BỆNH ECOLI TRÊN GÀ VÀ NHỮNG ĐIỀU ĐÁNG LƯU Ý

Bệnh ecoli trên gà là do vi khuẩn E. coli gây ra. Chúng là một loại vi trùng tồn tại trong ruột của gia cầm. Nhiễm trùng ecoli đủ để biến căn bệnh này trở thành một căn bệnh sinh tử. Hậu quả đôi khi có thể cực kỳ nghiêm trọng ở bất kỳ giống loài gà nào.

Dưới đây là một số hướng dẫn về cách phòng ngừa và trị bệnh ecoli trên gà. Hãy cùng Đá Gà BLV tìm hiểu để quản lý, kiểm soát đàn gà của bạn tránh khỏi dịch bệnh ecoli nhé!

bệnh ecoli trên gà

Giới thiệu tổng quan về bệnh ecoli trên gà

Nhiễm trùng ecoli trên gà là một trong những bệnh do vi khuẩn phổ biến nhất liên quan đến gà. Do đó, nó sẽ làm ảnh hưởng đến kinh tế chăn nuôi gia cầm của bà con nông dân. Những trường hợp nhiễm virus mà nếu không được phòng tránh kịp thời sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn ecoli như bệnh CRD ghép Ecoli, tạo ra một căn bệnh kéo gây tử vong cao.

Nguyên nhân học: vi khuẩn ecoli

Thông tin vi khuẩn gây bệnh

Bệnh ecoli trên gà là do vi khuẩn Escherichia Coli gây nên. Đây là một loại trực khuẩn gram âm, không hình thành bào tử và nó là một vi khuẩn thường thấy bên trong đường ruột của gia cầm. 

Những vi khuẩn này tồn tại lâu dài bên ngoài vật chủ của chúng và có mặt trong tất cả các nơi mà gà sinh hoạt. Đặc biệt là chất độn chuồng và trong bụi chuồng gia cầm, có thể chứa 105 – 10ecoli / g. 

vi khuẩn e.coli
Vi khuẩn E. coli – Escherichia Coli

Gà ở mọi lứa tuổi đều dễ bị nhiễm vi khuẩn ecoli. Nhưng gà con thường bị ảnh hưởng hơn và mức độ nghiêm trọng của bệnh cao hơn, bao gồm cả phôi đang phát triển.

Vi khuẩn Escherichia Coli không xâm nhập vào các mô bình thường của gà, nhưng chúng lại “ẩn mình” chờ thời cơ tấn công khi các chức năng kháng bệnh của gà suy giảm bởi các yếu tố bên ngoài như môi trường hay cách chăn nuôi không hợp lý.

Cách diệt trừ vi khuẩn

Vi khuẩn Ecoli bị bất hoạt ở nhiệt độ 600C trong vòng 30 phút. Chúng nhạy cảm với môi trường khô, nóng. Thực tế, chỉ cần rửa và làm khô bề mặt thì đã giúp loại bỏ vi khuẩn gây bệnh ecoli trên gà. 

Tuy nhiên, Ecoli cũng có thể bị bất hoạt trong chất độn chuồng ẩm ướt bằng cách xử lý nhiệt, đặc biệt là khi có amoniac tự do. Sự sinh sản của vi khuẩn bị ức chế ở pH < 4,5. Ngoài ta, chúng còn có thể kháng lại các chất khử trùng khi chịu tác động của môi trường. 

Phương thức lây nhiễm bệnh ecoli trên gà

Bệnh ecoli trên gà có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào của gà. Bệnh có thể lây nhiễm qua 2 đường: chiều ngang và chiều dọc.

Lây nhiễm theo chiều ngang

Gà khỏe có thể bị lây nhiễm khi tiếp trực tiếp hoặc gián tiếp qua đường hô hấp. Thông qua tiếp xúc với thức ăn, nước uống, phân hay dụng cụ chăn nuôi có mang mầm bệnh của gà bệnh.

tác nhân gây bệnh ecoli
Gà bệnh truyền nhiễm gián tiếp qua các thiết bị chăn nuôi

Lây nhiễm theo chiều dọc

Ngoài ra, bệnh ecoli trên gà còn có thể lây nhiễm theo chiều dọc tức là lây từ mẹ sang con. Khi gà mái nhiễm vi khuẩn Ecoli trong ống dẫn trứng lây truyền qua trứng vào phôi và có sẵn trong cơ thể gà con khi nở ra. Các biểu hiện bệnh thường thấy chủ yếu giai đoạn 2 – 10 ngày đầu sau nở.

Biểu hiện lâm sàng bệnh ecoli trên gà

Gà nhiễm bệnh ecoli sẽ không có nhiều các biểu hiện đặc biệt và chúng còn thay đổi theo độ tuổi; các cơ quan bị ảnh hưởng và các bệnh ảnh hưởng. Các biểu hiện lâm sàng thường thấy như sau:

 • Bơ phờ, xù lông, trầm cảm.
 • Giảm cảm giác thèm ăn.
 • Có các vấn đề về hô hấp: ho và thở khó khăn. 
cách chữa gà ăn không tiêu
Gà khó thở, phải rướn cao cổ để hô hấp
 • Tiêu chảy, phân có màu trắng hoặc vàng xanh, bết dính vào hậu môn.
 • Mất thăng bằng, đi lại khó khăn, ít di chuyển.
 • Chết đột ngột.
bệnh ecoli
Gà bị tiêu chảy, phân bết dính vào hậu môn

Bệnh tích bệnh ecoli trên gà

Bệnh ecoli trên gà gây ra các tổn thương phụ thuộc vào tùy thuộc mô bị nhiễm trùng hoặc các cơ quan bị tổn thương:

Thể viêm da

Viêm mô tế bào xảy ra chủ yếu ở gà thịt. Các khu vực bị ảnh hưởng chủ yếu ở vùng lưng, đùi và những vùng da lành lân cận.

Trong một số trường hợp, đối với gà trưởng thành, ở vùng đầu có thể phát hiện những khối dịch tiết dày đặc dưới da do nhiễm khuẩn Ecoli tại chỗ.

Thể viêm rốn – nhiễm trùng lòng đỏ trứng 

Khám mổ gà con có thể thấy viêm màng ngoài tim, lòng đỏ còn sót lại khiến bụng trướng lớn, chậm lớn, rốn hở nhiều dịch viêm.

Bệnh tiêu chảy

Enterotoxigenic E. coli sản sinh ra độc tố, quai ruột và đặc biệt là ở manh tràng chữa các dịch nhầy. Về dấu hiệu lâm sàng, gà bị tiêu chảy và thiếu nước.  Ruột nhợt nhạt và căng phồng, đặc biệt là manh tràng chứa nhiều dịch chứa nhiều bọt khí

Viêm vòi trứng – Viêm phúc mạc

Viêm vòi trứng – viêm phúc mạc là thể cấp tính. Bệnh tích có thể thấy khi khám mổ như viêm ống dẫn trứng, sưng dày lên, viêm phúc mạc, … Trứng bị tắc trong ống dẫn, những quả trứng không xuất ra được sẽ tích tụ lại trong khoang bụng và có lớp bã đậu xung quanh.

benh ecoli o gà
Bệnh ecoli trên gà gây viêm phúc mạc do Salpingo

Viêm dịch hoàn

Bệnh tích khi mổ sẽ thấy dịch hoàn bị sưng, cứng, có biểu hiện viêm nhiễm, thậm chí hình dạng thay đổi thất thường hoặc bị hoại tử. 

Thể nhiễm trùng toàn thân

Với thể nhiễm trùng toàn thân lại có hai thể nhỏ là nhiễm trùng huyết và u hạt. 

Thể nhiễm trùng huyết

Nhiễm khuẩn huyết Ecoli ở gà mới nở

Gà con trong 24 – 48 h đầu sau khi nở sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiễm khuẩn ecoli. Tỷ lệ chết trong 10 ngày đầu cao hơn và có thể lên tới 5 – 6%. Túi noãn hoàng không được hấp thụ. Lá lách to ra. Vài ngày sau, các tổn thương viêm đa sợi huyết thanh điển hình, ảnh hưởng đến phúc mạc, màng ngoài tim, túi khí và nang gan được biểu hiện.

Bệnh tụ huyết trùng Ecoli cấp tính ở gà đẻ

Về mặt lâm sàng, nhiễm trùng huyết Ecoli cấp tính khá giống như bệnh Newcastle – dịch tả gà hoặc bệnh thương hàn ở gà. Nó xảy ra cả ở gà con và gà trưởng thành.

Sự căng thẳng khi bắt đầu đẻ trứng được coi là một yếu tố gây bệnh quan trọng. Các cơ quan nhu mô phì đại và tăng tiết dịch. Đôi khi, gan có màu xanh lục và lốm đốm với nhiều ổ hoại tử nhỏ. Ngoài ra, xuất hiện viêm màng ngoài tim, viêm phúc mạc.

benh crd ghep e coli
Viêm màng ngoài tim, viêm quanh khớp, viêm phúc mạc
Nhiễm khuẩn huyết do Ecoli thứ phát sau viêm ruột

Nó thường gặp nhất ở gà tây. Niêm mạc ruột bị tổn thương bởi vi rút viêm ruột xuất huyết, khiến cho gà càng dẽ dàng nhiễm trùng Ecoli hơn. Các tổn thương điển hình nhất là gan và lá lách sưng to rõ rệt, xuất huyết và hoại tử.

Thể u hạt

Biểu hiện khá rõ ràng, có thể quan sát bằng mắt thường sẽ thấy gan, ruột, manh tràng xuất hiện nhiều hạt. Khi gà nhiễm bệnh đã xuất hiện các u hạt này thì tỉ lệ chết ở gà trưởng thành là tương đối cao, có thể lên đến 75%. 

Phòng và trị bệnh ecoli trên gà

Cách phòng ngừa bệnh ecoli

Với các yếu tố gây bệnh ở trên, chúng tôi sẽ đưa ra một số danh sách gợi ý các biện pháp phòng ngừa bệnh ecoli trên gà sau đây:

Nguồn nước 

 • Đảm bảo nguồn nước cung cấp sạch sẽ và đầy đủ cho đàn gà.
 • Kiểm tra độ nhiễm bẩn của giếng nước hai lần một năm. Khắc phục sự cố nếu phát hiện bị ô nhiễm.
 • Nếu sử dụng máng hoặc máng nước, thì nên làm sạch và khử trùng hàng ngày bằng chất khử trùng bằng clo hoặc iốt.

Chất lượng không khí 

Bụi có thể mang vi khuẩn Ecoli có trong phân gà bệnh khiến diện tích lây truyền qua đường hô hấp và ô nhiễm thức ăn tăng cao. Việc quét dọn chuồng trại hàng tuần hoặc hai tuần một lần trong chuồng trại sinh hoạt của đàn gà có thể giúp giảm nhiều tác hại từ bụi.

Xử lý xác gà chết đúng quy trình

Loại bỏ xác gà chết trong chuồng trại nếu có. Hãy làm theo đúng quy trình xử lý xác chết gia cầm, vì xác gà chết phân hủy sẽ thải ra một lượng đáng kể vi khuẩn gây bệnh.

bệnh crd ở gia cầm
Xử lý xác gà bệnh đúng quy trình

Phòng chống bệnh đường hô hấp

Tuân thủ lịch tiêm chủng đã được bác sĩ thú y phê duyệt để ngăn ngừa các bệnh hô hấp có thể xảy ra. Việc ngăn ngừa này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc giảm thiểu các tác nhân gây nhiễm khuẩn ecoli.

Duy trì hệ vi sinh tối ưu 

 • Sử dụng chất chuyển hóa lên men, probiotic, prebiotic và các chất hỗ trợ sức khỏe đường ruột khác để cải thiện chất lượng của hệ vi sinh, giúp giảm mức độ mầm bệnh Ecoli. 
 • Giảm thiểu bất kỳ thay đổi nào về thành phần thức ăn, cách cho ăn hoặc mức dinh dưỡng trong thời kỳ đẻ trứng vì điều này có thể làm thay đổi tiêu cực đến hệ vi sinh của gà.

Chủng ngừa vi khuẩn coli 

 • Loại vắc-xin ecoli sống này là một sản phẩm có hiệu quả rất đáng ngạc nhiên và đã giúp làm giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm khuẩn colibacillosis trong các lớp trứng.
 • Thông thường, hai lần sử dụng vắc-xin trong quá trình phát triển của gà sẽ ngăn ngừa phần lớn các vấn đề gặp phải trong điều kiện bình thường. 
 • Nếu thấy E. coli bùng phát sau khi thay lông, hãy cân nhắc tiêm phòng vắc xin sống ngay trước khi bắt đầu quá trình thay lông.
trị bệnh ecoli ở gà
Tuân thủ lịch tiêm chủng vắc-xin cho gà

Cách điều trị bệnh ecoli trên gà

Dưới đây là một số biện pháp để giúp giảm bớt thiệt hại do sự bùng phát của bệnh ecoli trên gà gây ra:

Tiêm phòng vắc-xin ecoli khi đối mặt với dịch bệnh bùng phát

 • Việc áp dụng vắc-xin ecoli sống sau khi xác nhận về sự bùng phát của dịch bệnh ecoli đã đạt được thành công trong thực tế.
 • Việc tiêm chủng cần phải được thực hiện trước khi dùng bất kỳ loại thuốc kháng sinh hoặc chất khử trùng nào. Cũng không nên sử dụng kháng sinh hoặc phun sương khử trùng trong ít nhất 72 giờ sau khi tiêm vắc xin.

Thuốc khử trùng phun sương hàng ngày

Phun sương bằng khí ClO2 hoặc chất khử trùng peroxy trên các đàn 1 – 2 lần trên ngày, liên tục trong vài ngày sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong do bệnh vi khuẩn ecoli gây ra.

cach chua ga choi bi moc
Xịt, phun khử trùng chuồng trại thường xuyên

Bôi bột khử trùng vào chất độn chuồng

Bôi bột khử trùng vào chất độn chuồng hàng ngày hoặc cách ngày có thể giúp giảm sự tái sinh của ecoli qua đường hô hấp.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Điều trị bằng Oxytetracycline + Neomycin trong thức ăn từ 5 đến 7 ngày là cách làm phổ biến và rất hiệu quả.

Tăng chất khử trùng nước

 • Việc bổ sung tới 10 ppm clo hoặc 12,5 ppm iốt vào nước uống cho đàn gà để hỗ trợ phục hồi sau các đợt bệnh dịch bùng phát.
 • Nếu sử dụng thiết bị cho gà uống nước bằng vòi hoặc máng, cần phải làm sạch và khử trùng hai lần mỗi ngày.

Tổng kết

Tóm lại, trong quá trình nuôi dưỡng đàn gà cần đặc biệt quan tâm đến các yếu tố về môi trường, nguồn thức ăn, nước uống, tiêm chủng đúng theo lịch tiêm. Ngoài ra, bệnh Ecoli trên gà cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của cả trang trại.

Đá Gà BLV chúc bà con thành công trong việc chăn nuôi gà mang lại hiệu quả kinh tế cao nhé!

Được quan tâm:

Đá gà cam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *