3 cách làm chuồng gà đá đơn giản các sư kê nên biết

Học cách làm chuồng gà đá siêu đơn giản và tiết kiệm này để giúp anh em bảo vệ và chăm sóc chiến kê của mình tốt nhất. 

Chuồng gà có thể được thiết kế cầu kỳ hoặc đơn giản tùy thuộc vào sự sáng tạo của người nuôi. Tuy nhiên, sự an toàn của đàn gà chọi luôn phải được đặt lên hàng đầu vì chúng rất dễ làm mồi cho các sinh vật ăn thịt khác. Do đó, chuồng trại phù hợp với thiết kế chắc chắn sẽ giúp bảo vệ đàn gà của anh em tốt nhất. 

Dưới đây là 3 cách làm chuồng gà đá, cũng như các lưu ý khi lắp đặt chuồng mà anh em nên tham khảo để tạo nên không gian sống tốt nhất cho đàn gà của mình. 

cách làm chuồng gà đá

Có nhiều cách làm chuồng gà đá để bảo vệ những chiến kê tốt nhất

Các mẫu chuồng gà đá đơn giản và phổ biến hiện nay

Mô hình chuồng gà chọi bằng lưới B40

Ưu điểm

Cách làm chuồng gà chọi đơn giản và được nhiều người chơi ưa chuộng hiện nay là sử dụng lưới B40. Ưu điểm của kiểu chuồng này là đơn giản, dễ làm với chi phí rẻ. Dù không mất quá nhiều công sức nhưng anh em đã có thể sở hữu một mẫu chuồng gà chọi đẹp đẽ và tiện nghi rồi. Cùng với đó, việc tháo dỡ cũng cực kỳ nhanh chóng và có thể tái sử dụng bất cứ lúc nào nên vô cùng tiện lợi. 

Bên cạnh đó, các mắt lưới B40 giúp không gian chuồng trại thoáng đãng, hạn chế tình trạng ẩm thấp hay tù túng. Nhờ vậy, những chiến kê của anh em sẽ được nuôi dưỡng tốt hơn.

Nhược điểm

Tuy nhiên, vì không có độ che chắn nên nhiệt độ của kiểu chuồng gà này thường không ổn định và phụ thuộc vào các yếu tố ngoại cảnh. Việc thay đổi nhiệt độ liên tục như vậy dễ ảnh hưởng đến thân nhiệt của gà, chưa kể lúc trời mưa hoặc nắng gắt sẽ khiến gà bị bệnh. Vì vậy, cần có các biện pháp che chắn hiệu quả. 

Bên cạnh đó, khi làm chuồng bằng lưới B40, anh em cũng cần lưu ý không để gà thò đầu qua các mắt lưới để đánh nhau, khiến gà bị thương. Hơn nữa, nếu làm chuồng kiểu này quá thấp thì chúng cũng dễ bay ra ngoài. Vì thế, khi xây chuồng gà chọi cần chú ý thiết kế cao từ 1.5 – 1.7m. 

ưu nhược điểm khi làm chuồng gà chọi

Làm chuồng gà đá bằng lưới B40 là lựa chọn phổ biến của nhiều người

Cách làm chuồng gà đá bằng tre hoặc gỗ

Nếu anh em nào ở nhà đã có sẵn tre thì có thể sử dụng vật liệu này để làm chuồng gà đá. Theo đó, việc xây dựng chuồng gà từ tre cũng rất dễ dàng. Sau khi đã chuẩn bị vật liệu, anh em tiến hành chẻ tre tạo thành khung theo kích thước định sẵn, sau đó tiến hành ghép tre lại thành bộ khung bằng dây thép. Cuối cùng, dùng tấm lợp phủ lên tùy điều kiện vật liệu sẵn có ở gia đình. 

Lưu ý: Nếu anh em có sẵn gỗ thì có thể áp dụng cách làm chuồng giống như với vật liệu tre. 

Mẫu chuồng gà đơn giản bằng tre này rất dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí tối đa. Kiểu chuồng này tạo không gian thoáng đãng, giúp anh em dễ dàng chăm sóc những chiến kê của mình. 

Tuy nhiên, vì được làm bằng tre nên sau một thời gian thì chuồng dễ bị xuống cấp và chúng cũng không đủ chắc chắn để đảm bảo an toàn nên anh em cần cân nhắc. 

cách làm chuồng gà chọi đơn giản

Mẫu chuồng gà đá bằng tre

Cách xây chuồng gà đơn giản bằng sắt

Nếu không gian nuôi nhốt của anh em quá chật hẹp hoặc nuôi gà chọi với số lượng lớn, thì kiểu chuồng bằng sắt nhiều tầng là lựa chọn hoàn hảo. 

Với chuồng gà được làm từ sắt thì anh em có thể tiến hành ghép các thanh sắt với nhau thành khung. Sau đó, sử dụng lưới mắt cáo hoặc lưới B40 gắn vào. Ở bước này anh em chú ý cố định lưới và không để các đầu nhọn của lưới làm gà bị thương. 

mô hình chuồng gà chọi

Cách làm chuồng gà đá đơn giản bằng sắt

Các yêu cầu quan trọng để tạo nên một chuồng gà đúng chuẩn

Nuôi gà chọi là một trải nghiệm thú vị và hấp dẫn. Tuy nhiên, một trong những lưu ý lớn nhất cần thực hiện khi nuôi gà chọi là chuồng gà. Với nhiều kiểu chuồng trại Đá gà BLV đã giới thiệu ở trên thì cũng có những lưu ý tương ứng. Dưới đây là một số điều quan trọng cần biết trước khi xây dựng chuồng gà mà anh em không nên bỏ qua.

Kích thước chuồng trại

Một điều quan trọng cần suy nghĩ trước khi xây dựng chuồng gà từ đầu là chuồng cần phải lớn như thế nào. Xây dựng một chuồng đủ lớn cho số lượng gà là điều quan trọng cần nghĩ đến nhưng đôi khi lại bị bỏ qua.

Yêu cầu về kích thước chuồng gà chọi thực sự rất cần thiết cho sức khỏe của gà, đặc biệt là trong những tháng mùa đông. Bởi một chuồng gà quá chật chội dễ dẫn đến các vấn đề như đàn gà chọi đánh nhau nhiều hơn để giành thức ăn và nước uống. Đồng thời, chuồng quá đông cũng dễ tích tụ phân và vi khuẩn trong chuồng. Điều này sẽ tăng khả năng ký sinh của côn trùng xâm nhập vào chuồng và làm cho đàn gà chọi dễ bị bệnh hơn.

Khi làm chuồng phải chú ý xem xét mình sẽ nuôi bao nhiêu con để làm chuồng cho phù hợp. Chú ý luôn làm chuồng rộng hơn dự tính để phòng trường hợp anh em thêm số lượng gà, đồng thời để gà có không gian di chuyển. 

mẫu chuồng gà đơn giản

Kích thước là yếu tố quan trọng hàng đầu khi làm chuồng gà đá

Vị trí lắp đặt chuồng gà

Cách làm chuồng gà đá đúng chuẩn là khi lựa chọn vị trí lắp đặt chuồng gà, anh em nên lưu ý các yếu tố sau:

  • Nền đất khô ráo, thoát nước tốt;
  • Đặt ở nơi có nắng, nhưng nên có bóng râm vào giữa trưa;
  • Dễ dàng chăm sóc và vệ sinh; 
  • Nơi được che chắn khỏi thời tiết xấu.

Theo đó, cách xây chuồng gà chọi đúng chuẩn là cần đặt chúng trên nền đất khô ráo, thoát nước tốt, nơi có nắng nhưng cũng có bóng râm. Anh em cũng nên chọn nơi có gió nhẹ để tạo điều kiện thông gió trong chuồng. Đồng thời, xây dựng chuồng trại cách xa các cây lớn để tránh khi trời mưa có sét hoặc ngăn chặn các giống săn mồi vì chúng không có nơi trú ẩn.  

Thiết kế chuồng trại cần phải thông thoáng, dễ dàng vệ sinh cũng như chăm sóc đàn gà chọi của mình. Bởi anh em cần kiểm tra chuồng 2 lần mỗi ngày hoặc hơn. 

Một trong những cân nhắc quan trọng nhất cần thực hiện khi xây dựng chuồng gà từ đầu là làm thế nào để bảo vệ đàn gà khỏi sự đe dọa của những kẻ săn mồi. Một số mối đe dọa lớn nhất đối với gà như rắn, cáo, mèo, chim ăn thịt,… Vì thế, khi áp dụng cách làm chuồng gà đá được giới thiệu ở trên, anh em cần lưu ý điều này. 

Để đảm bảo rằng rắn và các động vật ăn thịt khác không thể đột nhập vào chuồng từ bên dưới, cần xây chuồng cách mặt đất vài cm, lý tưởng nhất là trên một tấm bê tông. Ngoài ra, cần chôn sâu hàng rào của chuồng dưới đất để ngăn chặn rắn và động vật ăn thịt có thể đào bên dưới.

cách xây chuồng gà chọi

Chọn vị trí lắp đặt chuồng gà phù hợp

Vật liệu xây dựng chuồng gà

Để tạo nên một mẫu chuồng gà đẹp thì không thể thiếu các chất liệu làm chuồng tốt. Về vật liệu xây dựng chuồng gà chọi, anh em có thể tùy chọn theo vật liệu sẵn có của mình để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, khi chọn vật liệu làm chuồng gà đá, anh em cần chú ý chọn những vật liệu không độc hại hoặc khó bị ăn mòn để bảo vệ gà chọi tốt nhất. 

Bên cạnh vật liệu làm chuồng thì vật liệu lợp cũng quan trọng không kém khi chúng giúp bảo vệ đàn gà chọi tuyệt đối. Theo đó, có nhiều lựa chọn lợp mái như:

  • Tôn: Nhẹ, bền, chi phí thấp, dễ kiếm và sẽ ngăn chặn những kẻ săn mồi.
  • Tấm lợp lấy sáng nhựa tổng hợp PVC: Nhẹ, bền, dễ tìm kiếm và đáp ứng mọi quy chuẩn xây dựng. 
  • Mái lợp bằng bạt: Ít phổ biến hơn do chúng kém bền. 
xây chuồng gà chọi

Chú ý sử dụng mái che phù hợp cho chuồng gà

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách làm chuồng gà đá cũng như các lưu ý cần thiết mà anh em có thể dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, cũng đừng quá rập khuôn vì anh em có thể thoải mái tùy chỉnh và sáng tạo theo bất kỳ ý tưởng nào cho chuồng gà chọi của mình. Đừng quên theo dõi Đá gà BLV để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *