Các bệnh thường gặp ở gà chọi và cách chữa trị hiệu quả hiện nay

Trong quá trình chăm sóc, các bệnh thường gặp ở gà chọi sẽ phát sinh khi gặp điều kiện thuận lợi về thời tiết hay thể trạng của gà chọi suy yếu. Vì thế, việc duy trì sức khỏe của đàn gà là rất quan trọng để chúng có đủ điều kiện thi đấu cũng như tránh lây lan sang những cá thể khác trong đàn. 

Tuy nhiên, một số bệnh hầu như không được phát hiện trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần và là một trong những nguyên nhân có thể giết chết chúng chỉ trong vài giờ. Vậy các bệnh thường gặp ở gà chọi là gì? Cùng Đá gà BLV tìm hiểu nguyên nhân các bệnh để tìm cách chữa trị phù hợp nhé. 

Các bệnh thường gặp ở gà chọi và cách phòng trị
Các bệnh thường gặp ở gà chọi và cách phòng trị

Các bệnh thường gặp ở gà chọi

TOP các bệnh thường gặp ở gà chọi và phác đồ điều trị hiệu quả, mời anh em sư kê tham khảo.

Bệnh Dịch tả ở gà

Bệnh tả ở gà là một bệnh mãn tính do Pasteurella Multocida gây ra. Bệnh xảy ra khi thời tiết lạnh và ẩm ướt (vào cuối mùa hè, mùa thu và mùa đông).

Đặc điểm

Các đợt bùng phát thường bắt nguồn bởi các loài gặm nhấm trong chuồng nuôi. Chúng được cho là lây bệnh từ xác của những con gia cầm chết và không được xử lý đúng cách. Một khi dịch tả lây sang đàn, nó sẽ lưu lại bệnh cho đến khi tiêu hủy.

Triệu chứng thường gặp

Khi mắc bệnh, gà thường có các triệu chứng như: chán ăn, tiêu chảy phân xanh, xù lông, sưng tím, sưng khớp, què quặt, chảy dịch miệng, mũi và mắt và có thể dẫn đến đột tử. 

Bệnh dịch tả thường gặp nhất ở gà già và xuất hiện trên gà trống nhiều hơn gà mái. Vì thế khi chơi gà chọi, anh em cần chú ý đến loại bệnh này để phòng tránh kịp thời cho chiến kê của mình. 

Các triệu chứng của bệnh dịch tả ở gà chọi
Các triệu chứng của bệnh dịch tả ở gà chọi

Điều trị

Có nhiều loại thuốc có sẵn để điều trị bệnh tả gà, chẳng hạn như sulphonamides, tetracyclines, erythromycin, streptomycin, penicillin. Tuy nhiên, bệnh thường tái phát sau khi ngừng thuốc nên cần dùng thuốc lâu dài hoặc định kỳ.

Ngoài ra, anh em có thể sử dụng Bacterins để hỗ trợ phòng ngừa. Bacterin là một hỗn dịch của vi khuẩn bị giết hoặc làm giảm độc lực và được sử dụng như một loại vắc-xin. 

Bệnh dịch tả là một trong các bệnh của gà chọi và cách chữa là anh em nên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Mặc dù các vi khuẩn dễ bị tiêu diệt bởi các yếu tố môi trường và chất khử trùng, nhưng có thể tồn tại trong thời gian dài trong đất. Các yếu tố lây nhiễm có thể là loài gặm nhấm, mèo và có thể là lợn.

Gà bị Cầu trùng

Bệnh cầu trùng gà nằm trong top các bệnh thường gặp ở gà chọi, gây hại chủ yếu ở đường ruột của gà.

Đặc điểm

Bệnh cầu trùng là một bệnh do ký sinh trùng gây ra bởi động vật nguyên sinh Eimeria sống và gây hại cho đường ruột của gà. Bệnh xảy ra khi gà ăn phải thức ăn chứa các mầm bệnh và dẫn đến sự phá hủy các tế bào biểu mô ruột. 

Triệu chứng

Cùng với tổn thương thành ruột là hiện tượng chán ăn, tiêu chảy, xù lông, sụt cân và không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Đây là một trong các bệnh thường gặp ở gà chọi con khoảng từ 10 – 30 ngày tuổi mà anh em cần phải lưu ý. 

 Cầu trùng gà
Các bệnh thường gặp ở gà chọi – Cầu trùng gà

Điều trị

Khi điều trị, anh em có thể sử dụng các loại thuốc tùy theo tình trạng phân. Phân sáp thì cho uống Vinacoc ACB 2g/ 1 lít nước. Còn phân máu tươi thì cho gà uống thuốc Anticoccid 1g/ 1 lít nước cho 5kg thể trọng.

Chú ý cho uống liên tục từ 5-7 ngày và thường xuyên theo dõi tình trạng chuyển biến bệnh của gà. Ngoài ra, nhớ bổ sung nước điện giải cũng như thuốc bổ để gà chọi nhanh chóng hồi phục và trở lại sân đấu. 

Bệnh cầu trùng thường khá phổ biến trong chăn nuôi gà rất dễ mắc bệnh cũng như tình trạng bệnh kéo dài và lây lan nhanh chóng. Anh em có thể tham khảo thêm cách chữa bệnh gà chọi cầu trùng hiệu quả tiết kiệm chi phí tại đây!

Bệnh Newcastle ở gà chọi

Bệnh Newcastle (Newcastle Disease) do một loại virus thuộc họ Paramyxovirus tuýp 1 gây ra. Bệnh lây lan nhanh và có thể lệ chết cao lên đến 100% nếu như không kịp thời điều trị.

Đặc điểm

Một trong các bệnh thường gặp ở gà chọi nữa đó là bệnh Newcastle (hay còn gọi là bệnh gà rù). Đây là một căn bệnh đường hô hấp cấp tính, có khả năng lây lan nhanh. Các triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào việc loại vi rút lây nhiễm có tác dụng phụ đối với hệ hô hấp, tiêu hóa hoặc thần kinh hay không. 

Triệu chứng 

Trong thời gian đầu ổ dịch mới xuất hiện thì không có biểu hiện gì quá rõ ràng, chỉ thấy chúng ủ rũ sua vài giờ rồi gục chết.

Vào giai đoạn giữa ổ dịch, gà có biểu hiện kém ăn, xù lông, phân xanh hoặc trắng, mào thâm, gà gầy ốm nhanh chóng và chết sau khoảng 48 – 72 tiếng.

Giai đoạn sau đợt dịch, nếu gà có thể sống sót thì cũng biểu hiện các triệu chứng về thần kinh như ngoẹo đầu, đi đứng không vững, đi lùi, không thể mổ thức ăn, gà chết do bị kiệt sức. Nếu có thể điều trị khỏi cũng để lại các triệu chứng về thần kinh.

Newcastle ở gà chọi
Newcastle là một trong các bệnh thường gặp ở gà chọi

Điều trị

 • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại và các khu vực xung quanh sạch sẽ.
 • Đối với gà từ 5-10 ngày tuổi, nên dùng vắc-xin phòng bệnh Newcastle.
 • Nếu anh em thấy có các biểu hiện của bệnh giống như trên thì nên dùng vắc-xin Medivac Clone 45 và tiêm dưới vùng da cổ của gà. 
 • Còn nếu gà bị sốt thì cho uống Paradise liều 1g/ 1 lít nước cho đến khi gà hạ sốt.
 • Cho uống Romecin liều 1g/ 2 lít nước nếu gà chọi có biểu hiện long đờm.
 • Đồng thời, bổ sung thêm nước điện giải để gà hấp thụ tốt hơn và nhanh chóng khỏe mạnh.  

Bệnh cúm gia cầm H5N1

Đây là một trong các bệnh thường gặp ở gà chọi hiện nay mà anh em không thể bỏ qua.

Nguyên nhân gây bệnh cúm gia cầm

Cúm gia cầm là bệnh do vi khuẩn Orthomyxovirus loại A gây ra. Tên H5N1 bắt nguồn từ loại protein có trên vỏ virus:

 • Protein hemagglutinin nhóm 5 (H5);
 • Neuraminidase nhóm 1 (N1).

Chúng thường được tìm thấy và lây lan bởi các loài thủy cầm hoang dã lây nhiễm sang gia cầm thuần hóa.

Cúm gia cầm có thể lây lan nhanh chóng và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của gà trong vòng vài giờ. Trong trường hợp nghiêm trọng, gà có thể chết ngay trong ngày. Bệnh cúm gia cầm lây sang người và có thể gây tử vong.

Triệu chứng 

Tiêu chảy, chảy nước mũi, phù nề ở lược và lông gà, đổi màu tím, ho và hắt hơi, sưng tấy, xù lông và các triệu chứng hiếm gặp khác.  

Cúm gia cầm
Cúm gia cầm cũng là một trong các bệnh thường gặp ở gà chọi anh em cần lưu ý

Điều trị

Bệnh không có thuốc đặc trị, chỉ có thể thực hiện công tác phòng bệnh. Hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Luôn kiểm tra đàn gà.
 • Vệ sinh toàn bộ các thiết bị di chuyển và dọn dẹp khu vực sống của đàn gà.
 • Theo dõi chặt chẽ các biểu hiện của gà chọi.
 • Nếu phát hiện gà chọi bị mắc bệnh thì nên hạn chế tiếp xúc với nhiều người.
 • Tiêu hủy ngay những con bệnh chết, không đem chôn vì virus vẫn có thể tồn tại trong đất và tiếp tục gây bệnh.
 • Cách ly đàn ngay lập tức khi gà chọi có dấu hiệu nhiễm bệnh ít nhất 30 ngày. 

Các bệnh thường gặp ở gà chọi – Tụ huyết trùng

Tụ huyết trùng gà cũng là một trong các bệnh thường gặp ở gà chọi với tỷ lệ chết cao. Khong chỉ riêng ở gia cầm mới mắc bệnh tụ huyết trùng, gia súc cũng có thể nhiễm căn bệnh nguy hiểm này.

Nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng hay còn gọi là bệnh toi gà do loại vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Điều kiện tốt để vi khuẩn phát sinh là do thời tiết thay đổi đột ngột, gà bị stress, khu vực nuôi nhốt mất vệ sinh,…

Bệnh lây lan nhanh qua đường hô hấp, tiêu hóa do con bệnh tiếp xức với con khỏe trong đàn.

Triệu chứng

Ở thể rất cấp tính, đàn gà không có biểu hiện gì rõ rệt. Chỉ thấy chúng ủ rũ và chết sau vài giờ. Ở gà lớn chúng có thể lăn đùng ra, giãy chết sau một ngày nhiễm bệnh.

Thể cấp tính phổ biến hơn, biểu hiện gà bị sốt cao, không ăn, mồng bị tím tái do tụ huyết, thở khó khăn. Đi ngoài phân lỏng có nhớt trắng, sau đó chuyển sang nâu.

Thể mạn tính thường xảy ra ở giai đoạn cuối ổ dịch. Mào, tai tích sưng phù, gà ốm yếu, khớp bị viêm. Gà tiêu chảy phân có màu vàng; mắt bị viêm kết mạc.

Điều trị tụ huyết trùng gà

Thuốc đặc trị bệnh tụ huyết trùng ở gà có thể dùng một trong 3 loại thuốc kháng sinh sau:

 1. MOXCOLIS pha nước 1g/ 5-6 lít nước uống dùng liên tục từ 3 – 5 ngày;
 2. Hoặc dùng SULTRIMIX PLUS pha nước 1g/2 lít nước dùng liên tục từ 3 – 5 ngày;
 3. Hoặc dùng NEXYMIX pha nước 1 gram/ 3 lít nước dùng liên tục từ 3 – 5 ngày.

Bên cạnh đó cần bổ sung thêm:

 • VITROLYTE (2gram/ 1 lít nước) hoặc AMILYTE (1gram/ 2 lít nước);
 • LIVERCIN hoặc SORAMIN pha 1 ml/ 1 lít nước để giải độc gan thận;
 • PERFECTZYME hoặc ZYMEPRO trộn thức ăn theo liều lượng 1gram/ 1kg thức ăn;
 • Bổ sung thêm vitamin K để hạn chế tụ máu;

Dùng liên tục trong quá trình điều trị đến khi gà khỏi bệnh.

Tổng kết

Nhiều vấn đề sức khỏe thông thường ở gà chọi có thể được giảm thiểu hoặc tránh được bằng cách cải thiện khẩu phần ăn. Có thể nói, một con gà chọi khỏe mạnh khi nó có chế độ dinh dưỡng tốt nhất.

Đồng thời giảm bớt các yếu tố gây căng thẳng cho gà chọi (như cường độ luyện tập quá lớn, lịch thi đấu dày đặc mà không có thời gian hồi sức,…). 

Hãy chủ động tiêm phòng vacxin cho gà con mới nở theo đúng lịch trình mà cơ quan thú y đưa ra. Đừng để gà mắc các bệnh thường gặp ở gà chọi rồi mới tiêm vắc-xin hoặc không chú ý đến các biểu hiện ban đầu của gà chọi. 

Cần chọn những cơ sở cung cấp gà chọi con uy tín để có được con giống tốt nhất, khỏe mạnh nhất. Góp phần làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh thường gặp ở gà chọi.

Những thông tin về các bệnh thường gặp ở gà chọi Đá gà BLV đã giới thiệu ở trên hy vọng sẽ giúp anh em nhanh chóng phát hiện ra bệnh và có cách điều trị kịp thời. Sau khi gà khỏi bệnh chắc hẳn ưu tiên cách huấn luyện để chiến kê phát triển được tốt nhất. Anh em có thể xem thêm những chia sẻ kiến thức gà đá khác để có thêm kiến thức phòng chữa bệnh hiệu quả.

 • Website: dagablv.com
 • Fanpage: dagatructiep
 • Email: ad.dagablv@gmail.com

Tham khảo thêm: