Top 5 dòng gà đẻ trứng nổi tiếng thế giới

Ngày nay xu hướng nuôi gà đẻ trứng hiện đang được nhiều hộ gia đình nông dân chăn nuôi nhằm phát triển kinh tế. Trung bình gà siêu đẻ trứng sẽ cho ra 180 – 250 trứng trong một năm đem lại thu hoạch lợi ích cho người dân. Hôm nay, Đá Gà BLV sẽ giới thiệu cho các bạn độc giả top 5 dòng gà đẻ trứng nhiều nhất thế giới nhé.

gà đẻ trứng

Gà đẻ trứng Leghorn

Một trong những dòng gà đẻ trứng nhiều nhất thế giới phải kể đến là gà Leghorn. Bà con chăn nuôi hay gọi giống gà này là Lơ Go – giống gà phổ biến trên thế giới. Chúng có nguồn gốc từ đất nước lãng mạn Ý nhưng lại phát triển mạnh mẽ tại khu vực Địa Trung Hải. Đặc biệt vào năm 1835, gà Leghorm đã được nhập khẩu vào Mỹ và được phát triển, cải tiến gen trở thành gà siêu trứng với khả năng sinh sản đạt năng suất cao.

Trung bình gà Lơ Go cho ra 300 trứng hoặc hơn mỗi năm. Với số lượng trứng khủng hàng năm như vậy chúng hiện đang đứng đầu trong danh sách gà siêu trứng. Mặc dù chúng là giống gà đẻ trứng nhiều nhưng trứng lại không đạt chất lượng cao bở vì chúng không biết cách ấp trứng.

gà đẻ trứng vàng
Gà Leghorm – giống gà siêu đẻ trứng có nguồn gốc từ Ý

Vào khoảng những năm 1974 giống gà đẻ trứng này đã gia nhập vào nước Việt Nam ta thông qua Cuba. Vì chúng là giống gà nhập nên một số yếu tố ở Việt Nam như môt trường, điều kiện chăn nuối, chăm sóc khác biệt nên lượng trứng giảm còn 160 – 200 trứng hàng năm. Tuy nhiên giống Lơ Go này vẫn được đông đảo người dân săn lùng và ưa chọn để chăn nuôi.

Gà đẻ trứng Rhode Island Red

Gà Rhode Island Red có nguồn gốc và cũng là quốc điểu của nước New England. Thời điểm gà đẻ trứng Island Red xuất hiện tại nước ta cũng tương đương lúc giống gà Leghorn du nhập vào. Số lượng trứng mỗi năm của chúng thấp hơn so với giống gà siêu trứng Lơ Go, chỉ khoảng từ 150 đến 180 quả trứng.

gà đẻ trứng non - Gà Rhode Island Red
Gà Rhode Island Red

Chiếm ưu thế với nhiều gen trội, thế hệ con cháu của Rhode Island Red mau lớn, dễ nuôi, ít bệnh và thích hợp với kiểu chăn thả kết hợp nuôi nhốt. Vì vậy, chúng được lòng nhiều hộ kinh doanh gia cầm chọn lựa chăn nuôi.

Một ưu thế khác của chúng là ấp trứng giỏi, cho ra những quả trứng chất lượng. Nhưng so về năng suất trứng thì vẫn thấp hơ so với giống gà đẻ trứng Rhode Island Red.

>>> Tham khảo thêm: Kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng hiện đại giúp bà con kiếm tiền tỷ mỗi năm

Gà đẻ trứng New Hampshire

Gà đẻ trứng New Hampshire cũng nằm trong top những giống gà siêu đẻ trứng với số lượng trứng hàng năm khoảng 180 quả. Chúng có nguồn gốc từ nước Mỹ và nó cũng là thành quả lai tạo của giống gà Rhode Island Red. Điểm đáng chú ý là chúng được lựa chọn chăn nuôi kinh doanh nhiều hơn vì chúng sở hữu nhiều ưu điểm hơn so với giống Rhode Island Red.

Gà New Hampshire được lai tạo từ giống gà Rhode Island Red - nuôi gà đẻ trứng
Gà New Hampshire được lai tạo từ giống gà Rhode Island Red

Trung bình gà mái có cân nặng 2,3 – 3 kg khi trưởng thành. Ở gà trống thì đạt 3,5 – 4 kg. Thế hệ con chậm lớn hơn, ở 10 tuần tuổi nhưng chỉ nặng khoảng 1,2 – 1,4 kg. Được nhận xét chất thịt thơm ngon, năng suất trứng đạt khoảng 200 – 220 quả /năm. Giống gà này được du nhập vào nước ta từ thập niên 70 của thế kỷ trước.

Nếu chăn nuôi, chăm sóc gà tốt thì chúng sẽ phát triển khá nặng cân. Gà mái sẽ bước vào kỳ sinh sản sớm hơn các giống khác, vào lúc 4 tháng tuổi. Với những ưu điểm trên, gà đẻ trứng New Hampshire hoàn toàn là một lựa chọn hoàn hảo cho người dân kinh doanh gia cầm lấy trứng.

Gà đẻ trứng Nagoya

Giống gà đẻ trứng Nagoya là giống gà siêu trứng đến từ đất nước mặt trời mọc Nhật Bản. Nagoya thuộc giống gà gia nhập rất sớm vào Việt Nam ta từ những năm đầu của thập niên 50 thế kỷ trước. Chúng là sự lai tạo thành công giữa gà địa phương tại vùng Nagoya Nhật Bản cùng với gà Cochin ở Trung Quốc.

cách làm chuồng gà đẻ trứng - Giống gà Nagoya từ Nhật Bản
Giống gà Nagoya từ Nhật Bản

Giống gà Nagoya thích hợp nhất với hình nuôi chăn thả vườn. Với sản lượng trứng thu hoạch hơn 200 quả hằng năm thì nó là giống gà có năng suất trứng cao thứ 2 trong 4 giống được đề cập đến giờ. Ngoài ra, thịt của chúng rất thơm ngon và đậm đà.

Gà đẻ trứng Isa Brown

Giống gà cuối cùng góp mặt trong Top 5 giống gà đẻ trứng hôm nay chính là giống gà Isa Brown. Giống gà siêu trứng này có xuất phát từ xử sở Hà lan. Năng suất trứng mỗi năm đạt khoảng 200 quả trứng. Gà đẻ trứng Isa Brown chính là kết quả lai tạo giữa giống gà Rohde đỏ cùng gà Rohde trắng.

Isa Brown cũng được đánh giá cao bởi dễ nuôi và ít bệnh và năng suất cao. Thời gian đẻ trứng cũng kéo dài với khối lượng lên đến 58 – 60g. Tại Việt Nam thì gà Isa được xếp vào nhóm gà siêu trứng rất được ưa chuộng.

kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng - Gà Isa Brown siêu đẻ trứng nhiều thế giới
Gà Isa Brown siêu đẻ trứng nhiều thế giới

Trên đây là Top 5 dòng gà đẻ trứng nổi tiếng thế giớiĐá Gà BLV đã tổng hợp và thông tin đến bạn. Hãy cùng theo dõi và đón đọc các bài chia sẻ thú vị tiếp theo của chuyên mục Chăm nuôi gà của chúng tôi nhé!

Top quan tâm:

Đá gà tre cựa dao

Đá gà trực tiếp

Thế giới có những giống gà siêu trứng nào?

Gà đẻ trứng Leghorn
Gà đẻ trứng Rhode Island Red
Gà đẻ trứng New Hampshire
Gà đẻ trứng Nagoya
Gà đẻ trứng Isa Brown

Ở Việt Nam có thường nuôi giống gà siêu trứng nào?

Hiện nay ở Việt Nam thường nuôi giống gà Rhode để lấy trứng. Thường thì các giống gà còn lại không quá phù hợp với khí hậu Việt Nam nên chưa được áp dụng chăn nuôi nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *