Gà Ngũ Sắc Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Những năm gần đây Gà ngũ sắc được rất nhiều sư kê yêu thích. Được xem là một thần kê ở trong làng gà chọi. Sở hữu những kỹ năng siêu đỉnh và nét đẹp thẩm mỹ cao. Trong bài viết này hãy cùng DaGaBLV tìm hiểu tất tần tật về gà ngũ sắc nhé.

Vậy gà ngũ sắc là giống gà nào?

Gà ngũ sắc
Gà ngũ sắc

Đây là giống gà có 5 màu lông trên cùng 1 cá thể gà bao gồm đen, đỏ, xám, trắng, nâu. Những màu này cùng xuất hiện trên các phần lông của con gà như lông cổ, lông cánh hoặc lông đuôi. Rất nhiều sư kê cho răng giống gà ngũ sắc này đá rất hay và còn được xem là thần kê. Tuy nhiên có thể biết được một con gà đá hay không thì cần phải xem xét nhiều tiêu chí khác nhau.

Những màu phổ biến của gà ngũ sắc

Những chú gà này thường có 5 màu lông trên một con gà và những mãu đó được phân bổ và phối hợp với nhau tạo ra một chiến kê đẹp. Bên cạnh đó cũng có một số con có màu lông cơ bản trắng, đen nổi bật nhất các mau còn lại không quá rõ ràng, những con gà này là con gà mơ.

5 màu lông thường thấy nhất ở gà ngũ sắc

 • Trắng – Nhạn thuộc mệnh Kim
 • Ô – Đen thuộc mệnh Thủy
 • Tía điều – Đỏ thuộc mệnh Hỏa
 • Nâu – Bịp thuộc mệnh Thổ
 • Xám thuộc mệnh Mộc

Những đặc điểm để nhận biết gà ngũ sắc

Màu sắc lông

Hầu hết lông của gà ngũ sắc sẽ có các màu như: trắng, đỏ, đen, tía, xanh than hoặc vàng. Và để xác định giá trị của một chú gà ngũ sắc phần lớn dựa trên số lượng màu trên lông mã và bờm. Những dòng gà bình thường sẽ có màu phổ biến là nhạn (trắng), ô (đen), tía (đỏ), xám, bịp (nâu). Nhưng đối với và ngũ sắc lại khác chúng tập hợp đầy đủ các màu này trên một chú gà.

Gà ngũ sắc
Gà ngũ sắc

Về hình dáng bên ngoài

Những con gà trưởng thành thường nặng từ 3 đến 4 kg. Trọng lượng như vậy nếu so với những giống gà đá khác thì khá nhẹ. Mặc dù vậy nhưng hình dáng bên ngoài của gà chọi ngũ sắc khá là mạnh mẽ, oai dũng kết hợp với bộ lông sặc sỡ trông rất đẹp mắt. Thêm vào đó, đối với những con trưởng thành sẽ có phần ngực và cổ khá nở nang, khi di chuyển thường vươn thẳng tạo cảm giác chắc chắn, oai vệ.

Chân gà gà ngũ sắc

Màu của chân gà ngũ sắc thường là vàng sậm hoặc trắng. Một số con quý hiếm còn có thêm cựa nhật nguyệt, vảy vấn sáo…và không phải ai cũng có thể sỏ hữu những chú gà hiếm nay vì tỷ lệ những con gà như vậy rất .

Nguyên nhân mà gà ngũ sắc được nhiều người yêu thích

Không chỉ là bộ lông sặc sỡ đẹp mắt mà còn có thể chọn màu chân gà đá giúp cho những chú gà thêm phần hoàn hỏa. Đặc biệt hơn nữa đếu đó là chú gà ngũ sắc chân vàng.

 • Giống gà có lối đá có nhiều đòn độc, đòn hiểm, đòn cáo.
 • Sức chống chịu dẻo dai và độ lỳ đòn cao. Có thể tham gia các trận chiến dài hơi.
 • Tốc độ ra đòn nhanh.
 • Nhờ có ưu thế mau sắc mà chúng được nuôi để làm cảnh rất nhiều.

Cách lựa chọn gà chọi ngũ sắc đá hay?

Giống gà chọi nào cũng có những con đá hay và những con đá không hay. Gà ngũ sắc cũng vậy để lựa được một chú gà đá hay còn cần dựa thêm vào nhiều yếu tố khác như chân vảy, màu chân,… Dưới đây là 4 giống gà ngũ sắc được các sư kê tin tưởng nhiều nhất

Gà Ngũ Sắc
Gà Ngũ Sắc

1: Gà ngũ sắc chân trắng

Được xem là dòng đá hay nhất của dòng gà ngũ sắc. Với 5 màu lông khác nhau kết hợp thêm cặp chân màu trắng sẽ đem đến những đòn dá hiểm, đá độc cũng như sự linh hoạt né đòn cao. Nếu kết hợp thêm mỏ trắng ngà nữa thì tuyệt vời. Đúng đủ tiêu chuẩn gà ô chân trắng mỏ ngà – đánh đâu thắng đó gọi là thần kê.

2: Gà ngũ sắc chân vàng

Cũng không kém với dòng chân trắng bao nhiêu, khi dòng gà ngũ sắc chân vàng cũng có thể là chiến kê rất mạnh. Mặc dù dòng chân vàng này thì không quá nổi tiếng trong dòng gà chọi. Tuy nhiên chúng ta cũng nên kiểm tra chân của chúng xem có xuất hiện các vảy kích giáp, liên giáp, đại giáp, vấn cán… sẽ kiếm được một chú gà đá hay

3: Gà ngũ sắc chân xanh

Độ nổi tiếng của dòng gà ngũ sắc chân xanh cũng rất có tiếng không kém. Đặc biệt là những con gà ô chân xanh mắt ếch. Ưu điểm của dòng này là khả năng linh hoạt trong việc ra đòn và tránh đòn. Từ từ quan sát tránh né và có thể gạ gục đối thủ nhanh chóng.

4: Gà bông ngũ sắc

Lông của chúng thì chắc chắn là dạng 5 màu, nhưng bố trí màu lông tạo nên phong cách mới lạ cho gà. Mặc dù dòng gà này rất ít con đá hay nhưng mặt thẩm mỹ thì rất đẹp. Gà bông ngũ sắc thường gặp nhiều hơn ở gà tre.

Cách chăm sóc gà ngũ sắc

 1. Chăm sóc gà chọi ngũ sắc đều giống như những giống gà chọi khác. Chăm sóc, tập luyện cho chúng càng nhiều thì kĩ năng đá của chúng càng ngày được phát huy.
 2. Về thời gian ăn ướng thì ưu tiên 2 khung giờ cố định để gà ăn tốt nhất là buổi sáng và buổi tối. Đó là 2 khung giờ mà gà hấp thụ tốt nhất.
 3. Thức ăn nên lựa những loại ăn nhẹ, không nên sử dụng quá nhiều cám hoặc gạo sẽ gây đầy bụng. Và không sủ dụng thức ăn cứng sẽ ảnh hưởng đường tiêu hóa của gà.
 4. Bổ sung thêm vitamin và khoáng chất cho gà để nâng cao sức để kháng, phòng các bệnh truyền nhiễm.
 5. Còn đối với các chú gà ngũ sắc con thì nên cho tiêm vắcxin đầy đủ để phòng bệnh.

Bài viết trên đã chia sẻ tất cả những gì về gà ngũ sắc. Chúc các sư kê có thể lựa cho mình một con gà ứng ý nhất. Và đọc thêm về các bài viết trên Website dagablv.com để biết thêm về các kiếm thức về các chọn giống gà chọi nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *