Cấu tạo xương của gà đá

LÀM GÌ ĐỂ CƠ XƯƠNG CỦA NHỮNG CHÚ GÀ CHIẾN CHẮC KHOẺ VÀ BỀN BỈ?

Một câu hỏi mà khá nhiều anh em nuôi gà tò mò cần lời giải thích thật rõ ràng. Quân Vũ sẽ cùng anh em đi phân tích. nhớ là hãy góp thêm ý để giúp bài viết hoàn thiện hơn đấy nhé!

DAGABLV.COM - đá gà trực tiếp. Cấu tạo xương của gà đá
DAGABLV.COM – đá gà trực tiếp. Cấu tạo xương của gà đá

Trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu về kết cấu của bộ xương và cơ bắp một chút, sau đó chúng ta đi vào tìm hiểu làm gì để nó chắc khoẻ nhé!

Thành phần hóa học của xương

Thành phần hóa học chính của xương gồm 2 phần chính là chất hữu cơ và chất vô cơ (chất khoáng) liên kết chặt chẽ với nhau đảm bảo cho xương có đặc tính đàn hồi và rắn chắc. Nhờ đó xương có thể chống lại các lực cơ học tác động vào cơ thể.

DAGABLV.COM - đá gà trực tiếp. Cấu tạo xương của gà đá như thế nào
DAGABLV.COM – đá gà trực tiếp. Cấu tạo xương của gà đá như thế nào
  • Chất hữu cơ (chiếm 30% trọng lượng khô của xương) gồm có protein, lipid, mucopolysaccarid. Trong đó chiếm tỷ lệ cao là collagen và các phức hợp protein (là những glucosaminoglycan gồm chondroitin sulfat và acid hyaluronic kết hợp với protein).
  • Chất vô cơ (chiếm 70% trọng lượng khô của xương) gồm các muối Canxi, Magie, Mangan, Silic, Kẽm, Đồng…trong đó chủ yếu là CaCO3, Ca3(PO4)2.
  • Các thành phần hóa học của xương ở mỗi chiến kê có tỉ lệ không hoàn toàn giống nhau. Tỉ lệ đó phụ thuộc vào điều kiện dinh dưỡng, tuổi tác, bệnh lý. Cơ thể càng non, chất hữu cơ trong xương càng nhiều nên xương gà con mềm dẻo hơn. Khi về già, tỉ lệ vô cơ tăng dần lên nên xương dòn, dễ gãy.
DAGABLV.COM - đá gà trực tiếp. Cấu tạo, đặc điểm xương của gà đá
DAGABLV.COM – đá gà trực tiếp. Cấu tạo, đặc điểm xương của gà đá

Từ cấu tạo hoá học trên ta sẽ đi phân tích làm thế nào để xương cơ chắc khoẻ. Thành phần của cơ bắp bao gồm chủ yếu là các chất hữu cơ và các tế bào được hình thành từ protein. Hệ cơ này muốn phát triển tốt cần có sự vận động thường xuyên với chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nó khoẻ hay yếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, dinh dưỡng, sự luyện tập…