5 loại thuốc trị ngay bệnh cầu trùng ở gà hiệu quả cao

Chắc hẳn bà con chăn nuôi hầu như cũng biết căn bệnh cầu trùng ở gà. Vì chăn nuôi công nghiệp căn bệnh khác phổ biến dù chăn thả ít nhiều cũng gặp qua. Cũng có thể vì tỉ lệ chết do bệnh thường không nhưng gây thiệt hại kinh tế. Khi sức đề kháng trong cơ thể suy yếu tỉ lệ sản xuất trứng giảm, các bệnh truyền nhiễm khác cũng dễ xâm nhập cơ thể khiến gà mắc thêm bệnh như E.coli, tụ huyết trùng.. Vậy nên dagablv.com sẽ đưa ra những phương pháp chăm sóc cũng như điều trị gà mau chóng khỏe mạnh.

Giai đoạn 2-8 tuần tuổi bệnh cầu trùng xảy ra khá phổ biến. Tỉ lệ mắc bệnh cầu trùng ở Việt Nam dao động từ 4-100%, mức trung bình nằm ở 30-50%. Nhưng tỉ lệ chế tương đối thấp chiếm từ 5-15%.  

Nguyên nhân gây bệnh cầu trùng ở gà

Tên khoa học của bệnh cầu trùng ở gà là Coccidiosis Avium nguyên nhân từ đơn bào họ Coccidac gây ra. Gồm có 7 loài cầu trùng ký sinh trên gà gây bệnh gồm: E. necatrix, E. acervulina, E. mitis, E. brunetti, E. tenella, E. maxima, E. praecox.

Trong các loại cầu trùng trên có 2 loài ký sinh nguy hiểm nhất đó là Eimeria Necatrix (khí sinh ở ruột non) và Eimeria Tenella (kí sinh ở manh tràng). Trên đường tiêu hóa mỗi loại Elimeria sẽ chia ra ký sinh trong các đoạn khác nhau. Dựa vào vị trí xảy ra bệnh có thể kết luận được loại đơn bào Eimeria nào đã cư trú ở đó gây bệnh.

Đường lây truyền bệnh cầu trùng ở gà

Bệnh cầu trùng ở gà lây truyền qua đường tiêu hóa là chủ yếu.

Đường lây truyền bệnh cầu trùng ở gà
Đường lây truyền bệnh cầu trùng ở gà

Trường hợp 1: Con gà bị bệnh hoặc gà đã khỏi bệnh nhưng trong cơ thể vẫn còn chứa loài cầu trùng à các bào tử sẽ bị thải theo phân ra nền chuồng. Trong quá trình tìm thức ăn gà khỏe mạnh có thể nhặt ăn phải do vương vãi trên nền chuồng dễ lẫn vào thức ăn cũng như nước uống.

Trường hợp 2: Cũng nên lưu ý tránh các loài động vật gặp nhấm và côn trùng.  

Trường hợp 3: Điều kiện chuồng nuôi ẩm ướt, chật chội, bí bách.. tạo thành lợi thế cho bệnh phát triển khó trị khỏi dứt điểm.

Vòng đời cầu trùng gà

Virus cầu trùng gà chủ yếu có 3 giai đoạn trong vòng đời của chúng:

  1. Sinh sản vô tính: khi bắt đầu xâm nhập vào biểu mô tế bào, chúng sinh sôi rất nhanh chóng. Tế bào bị kí sinh bám vào phình to ra và vỡ. Vi sinh vật này tiếp tục xâm lấn vào các tế bào lành lặn khác và phá vỡ chúng.
  2. Sinh sản hữu tính: những vi sinh vật thuộc thế hệ 2, 3, 4,… tạo ra các cá thể gồm đực và cái. 2 thể này tiến hành quá trình tạo thành hợp tử. Thời gian của việc sinh sản hữu tính kéo dài khoản 3 – 22 ngày tùy thuộc vào từng chủng loại cầu trùng.
  3. Sinh sản bào tử: quá trình này diễn ra ở ngoài cơ thể vật chủ. Khi gặp được điều kiện thuận lợi, noãn nang của vi sinh vật bắt đầu phân chia chỉ trong vài giờ. Khi gà ăn phải các loại bào tử sẽ tạo điều kiện cho chúng xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.

Triệu chứng bệnh cầu trùng ở gà

Thời gian ủ bệnh cầu trùng ở gà thường kéo dài từ 4-7 ngày. Vì có nhiều loại cầu trùng ký sinh vào mỗi vị trí khác nhau nên sẽ có những biểu hiệu riêng. Một số biểu hiện cơ bản quan sát thấy được như sau:

Triệu chứng bệnh cầu trùng ở gà
Triệu chứng bệnh cầu trùng ở gà

Cầu trùng thể cấp tính

Biểu hiện đầu tiên ủ rũ, giảm ăn khiến cơ thể gầy rộc nhanh, rụt cổ, sã cánh và có tiếng kêu lạ. Sau đó tiêu chảy và phân có lẫn máu bị bết dính ở hậu môn.

Biểu hiện ở giai đoạn cuối phân gà co khi chỉ máu tươi, bị liệt chân có thể sãi. Nếu không can thiệp chữa trị kịp thời 70-80% gà sẽ chết sau 2-7 ngày bị bệnh.

Thể mãn tính

 Có 2 trường hợp gà bị chuyển bệnh mãn tính:

  • Trường hợp 1: Được sử dụng thuốc phòng bệnh cầu trùng, tuy nhiên không dùng đúng liệu trình
  • Trường hợp 2: Nhiễm cầu trùng mãn tính khi trang trại có dịch, có thể vì gà lớn 2-3 tháng có sức đề kháng cao, khỏe mạnh.

Ở thể mãn tính, gà ăn không tiêu nên hấp thu dinh dưỡng kém tăng trọng kém và uống nước nhiều. Ban đầu phân sống nhưng khi sau phân màu nâu đen đôi lúc có lẫn máu.  

Thể mang trùng: Vì gà lớn có đề kháng cao nên ban đầu ăn uống bình thường. Thường đôi khi bị ỉa chảy và phân sáp. Đối với gà đẻ bị cầu trùng tỉ lệ trứng sẽ bị giảm từ 15 đến khoảng 20%, nhiều bà con chăn nuôi không biết nguyên nhân làm năng suất trứng giảm.

Bệnh tích bệnh cầu trùng ở gà

Biểu hiện bên ngoài mào, tích, cơ bắp của gà bệnh gầy, thiếu máu nên nhợt nhạt. Mổ khám thấy manh tràng ứ máu, sưng to là dấu hiệu do cầu trùng Eimeria Tenella ký sinh tại manh tràng.

Còn khi thấy tá tràng sưng to, ruột phình từng đoạn là dấu hiệu Eimeria Necatrix khí sinh tại ruột non. Kèm theo triệu chứng niêm mạc tá tràng viêm và trên bề mặt thấy các ổ tròn xám.

Phòng bệnh cầu trùng

Phòng bệnh hơn chữa bệnh cũng là phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất.

Vệ sinh phòng bệnh:

Chuồng trại hải khô ráo, thông thoáng không bị lạnh hoặc quá nóng. Nền chuồng trang bị lớp độn chuồng khô, sạch tránh bị nhiễm bệnh từ nền chuồng. Thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống sạch sẽ cũng như không gian xung quanh.

Thức ăn nước uống sạch đảm bảo hợp vệ sinh cho đàn gà. Sau mỗi đợt nuôi cần dọn sạch khử trùng và diệt khuẩn bằng cách sử dụng vôi bột.

Sử dụng các chất như: BENKOCID, Han-IODINE, BIO-IODINE… để tiêu độc môi trường chuồng trại. Để khi chăn nuôi hạn chế được nguồn lây bệnh.

Phòng bệnh bằng vắc xin cầu trùng gà:

Sử dụng vacxin cầu trùng gà được sản xuất và cung cấp ở công ty uy tín. Chẳng hạn như Công ty cổ phần Thuốc thú y TW1 -sVI NAVECO sản xuất nhược độc phòng bệnh Cầu trùng đa giá ở gà. Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Liệu trình sử dụng từ 3-7 ngày tuổi, thường được pha vào nước uống hoặc trộn thức ăn.

Sử dụng loại thuốc như Vina coc, Han coc hoặc Sulfacoc… lượng dùng có thể 1g/2 lít nước hoặc 1g/kg thức ăn liên tục trong 3 ngày. Cần tăng sức đề kháng của gà bằng bổ sung chất điện giải nhất là khi thời tiết nắng nóng. Nên thường chuyển đổi thuốc cầu trùng mỗi lần dùng định kì mỗi tháng 1 lần.

Phác đồ điều trị cầu trùng ở gà

Cách trị bệnh cầu trùng gà dứt điểm bằng thuốc tây hoặc biện pháp dân gian.

Thuốc đặc trị cầu trùng trên gà

Liệu trình trị bệnh cầu trùng ở gà có thể dùng các loại thuốc đặc trị bệnh cầu trùng ở gà sau:

 Điều trị bệnh cầu trùng ở gà
 Điều trị bệnh cầu trùng ở gà bằng thuốc

 – Vinacoc, Han coc hoặc Sulfacoc: uống liên tục trong 3 ngày, liều lượng hòa 4g/lít nước. 5 ngày sau cho uống thêm một đợt thuốc 2 ngày nữa trường hợp bệnh chưa  khỏi hẳn.

– Vime anticoc: liều lượng 5g/4,5kg thức ăn hoặc 1g/1lít nước sạch cho dùng liên tục trong 5 ngày.

–  Nova-coc: Trong 3 ngày liên tục liều lượng 2g/lít nước, sau đó nghỉ 2 ngày rồi tiếp tục dùng thuốc trong 2 ngày. Kết hợp chăm sóc nuôi dưỡng tốt và bổ sung vitaminK, chất điện giải, ADEcomplex để tăng cường sức đề kháng, mau hồi sức.

Cách trị cầu trùng gà bằng thảo dược

Các bài thuốc dân gian chữa bệnh cho gà vừa an toàn, vừa tiết kiệm được chi phí mà còn không ảnh hưởng đến chất lượng thịt gà thương phẩm.

Dùng lá mơ (trong miền Nam hay gọi là lá thúi địt) để trị cầu trùng cho gà. Cách làm như sau:

  1. Hái lá mơ rồi đem rửa sạch loại bỏ chất bẩn;
  2. Bỏ vào cối đâm nhuyễn với chút muối hạt rồi chắt lấy nước pha cho gà uống; phần xác còn lại mang trộn vào thức ăn cho gà.
  3. Hoặc có thể trực tiếp nhỏ vào miệng gà để có hiệu quả cao hơn;
  4. Liều lượng mỗi con khoảng 1ml là được.

Mong những điều dagablv.com chia sẻ sẽ mang tới những kinh nghiệm bổ ích để anh em chăn nuôi gà đá tốt nhất trị ngay bệnh cầu trùng ở gà và mang lại hiệu quả cao.

Website : dagablv.com
Fanpage: dagatructiep
Email: ad.dagablv@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *