì ở mức từ 18 -25 độ C. Nếu như nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn chim cút.

Kích thước chuồng cho 25 con cút thịt khoảng 1 x 2 x 0,5m;

Tùy theo điều kiện kinh tế mà sử dụng các loại vật liệu rẻ hay mắc, làm bằng gỗ hay bằng sắt thép.

Vách chuồng có thể dùng lưới có mắt nhỏ để tạo độ thoáng và dễ dàng di chuyển. Có thể xếp các lồng chuồng nằm chồng lên nhau để tiết kiệm diện tích làm chuồng nuôi. Chú ý xây chuồng cách mặt đất 0,5 để tránh động vật ăn thịt xâm hại.

Kỹ thuật nuôi chim cút thịt

Sau khi nuôi chim cút được hơn 25 ngày, những con cút không thể sinh sản tốt thì cho chúng chuyển sang chế độ nuôi lấy thịt. Vỗ béo bằng khẩu phần ăn giàu dinh dưỡng đến khi chúng được 45 ngày tuổi. Cút thịt thì nuôi ở mật độ 60 con/ m2 chuồng.

Chủ yếu cần phải tăng nhiều lượng tinh bột trong chế độ dinh dưỡng của cút thịt để cân nặng tăng nhanh. Có thể tham khảo khẩu phần ăn như sau: 4 ngô + 1 thóc + 1 cám. Kết hợp thêm lượng khoáng chất cho cút lớn nhanh.

Không chỉ quan tâm đến lượng thức ăn của cút mà còn phải chú ý đến công tác phòng bệnh của chúng. Đồng thời quét dọn chuồng nuôi, những cái máng ăn của cút thật sạch sẽ. Không để cho những động vật lạ, chim hoang dã tiếp cận đến khu chăn nuôi.

>>>> Tìm Hiểu Về Loài Chim Thông Minh Biết Nói Tiếng Người – Sáo Đen Mỏ Vàng

>>>> Nuôi đà điểu – Mô hình chăn nuôi độc lạ kiếm tiền triệu

mô hình nuôi cút thả vườn
Mô hình nuôi cút thả vườn

Việc thu mua cút thịt hiện nay cũng khá thuận lợi và đầu ra cũng ổn định. Cho nên nhiều người quyết định chuyển sang nuôi chim cút làm giàu. Bà con có thể tham khảo giá cút thịt 2020 hoặc giá cút thịt 2021 tại các trang trại cút giống Tiền Giang hay Trang trại cút tại Nghệ An. Nếu có bất kỳ ý tưởng, cách nuôi chim cút nào hãy vui lòng góp ý cho dagablv nhé.

>>>> Hướng dẫn nuôi ngan thả vườn đạt hiệu quả cao đúng cách

>>>> Hướng dẫn cách nuôi ngỗng đúng kỹ thuật nâng cao năng suất

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-blv
Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-dagablv